Những hư hỏng ô tô thường gặp mùa nắng nóng

Tư vấnChủ Nhật, 21/06/2020 10:51:02 +07:00

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến nhiều bộ phận trên ô tô nhanh xuống cấp, dễ hỏng hóc hơn nên người dùng cần lưu ý để phòng tránh và xử lý kịp thời.

Với khí hậu Việt Nam, thời tiết nắng nóng kéo dài trong mùa hè không chỉ ảnh hưởng đến hiệu năng vận hành của ôtô mà còn trực tiếp khiến nhiều bộ phận trên xe nhanh xuống cấp.

Ví dụ, khi nhiệt độ ngoài trời ở ngưỡng xấp xỉ 40 độ C, nhiệt độ bên trong ô tô có thể lên tới hơn 70 độ nếu xe không bật điều hòa và đỗ dưới nắng từ 30-40 phút, gây hại đến người dùng và các chi tiết như nội thất, gioăng cao su cánh cửa, hay những linh kiện điện.

Vì vậy, chủ xe cần lưu ý để phòng tránh và xử lý kịp thời, giúp ô tô luôn vận hành bền bỉ và trơn tru nhất trong mùa nắng nóng.

Lốp xe

Lốp xe là bộ phận phải tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, nơi thường có nhiệt độ cao trong những ngày nắng nóng. Khi xe chạy đường dài, lốp xe liên tục chịu nhiệt cao và ma sát sẽ làm không khí trong lốp nóng lên và tăng áp suất lốp.

Những hư hỏng ô tô thường gặp mùa nắng nóng - 1

Lốp xe dễ xuống cấp và hư hỏng hơn vào mùa hè.

Áp suất lốp tăng cao có thể dẫn đến nổ lốp hoặc chênh lệch áp suất giữa các lốp xe. Khi tình trạng lệch áp suất xảy ra, xe có khả năng bị thiếu độ bám khi vào cua, gây mất lái hay lật xe.

Người dùng nên thường xuyên kiểm tra độ mòn và áp suất của lốp, đặc biệt là sau khi xe đi được khoảng 45.000km hoặc 6-8 năm từ ngày sản xuất in trên lốp. Bên cạnh đó, tránh bơm lốp quá căng vào mùa nắng nóng.

Điều hòa

Điều hòa là một trong những bộ phận được sử dụng nhiều với công suất cao nhất khi thời tiết chuyển nắng nóng. Do vậy, điều hòa dễ bị quá tải và hỏng hóc vào mùa hè, nhất là trên các mẫu xe cũ.

Những hư hỏng ô tô thường gặp mùa nắng nóng - 2

Điều hòa là một trong những bộ phận được sử dụng nhiều nhất vào mùa nóng.

Chủ xe cần chú ý đến tình trạng của điều hòa, thông qua những cách như theo dõi thời gian làm mát, mùi trong xe hay chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài xe sau khi bật điều hòa. Khi xe nổ máy và chạy được khoảng 20-30 phút, nếu nhiệt độ bên trong thấp hơn ngoài trên dưới 10 độ C thì điều hòa đang hoạt động ổn định.

Các chi tiết của hệ thống điều hòa cần được bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên bao gồm gas lạnh, lọc gió, quạt gió, giàn nóng/lạnh và dầu bôi trơn máy nén. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên tránh bật điều hòa hết công suất khi mới lên xe, đồng thời chuyển giữa chế độ lấy gió trong và gió ngoài để điều hòa không phải liên tục chạy ở mức tối đa.

Nội thất

Các bộ phận của nội thất là những chi tiết chịu ảnh hưởng mạnh trong thời tiết nắng nóng, đặc biệt khi đỗ xe với thời gian dài ngoài trời. Nhiệt độ trong xe tăng lên trên 60 độ C sẽ khiến những vật liệu như da, cao su hay nhựa nhanh chóng xuống cấp.

Những hư hỏng ô tô thường gặp mùa nắng nóng - 3

Nhiệt độ trong xe tăng quá cao sẽ khiến nhiều chi tiết nội thất bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, những vật dụng để lại trong xe như bật lửa, pin hay thiết bị điện tử cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nếu tiếp xúc trực tiếp với nắng nóng trong thời gian dài. Bên cạnh đó, nhiệt độ quá cao có thể khiến hành khách bị sốc nhiệt khi mới bước lên xe, nhất là người già và trẻ nhỏ.

Do đó, người dùng nên tránh để xe phơi nắng lâu ngoài trời. Nếu buộc phải đỗ xe dưới nắng, cần có các biện pháp che chắn như dán phim cách nhiệt, phủ bạt, dùng ô (dù) che nắng cho ô tô, không để các vật dụng dễ cháy nổ trong xe.

Ắc quy

Những xe sử dụng ắc quy nước thường có nguy cơ gặp trục trặc cao hơn vào mùa nóng. Nhiệt độ cao khiến chất lỏng bay hơi, dẫn tới thay đổi nồng độ dung dịch bên trong, làm ắc quy giảm tuổi thọ hoặc hỏng hóc.

Những hư hỏng ô tô thường gặp mùa nắng nóng - 4

 

Người dùng cần thường xuyên theo dõi mức dung dịch của ắc quy để kịp thời đổ thêm khi lượng dung dịch xuống thấp. Song song đó, việc kiểm tra dây ắc quy, vệ sinh các đầu cực cũng rất cần thiết. Các nhà sản xuất khuyến cáo ắc quy nên được thay mới sau khoảng 2-3 năm, tùy theo điều kiện sử dụng.

Các loại dung dịch như dầu và nước làm mát

Tương tự ắc quy, các loại dung dịch còn lại trên ô tô đều nhanh bị hao hụt hơn vào mùa hè do nhiệt độ cao gây ra hiện tượng bay hơi. Vì vậy, người dùng cần lưu tâm và thường xuyên kiểm tra dầu nhớt, dầu hộp số, dầu tay lái, dầu phanh hay nước làm mát.

Việc kiểm tra và thay thế những loại dung dịch nói trên nên được thực hiện định kỳ tại các đại lý của hãng hay xưởng dịch vụ chuyên nghiệp để bảo đảm xe luôn vận hành tốt nhất.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtcnews.vn