Những nguy cơ mà trẻ sinh non phải đối mặt

Sức khỏeThứ Ba, 22/08/2017 07:40:00 +07:00

Sinh non, nghĩa là trẻ ra đời sớm hơn dự kiến, khi cơ thể vẫn chưa kịp hoàn thiện tất cả chức năng cần thiết cho điều kiện sống ngoài bụng mẹ, điều đó có nghĩa là trẻ sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe hơn.

Sinh non là tình trạng trẻ được sinh ra trước tuần thứ 37 thai kỳ. Những trẻ em sinh quá sớm thường gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe hơn và thường phải lưu lại bệnh viện lâu hơn so với những em bé sinh đủ tháng.

2103_sinh_non

Trẻ sinh non phải đối mặt với nhiều nguy cơ

Trẻ sinh non càng sớm thì càng bị thiệt thòi về sức khỏe cũng như khả năng phát triển trí lực một cách toàn diện nhất. Một số vấn đề sức khỏe có thể đeo bám trẻ trong vòng vài năm cho đến tuổi trưởng thành. Do vậy, việc phát hiện và điều trị sớm nhất có thể cũng như phòng các ca sinh non là biện pháp tốt nhất để giúp những trẻ em này có thể sống và phát triển khỏe mạnh, bình thường.

Những ảnh hưởng đến não bộ

Sinh quá sớm có thể dẫn đến những vấn đề về phát triển nhận thức và trí tuệ ở trẻ em có liên quan đến chức năng não bộ. Nó có thể gây ra những hậu quả như sau: chậm phát triển thể chất, hạn chế khả năng học tập, hạn chế khả năng giao tiếp, kết bạn, khó khăn trong việc tự chăm sóc bản thân

5_5_2016_tre_sinh_non

 Trẻ có nguy cơ ảnh hưởng tới não bộ

Một số khuyết tật có tính chất lâu dài đối với trẻ sinh non bao gồm: các vấn đề về hành vi, như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và tình trạng căng thẳng, lo lắng. Các bệnh về thần kinh, như bệnh bại não có ảnh hưởng đến não bộ, tủy sống và các dây thần kinh. Hội chứng tự kỷ, là một nhóm bệnh có ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ, các kỹ năng xã hội và hành vi của trẻ.

Video: Hình ảnh rợn người bên trong lò mua bán trẻ sơ sinh khổng lồ

Những ảnh hưởng đến phổi

Trẻ đẻ non cũng phải đối mặt với những căn bệnh thuộc hô hấp như:

Suy hô hấp: đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nguy cơ tử vong ở trẻ sinh non. Trẻ càng sinh thiếu tuần tuổi thì càng dễ bị suy hô hấp. Đặc trưng của tình trạng này đó là bệnh màng trong, do sự thiếu hụt hoạt tố sunfactan, chất có chức năng giữ phế quản phổi không bị xẹp khi thở ra. Bệnh này dẫn đến triệu chứng trẻ bị tím tái, thở gắng sức, phải hỗ trợ máy thở và có thể tử vong.

Hen phế quản:  là bệnh khó thở từng cơn do co thắt phế quản kèm tăng tiết dịch.

Loạn sản phế quản phổi: là một bệnh mãn tính ở phổi khiến phổi phát triển không bình thường và dễ bị viêm. Ngay cả khi tình trạng của phổi được cải thiện hơn thì trẻ sinh non vẫn dễ gặp phải những triệu chứng tương tự như bệnh hen suyễn trong suốt cuộc đời.

Các vấn đề khác

Các bệnh về tiêu hóa như viêm ruột hoại tử. Đây là căn bệnh có ảnh hưởng đến hệ ruột non của trẻ. Mặc dù căn bệnh này có thể được cải thiện nhưng một số trẻ mắc viêm ruột hoại tử vẫn có nguy cơ cao gặp phải những biến chứng như chứng tắc ruột. Việc phẫu thuật loại bỏ đoạn ruột bị hủy hoại đôi khi cũng khiến trẻ gặp khó khăn trong vấn đề tiêu hóa thức ăn.

Nhiễm trùng: bao gồm viêm phổi và viêm màng não. Các vấn đề về mắt: như bệnh võng mạc ở trẻ sinh non (retinopathy of prematurity). Mất thính lực: là một khuyết tật bẩm sinh khá phổ biến ở trẻ đẻ non. Các bệnh về răng miệng: chậm mọc răng, răng xỉn màu, răng mọc lệch.

Đứng trước nguy cơ đặc biệt nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng ở trẻ sinh non, các bà mẹ ngay trong thời gian thai kỳ, cần có chế độ chăm sóc và nghỉ dưỡng phù hợp.

Các bà mẹ lưu ý là thường xuyên khám sức khỏe định kỳ, tránh làm việc quá sức, bổ sung dinh dưỡng cần thiết và khoa học, tránh sử dụng các chất kích thích... Đặc biệt luôn giữ cho tinh thần thoải mái, vui tươi để mẹ và bé cùng vượt cạn thành công.

Lê Thạch
Bình luận
vtcnews.vn