Cà phê vỉa hè
Sẽ không sai khi có ai đó nói rằng cà phê là thức uống được tiêu thụ đứng thứ nhì ở Sài Gòn sau bia. Người ta có thể nhâm nhi ly cà phê vào sáng sớm, để rồi buổi trưa ngồi hàn huyên với bạn bè cũng bên ly cà phê.
Vị ngọt, bùi của ly cà phê sữa, xen lẫn vị đắng và ít vị khét khiến thức uống này trở nên vô cùng đặc biệt. Nhiều người sành cà phê cho rằng vị đắng của cà phê cũng chính là hương vị của cuộc đời nên nó có sức hút rất khó tả với người uống.
Nước mía
Nước mía là thứ đồ uống được ưa chuộng vì có tác dụng giải nhiệt và giá thành rẻ. Mía tươi được ép ra nước, kèm theo một quả tắc ép chung, khiến ly nước mía vừa thơm, ngọt vừa có vị chua nhẹ rất hấp dẫn. Ở một số nơi, người bán còn đưa cho bạn thêm một chén tắc và ít muối để có thể thêm vào ly nước mía cho hợp với khẩu vị riêng.
Trước đây, trên đường Cách Mạng Tháng Tám có quán bán nước mía rất ngon, kèm theo các món ăn hấp dẫn như: Gỏi bò, cá viên,…
Dừa, dừa tắc
Các xe đẩy hay những người gánh dừa có thể được tìm thấy dễ dàng trên đường phố. Đặc biệt những người gánh dừa có thể bắt gặp nhiều ở trung tâm thành phố vì họ còn hướng tới việc bán các loại thức uống khác cho du khách. Với giá cả khá cạnh tranh so với hàng quán vì tiết kiệm được chi phí mặt bằng nên loại thức uống này vẫn là lựa chọn chiếm đa số của thực khách.
Trong khi đó, món dừa tắc lại thường xuất hiện tại các quán giải khát. Nước dừa tươi và cơm dừa, cho thêm ít muối và tắc tươi tạo thành một ly nước giải khát vừa có vị thanh ngọt của nước dừa, vừa có vị chua, thơm, mặn của tắc muối tạo cảm giác rất đã khát.
Rau má đậu, rau má dừa
Các tiệm rau má nổi tiếng lúc trước nằm ở đường Nguyễn Biểu, gần chân cầu chữ Y. Rau má tươi xay lấy nước là món giải khát quen thuộc và tốt cho sức khỏe.
Ở Sài Gòn, món này càng lạ hơn khi nước rau má được xay chung với đậu xanh hoặc nước dừa tươi. Vị bùi bùi của rau má kết hợp với vị thanh ngọt của nước dừa hay thơm mùi đậu xanh tạo ra một hương vị mới, thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Nước sâm, bông cúc, rong biển
Không gì sảng khoái bằng một ly nước sâm mát lạnh giữa trưa nắng Sài Gòn. Nước sâm được nấu từ hỗn hợp các loại lá, rễ cây và một số loại thực vật có tính mát như: Mía lau, râu bắp, rễ tranh, nhãn nhục nâu,… với đường phèn. Vị ngọt tự nhiên từ các loại lá kết hợp với vị thanh của đường phèn tạo nên một món giải khát vô cùng tuyệt vời.
Những chiếc xe đẩy gồm nhiều thùng bằng kim loại chia làm nhiều ngăn để chứa: Nước sâm, bông cúc, rong biển,… có lẽ không còn quá xa lạ với người dân Sài Gòn. Tuy nhiên, trước sự xuất hiện đa dạng của hàng loạt các thức uống giải khát mới, người ta dần thấy những chiếc xe này ít đi.
Nước cam vắt, chanh muối
Nước cam có lẽ là thức uống phổ biến nhất tại các hàng quán giải khát ở Sài Gòn. Với thành phần chứa tỷ lệ vitamin C cao, rất hữu ích trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch nên nước cam thường là lựa chọn của rất nhiều người. Đặc biệt, đây cũng là loại thức uống dễ kiếm, vì hầu hết các hàng quán từ bình dân đến cao cấp đều có nước cam trong “menu” của mình.
Trong khi đó, chanh muối ngoài tác dụng giải khát còn là bài thuốc giảm cân khá hiệu quả. Việc bạn kết hợp uống chanh muối hàng ngày với tập luyện thể thao sẽ giúp loại bỏ mỡ thừa trên toàn bộ cơ thể. Vì tác dụng của chanh muối giúp đốt cháy mỡ, tiêu hủy mỡ trên cơ thể nhanh hơn. Có điều bất tiện là chanh muối không phải thức uống quá phổ biến nên bạn sẽ thấy các tiệm giải khát có tiệm bán, có tiệm không.
Bình luận