• Zalo

Những loại quả giải nhiệt ngày nóng

Sức khỏeChủ Nhật, 22/04/2012 06:34:00 +07:00Google News

(VTCNews) - Có nhiều cách để làm mát cơ thể trong những ngày hè nắng nóng, một trong số đó là bổ sung những loại trái cây dưới đây vào trong thực đơn ăn uống.

(VTCNews) - Có nhiều cách để làm mát cơ thể trong những ngày hè nắng nóng tuy nhiên bổ sung những loại trái cây dưới đây vào trong thực đơn ăn uống là một cách đơn giản và hiệu quả. Không những thế chúng còn mang lại những hữu ích tuyệt vời cho sức khỏe giúp tăng cường vitamin và khoáng chất.
Dưa hấu
 
Dưa hấu là một loại quả được nhiều người rất ưa chuộng trong ngày hè nóng nực vì nó là loại quả có tính thanh nhiệt, vị ngọt mát, mùi vị thơm ngon và đặc biệt nhanh chóng giúp bạn thỏa mãn cơn khát.
Trong thành phần của dưa hấu có chứa rất nhiều vitamin A và kali, ngay cả hạt của dưa hấu cũng mang lại những ích lợi nhất định với sức khỏe, có thể sử dụng để điều trị những rắc rối ở thận và bàng quang. 
Đây cũng là loại trái cây có chứa nhiều vitamin C, tinh bột, đường, canxi, magiê, phot pho đều là những loại vi chất có lợi cho sức khỏe.
Trái mơ
 
Trong những ngày hè cơ thể bạn rất dễ bị rơi vào tình trạng khử nước do lượng mô hôi tiết ra nhiều từ cơ thể. Khi cơ thể bị khử nước bạn sẽ có cảm giác đau đầu, khô khát, chóng mặt,…tình trạng này không những nguy hại với sức khỏe mà còn nếu kéo dài còn ảnh hưởng đến sự an nguy của tính mạng.
Trái mơ là loại quả có khả năng giúp cơ thể phòng tránh tình trạng khử nước, ngoài ra trong trái mơ còn chứa rất nhiều sắt, lượng lớn beta – carotene. Đặc biệt vitamin A có trong trái mơ rất dồi dào, tốt cho mọi lứa tuổi kể cả phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai. Hơn thế nữa, mơ còn là loại “thần dược” tốt cho mọi loại da, dù bạn là da dầu, da khô hay da nhạy cảm.
Trái mơ còn có thể dùng để ngâm nước uống cũng rất thơm ngon và bổ mát, ngoài ra bạn còn có thể bảo quản mơ trong tủ lạnh khoảng vài ngày để ăn dần.
Xoài
 
Trong trái xoài có chứa nhiều vitamin C và E, ngoài ra không thể không kể đến thành phần sắt và axit nicotinic có trong xoài cũng đều có lợi cho sức khỏe.

Với xoài bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế thành những ly sinh tố thơm ngon, mát bổ.
Cherry
Vị chua thanh dịu của dâu tây sẽ đem lại cho bạn một cảm giác dễ chịu khi thưởng thức vào những ngày mùa hè. Cherry cũng là loại trái cây “thân thiết” với người mắc bệnh thận vì nó có tác dụng lợi tiểu. 
Nhiều minh chứng cũng chỉ ra rằng loại quả này rất có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh khớp, hàm lượng vitamin C trong cherry giúp bạn phòng tránh chứng bệnh ung thư – một chứng bệnh nguy hiểm mà hiện nay y học vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa trị tận gốc.
Dâu tây
Dâu tây thuộc họ nhà quả mọng, không chỉ hấp dẫn bởi vẻ căng mọng và màu sắc đỏ tươi mà trong thành phần của dâu tây còn có chứa vitamin C và chất flavonoid có tác dụng phòng chống ung thư. Dâu tây giúp bài tiết axit uric trong cơ thể rất có lợi cho người mắc bệnh gút.
Ngoài ra theo các chuyên gia bạn còn có thể sử dụng như một loại “vũ khí” chống lại bệnh tim mạch hoặc làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu.
Dứa
Trái dứa có hương thơm và vị ngọt rất quyến rũ, tuy nhiên trái với suy nghĩ của nhiều người khi cho rằng dứa là loại trái cây gây nóng gan, ngược lại nó lại là loại quả có tính thanh nhiệt, làm mát cơ thể trong những ngày mùa hè.
Thành phần của trái dứa cũng có rất nhiều khoáng chất như kali, photpho, magie, sulfur, canxi và đặc biệt rất dồi dào chất sắt. Ngoài ra không thể không kể đến thành phần vitamin C có trong dứa rất có lợi cho cơ thể vào những ngày nắng nóng và chất hóa học bromelain – một loại enzyme giúp kích thích tiêu hóa.
Dứa khi mua về gọt bỏ vỏ và mắt, chấm cùng một chút muối ớt đã trở thành món ăn khoái khẩu, kích thích vị giác của các bạn gái. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn cho mình một ly sinh tố dứa ép mát lạnh để xua đi cảm giác khát và nóng bức trong cơ thể.
Đào
Beta – carotene và kali là hai loại vi chất chủ yếu có trong đào, ngoài ra đào còn có chứa một lượng đáng kể vitamin C. 
Khi chọn mua đào bạn nên chọn quả có má hồng một bên chứng tỏ đào đang ở độ chín tới, ăn sẽ có vị ngọt và giòn. Đào có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 5 ngày.
Dưa chuột
 
Dưa chuột có chứa tới 96% là nước, chứa axit ascorbic một dạng của vitmin C và axit caffeic, chất xơ, kèm theo rất nhiều các loại khoáng chất khác như silica, kẽm, magiê.
Dưa chuột là món ăn phổ biến và không hạn chế của nhiều dân tộc bởi họ tin vào những công dụng tuyệt vời của nó. 
Theo Đông y, dưa chuột tính lạnh, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, dùng chữa các chứng bệnh do nhiệt như kiết lỵ, phù thũng do thấp nhiệt có kết quả tốt. Vậy nên vào những ngày mùa hè khi vừa đi nắng về, lao động nặng nhọc có thể ăn một trái dưa chuột ngay bạn sẽ cảm thấy khỏe khoắn và dễ chịu.
Khổng Thu Hà (Theo AC & HC)



Bình luận
vtcnews.vn