Những khả năng không thể lý giải của vật nuôi

Phóng sự - Khám pháThứ Năm, 23/05/2013 07:12:00 +07:00

(VTC News) - Những con vật nuôi bằng cách nào đó có khả năng nhìn thấy trước những sự kiện sắp xảy ra và cảnh báo cho chủ của mình về sự nguy hiểm.

(VTC News) - Những con vật nuôi bằng cách nào đó có khả năng nhìn thấy trước những sự kiện sắp xảy ra và cảnh báo cho chủ của mình về sự nguy hiểm đe dọa cuộc sống của họ. 

Giáo sư sinh học Shedrake trường ĐH Cambridge (Anh) cùng với các đồng nghiệp của mình đã tiến hành nghiên cứu những hiện tượng dị thường này trong nhiều năm. 

Nhận biết được chủ từ xa

Nhóm của Shedrake đã nghiên cứu khá nhiều câu chuyện cho thấy rằng những con chó và con mèo nhận biết được người chủ của mình khi đang ở khoảng cách xa với chủ. Chẳng hạn, vài phút trước khi người chủ về, chúng có thể ngồi sẵn ở cửa để chờ đợi, mặc dù còn chưa nghe thấy tiếng bước chân cũng như tiếng ôtô cho thấy là chủ của mình đang về. Rõ ràng là các con vật nhận được thông tin theo những kênh đặc biệt nào đó của mình.

Có thần giao cách cảm với chủ

Nhóm nghiên cứu của ông Shedrake đã phân tích hơn 4 nghìn trường hợp tương tự như vậy. Trong số đó thì điều làm cho mọi người kinh ngạc nhất là những khả năng của một con vẹt biết nói có tên là Nkizi có liên kết thần giao cách cảm với bà chủ của mình. 
Con mắt tinh khôn của loài mèo 
Khi bà chủ ngồi ở trong phòng giở xem một cuốn tạp chí, con vẹt ở phòng bên cạnh đã bình luận những hình ảnh minh họa mà bà chủ của nó lúc đó đang xem và nó đã gọi tên chính xác những vật dụng và đối tượng trên các bức ảnh, thí dụ như “Xe!”, “Trái cây!”, “Chó!”. Khi đó rõ ràng là con vẹt này đã không thể nhìn thấy các bức ảnh. 

Cảnh báo nguy hiểm cho chủ

Nhưng điều làm cho giáo sư Sheldrake chú ý nhiều hơn là câu chuyện về các con thú cưng đã bảo vệ được chủ của mình tránh khỏi những tai nạn và thậm chí tránh khỏi cái chết. 

Có trường hợp một con mèo đang ngủ ngon lành ở ghế đằng sau chiếc xe của bà chủ, bỗng nhiên nó thức giấc và nhảy phắt lên ghế phía trước rồi bất ngờ cắn vào tay bà chủ đang lái xe. 

Bị đau đột ngột bà đã phanh xe lại và liền sau đó trên đường có một cái cây lớn bị đổ xuống ngay trước mặt họ. Nếu như chiếc xe không kịp thời dừng lại thì cây đã đổ thẳng xuống xe rồi. 

Một câu chuyện thú vị khác cũng liên quan đến cuộc sự cố trên đường đi. Một người đàn ông lái xe trên con đường núi hẹp và con chó xù của ông ngồi ở ghế đằng sau chiếc xe. Bỗng nhiên nó đưa cả hai chân lên vai người chủ và bắt đầu sủa. 

Cũng như trường hợp ở trên, người lái xe đã phanh gấp lại và nhìn thấy ở chỗ ngoặt có một vực sâu - hậu quả của vụ sạt lở đất ngày trước. Nếu như người lái xe cứ lao tới đó thì cái chết sẽ là không tránh khỏi. 

Và đây là câu chuyện của cựu chiến binh Anatolu Efimovich Stepushin về chú chó con Barce của ông. Thời trẻ ông Anatoli và vợ đã sống ở Tây Belarus và dạy học tại trường kỹ thuật chăn nuôi. 

Có lần ông hiệu trưởng của trường trông có vẻ rất tốt bụng đã đến nhà họ chơi. Tuy nhiên sau khi nhìn thấy vị khách thì chú chó bắt đầu giằng xích và sủa rất dữ dằn. 

Sau này Stepushin biết được rằng ông hiệu trưởng này là người cung cấp tin mật cho MGB và thường xuyên thông tin cho các đồng nghiệp của mình. Dựa vào hành vi của Barc mà chủ nhà luôn biết rằng những người đến ngôi nhà của họ là loại người nào. 

Barc sẽ gầm gừ đe dọa đối với kẻ lang thang và bọn tội phạm, mặc dù nhìn vẻ ngoài của bọn họ chẳng có gì khác so với những người cung quanh.

Vượt dường trường trở về với chủ 

Khi đang ở rất xa ngôi nhà cũ, những con chó và mèo vẫn có khả năng vượt qua những quãng đường rất dài để trở về với người chủ yêu quý của mình. 

Chẳng hạn, chú chó săn có biệt danh là Rex của vợ chồng Arthur và Emily Thomas ở thành phố nhỏ Bretboro (bang Vermont) sau 2 năm rưỡi đã trở về nhà kể từ khi đã bị những người lạ bắt đi cách đó nhiều dặm đường. 

Một con chó chăn cừu Bỉ từ thành phố Moselle Pháp cũng có tên là Rex đã được ông chủ giao cho người nhà của mình đang sống cách Moselle 100km để “huấn luyện”. Hai tháng sau chú chó đã chạy khỏi nhà người chủ mới và xuất hiện ở ngôi nhà thân thuộc. 

John Canby ở Jakuma, tiểu bang Oregon (Mỹ) đã quyết định rời khỏi chú chó già yếu có tên là Mickey. Đã ba lần ông dẫn con chó vào rừng và bỏ nó lại đó, nhưng cả ba lần chú chó trung thành lại trở về bên ông. 

Đến lần thứ tư khi dẫn Mikky đi sâu hơn vào rừng, người chủ nhận thấy rằng chính ông đã bị lạc và không thể tìm được đường trở về nhà. Khi đó Mickey đã đưa ông ra khỏi rừng. Vô cùng xúc động John đã để chú chó ở lại với mình.

Một người phụ nữ cũng muốn rời bỏ chú chó của mình nên đã đề nghị chồng mình là một phi công thả con vật xuống chỗ nào đó từ chiếc máy bay của mình. Người phi công này đã đưa con chó bay xa tới 3 nghìn cây số và thả đại nó xuống một nơi nào đó trong rừng rồi yên tâm lái máy bay đi. Sau vài tháng thì con vật này đã trở về nhà.

Tất cả những trường hợp này đã chứng tỏ một cách chắc chắn rằng những con vật nuôi có được kênh cảm nhận thông tin đặc biệt cho phép chúng định hướng về thế giới xung quanh mình. Nhưng cơ cấu bí ẩn này hoạt động ra sao? Hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được thỏa đáng về hiện tượng này. 

Hải Yến 
Bình luận
vtcnews.vn