Mướp đắng
Vì mướp đắng có vị đắng, tính hàn, theo các sách y học cổ truyền, có tác dụng trừ nắng, chỉ khát, thanh tâm, thanh gan.
Trong mướp đắng có rất nhiều nước, nước có công dụng chuyển chất độc tới thận để thải ra ngoài. Mướp đắng lại có tính hàn, bớt sinh nhiệt, giảm nhiễm độc do nóng trong. Mướp đắng còn có tác dụng mát gan, tăng khả năng giải độc cho cơ thể.
Việt quất
Việt quất nổi tiếng nhờ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao và aspirin tự nhiên, giúp làm giảm đau nhức cơ thể hiệu quả. Đặc biệt, các chất dinh dưỡng có trong việt quất sẽ ngăn chặn và ức chế vi khuẩn trong đường tiết niệu.
Vì vậy, chúng ta cần bổ sung loại quả này nhiều hơn để đẩy lùi nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu và giúp cải thiện sức khỏe, chống lại bệnh tim cũng như ung thư.
Cà rốt
Cà rốt chứa nhiều beta-carotene, giúp tăng cường sức khỏe của gan, điều chỉnh mức đường huyết và giảm tình trạng viêm bên trong cơ thể.
Quả bơ
Ăn nhiều bơ giúp cơ thể sản xuất ra chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các độc tố và chất độc ra khỏi cơ thể, đặc biệt là gan.
Actiso
Thường xuyên dùng actiso sẽ giúp tăng cường quá trình lọc các chất độc giúp mát gan, gan luôn khỏe mạnh.
Tỏi và hành
Tỏi và hành giữ vai trò làm sạch và tăng cường máu. Nó chứa một lượng cao allicin và selen, có tác dụng viện trợ làm sạch trong gan, thận. Tỏi có tác dụng tốt đối với gan thận bởi nó kích hoạt các enzym gan và lần lượt đẩy các độc tố ra khỏi gan.
Ngoài ra, tỏi còn giúp cơ thể loại bỏ chất nicotine, làm sạch hệ hô hấp và thanh lọc máu. Hai gia vị quen thuộc trong căn bếp này còn chứa chất dinh dưỡng có khả năng phá bỏ các chất béo lắng đọng trong cơ thể, tiêu diệt virus, vi khuẩn và phòng ngừa bênh tim mạch.
Chỉ cần thêm hai gia bị này vào bữa ăn hàng ngày là bạn đã góp phần bảo vệ lá gan của mình.
Chanh
Chanh là một trong những loại thực phẩm làm sạch gan nhất. Nhiều người thích dùng chanh ở dạng nước ép. Nước chanh có lượng vitamin C cao, đồng thời chứa chất chống oxy hóa, và là một thực phẩm có tính kiềm mạnh.
Nước chanh làm sạch gan và tăng cường hoạt động của gan thông qua tăng quá trình sản xuất ra một axit mật, một loại axit cần thiết cho sự tiêu hóa. Nước chanh cũng giúp kiểm soát lượng mật thừa, giảm lượng đờm sản sinh trong cơ thể và giúp hòa tan sỏi mật.
Không chỉ vậy, chanh còn có tác dụng làm sạch túi mật, thận, những vùng tiêu hóa, và phổi. Thêm nước cốt của nửa quả chanh với một cốc nước nóng sẽ giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.
Nhờ có cấu trúc nguyên tử tương tự như của dịch tiêu hóa, nước chanh có tác động tích cực tới bộ máy tiêu hóa của cơ thể. Nó giúp tẩy rửa ruột bằng cách loại trừ những chất cặn bã và kích thích sự sản sinh dịch vị, chất giúp tăng cường tiêu hóa. Đặc tính này của nước chánh giúp giảm các triệu chứng như khó tiêu, chứng ợ nóng và đầy hơi.
Củ cải đường
Củ cải đường có chứa một hóa chất gọi là betain có công dụng kích thích các tế bào gan. Nó cũng bảo vệ gan và ống mật, và đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn. Củ cải đường là một nguồn giàu các vitamin và khoáng chất khác nhau. Nó không chỉ giúp làm sạch gan, thận và túi mật, mà còn giúp ổn định lượng đường trong máu.
Nước lọc
Bạn nên uống khoảng 7-8 cốc nước mỗi ngày để cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể, đồng thời có tác dụng thanh lọc, giải độc gan. Uống đủ nước sẽ giúp làn da bớt mụn nhọt, thô ráp, giải nhiệt cơ thể, giảm dần tình trạng nóng trong người. Tuy vậy, bạn không nên uống nhiều quá sẽ dẫn tới thừa nước, ảnh hưởng đến thận, tim và các cơ quan nội tiết.
Rau xanh, sạch
Rau lá xanh, sạch là một trong những loại thực phẩm có khả năng giải độc gan hiệu quả. Loại rau này có thể ăn sống hoặc nấu chín hoặc ép nước uống. Rau xanh chứa nhiều loại vitamin, giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt chất diệp lục trong rau xanh cực kỳ tốt cho gan.
Bưởi
Được biết, bưởi chứa nguồn vitamin C, pectin và chất chống oxy hóa dồi dào có công dụng hỗ trợ quá trình làm sạch gan tự nhiên. Trong bưởi có chứa glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp trung hòa các gốc tự do và thải độc gan.
Hợp chất này cũng có tác dụng thải độc từ các kim loại nặng. Thêm vào đó, naringenin flavonoid trong bưởi cũng giúp phân hủy chất béo dư thừa.
Dứa
Không chỉ ngon, ngọt, dứa là loại trái cây hỗ trợ quá trình thải độc cơ thể hiệu quả, đặc biệt là thận và bàng quang nhờ sự hiện diện của bromelain, loại enzym tiêu hóa mạnh. Bromelain giúp tiêu hóa protein, phá vỡ các chất béo và giảm viêm. Dứa cũng chứa nhiều mangan, giúp thúc đẩy tâm trạng, tăng cường năng lượng.
Táo
Vốn dĩ táo rất giàu pectin, loại chất xơ giảm cholesterol và duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa, đồng thời giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết, ngăn ngừa sỏi mật. Táo cũng có tính kiềm, có tác dụng khôi phục sự cân bằng pH trong cơ thể.
Nho
Quả nho tuy nhỏ nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất giúp thanh lọc đường ruột, gan, thận và cung cấp hàm lượng sắt để duy trì lượng đường huyết trong cơ thể ổn định. Đồng thời, nho còn giúp tái tạo các tế bào mới trong cơ thể nên giúp cơ thể chúng ta được thải bỏ độc tố hiệu quả.
Bình luận