• Zalo

Những món quen thuộc ngày Tết bà bầu tuyệt đối tránh xa

Sức khỏeThứ Năm, 26/01/2017 15:26:00 +07:00 Google News

Tết được ví như là "lễ hội ẩm thực" vì khi đó mọi người thường xuyên phải ăn uống triền miên, tuy có rất nhiều món ăn ngon và bổ ích nhưng đối với những phụ nữ đang mang thai tuyệt đối tránh xa những món ăn sau để tránh hối không kịp.

Các loại dưa muối, hành muối

Ngày Tết, gia đình nào cũng có thêm cải muối, dưa hành, su hào muối… để ăn kèm thịt và bánh chưng cho đỡ ngán.

Các loại dưa muối nói chung (kể cả cà muối) là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày.

dua-cai-muoi

Dưa muối là món ăn chống ngán ngày Tết nhưng lại là kẻ thù với những ohuj nữ mang bầu.

Dù có những tác dụng như trên nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại.

Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

Canh măng

Canh măng là một trong những món ăn hay có trong bữa cơm gia đình vào dịp Tết nhưng món ăn này không hề tốt cho sức khỏe và phụ nữ mang thai nên hạn chế tối đa ăn thực phẩm này. Bà bầu cũng cần hạn chế dùng măng để phòng ngộ độc (nôn, đau bụng, đau đầu…).

canh_mang_ngan_thom_ngon_1

Bà bầu nên cẩn trọng khi ăn măng.

Khi người ăn phải măng có chứa nhiều Cyanide, dưới tác động của các Enzym đường tiêu hóa, Cyanide ngay lập tức biến thành Acid Cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.

Trong cơ thể, Cyanide tác động lên chuỗi hô hấp tế bào bằng cách làm bất hoạt các Enzym sắt của Cytocromoxydase hoặc Warburgase, là nguyên nhân gây tình trạng thiếu ôxy tế bào và toan chuyển hóa nặng. 

Rau sống, rau mầm, giá đỗ

Ngày Tết để chống ngán thì các món rau sống cũng được nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, bà bầu nên hạn chế ăn rau sống vì có thể chúng chứa ký sinh trùng mà nếu mẹ bầu ăn phải trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc các biến chứng nguy hiểm khác khó có thể lường trước được. Vì vậy hãy loại bỏ các món rau sống ra bữa ăn ngày Tết của mình.

rau song

Rau sống, rau mầm, giá đỗ chứa một số ký sinh trùng không có lợi cho bà bầu.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.

Trong quá trình sản xuất giá đỗ, một số cá nhân đã ứng dụng tác dụng của thuốc diệt cỏ để phát triển mầm đậu không có gốc. Thuốc diệt cỏ có chứa chất độc hại gây ung thư, quái thai và gây đột biến mà khi đưa vào cơ thể chúng gây ra những tác động nghiêm trọng

Bít tết, trứng ốp la

Bít tết, trứng ốp la là một món ăn rất ngon, phù hợp với nhiều người nhưng đối với những người mang thai thì đó là một ẩn họa.

quan-bo-bit-tet-4

Dù rất hấp dẫn nhưng muốn ăn chị em nên làm chín chúng trước khi thưởng thức. 

Bởi vì trong quá trình mang thai, bà bầu phải kiêng những đồ tái, sống chưa nấu chín. Trong thịt sống, trứng sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác. Nếu bạn muốn ăn những món như thế này thì bắt buộc phải nấu chín để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Một số loại cá biển

Một số loại cá biển như cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng metyl thủ ngân. Kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Vì thế bà bầu không nên ăn những loại cá biển này

Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên chọn cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp.

Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác trong khi mang thai.

Thịt nguội, xúc xích, patê

Các bà bầu không được ăn thịt nguội, xúc xích và patê trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ

Không giống như nhiều mầm bệnh do thực phẩm khác, listeria có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh. Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh những loại thịt dễ bị hỏng và phải lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội, xúc xích và patê. Bạn có thể làm cho chúng an toàn hơn bằng cách nấu chín hấp hoặc nướng trước khi dùng.

Mứt Tết

mut

Mứt bán ngoài chợ tìm ẩn nguy cơ mất VSATTP. 

Mứt Tết là một trong những món không thể thiếu trong các gia đình trong ngày Tết đang đến gần. Mứt thường được tẩm ướp một lượng đường khá lớn, lại được để khô không còn các loại vitamin, khoáng chất mà cơ thể mẹ và thai nhi cần.

Ăn quá ngọt sẽ cung cấp nhiều calorie rỗng, không tốt cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là với những bà bầu đang thừa cân. Nếu mứt nhà làm có thể ăn ít nhưng nếu là mứt sản xuất hoặc mua ngoài có thể sẽ có nhiều số hóa chất, màu, chất bảo quản… có thể gây những biến chứng không hề tốt cho thai nhi.

T.Phòng (Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn