Những 'bom tấn' tháng 10 từng khiến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chao đảo

Thế giớiThứ Ba, 01/11/2016 07:08:00 +07:00

Trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ, luôn có những bất ngờ vào tháng 10 làm thay đổi cục diện cuộc đua vào Nhà trắng.

Cùng điểm lại những 'quả bom tấn' tháng 10 từng làm các ứng viên Tổng thống Mỹ phải điêu đứng.

1980 - Khủng hoàng con tin Iran

Ngày 4/10/1979, một nhóm sinh viên gốc Iran xông vào đại sứ quán Mỹ ở Tehran bắt cóc 52 nhà ngoại giao Mỹ làm con tin.

Giải thoát con tin khi đó là ưu tiên hàng đầu với chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Jimmy Carter. Tuy nhiên, thay vì đưa ra kế hoạch cụ thể, Washington chỉ chăm chăm trừng phạt kinh tế Iran mà không đưa ra được bất cử giải pháp khả quan nào. Nhưng người Mỹ vẫn tiếp tục hi vọng.

_92156331_usembassy

52 con tin của Mỹ bị Iran bắt cóc

Khi cuộc bầu cử diễn ra một năm sau đó đang đến gần, các cuộc đàm phán của ông Carter với phía Iran bỗng nhiên bị chững lại.

Không lâu sau đó, Tehran đột ngột thông báo ngừng các cuộc đàm phán vào tháng 10. Đến ngày 21/10, Thủ tướng Iran Mohammad Ali Rajai bất ngờ tuyên bố sẽ không thả các con tin chừng nào ông Carter còn ở trong Nhà Trắng.

Điều này phần nào khiến Tổng thống đương nhiệm của Mỹ khi đó mất điểm trong mắt cử tri Mỹ và sự kiện này được cho là nguyên nhân khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử vào tháng 11/1980 sau khi bị đối thủ của đảng Cộng hòa Donald Reagan đánh bại với tỷ lệ áp đảo.

Tuy nhiên, điều đáng nói lại ở chỗ đúng vào ngày ông Reagan nhậm chức, Tehran thông báo trao trả con tin. Đổi lại, Mỹ đồng ý bãi bỏ lệnh đóng băng tài sản Iran trị giá 3 tỷ USD và miễn truy tố những người tham gia vào vụ bắt cóc.

Theo bạn ai sẽ là Tổng thống Mỹ tiếp theo?

Nhưng cũng chính đến quá mức 'đúng lúc', sự kiện này khi đó đã làm dấy lên không ít thuyết âm mưu cho rằng đây thực chất là một kế hoạch đã được tính toán tỉ mỉ.

Năm 1986, cựu Tổng thống thống Iran Hassan Abdol Bani-Sadr tuyên bố rằng các thành viên đảng Cộng hòa đã bí mật họp kín với các điệp viên Iran ở Paris vào năm 1980.

Gary Sick, chuyên gia về an ninh nằm trong đội ngũ an ninh của ông Carter còn khẳng định rằng chiến dịch tranh cử của ông Reagan đã hứa sẽ bán vũ khí Iran để sử dụng trong cuộc chiến với Iraq nếu nước này đồng ý giữ con tin cho đến khi cuộc bầu cử kết thúc.   .

Nhưng tất cả tất nhiên chỉ dừng ở mức suy đoán và cáo buộc bởi các nhà điều tra Mỹ nói rằng không có bằng chứng nào chứng minh rằng chiến dịch tranh cử của ông Reagan đã 'đi đêm' với Tehran.

2000 – George W Bush bị bắt vì say rượu

Vào thời điểm mà thống đốc bang Texas George W. Bush và đối thủ của mình là ứng viên đến từ đảng Dân chủ phó Tổng thống Al Gore cạnh tranh khốc liệt cho chiếc ghế quyền lực ở Nhà Trắng vào năm 2000, thông tin về việc ứng viên đảng Cộng hòa bị bắt vì lái xe khi xay rượu năm 1976 bị khui ra và trở thành cái tít nóng trên các mặt báo.

1

Tổng thống Bush từng thừa nhận mình là một người nghiện rượu 

Ngay lập tức, chiến dịch tranh cử của ông Bush lên tiếng cáo buộc đối thủ đã dùng 'trò bẩn thỉu' để làm mất uy tín của ông. Đáp lại ứng viên đảng Dân chủ phản pháo và phủ nhận mọi cáo buộc liên quan và cho rằng ông Bush chỉ tìm cách làm phân tán dư luận sau khi 'thành tích' của mình bị tung ra.

Mặc dù vậy, có vẻ như thông tin này cũng không mấy ảnh hưởng đến cục diện khi 'Bush con' vẫn đánh bại đối thủ và trở thành Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, cuộc đối đầu này cho đến nay vẫn là một trong những cuộc bầu cử tranh cãi nhất của lịch sử Mỹ khi mà ông Bush dù ít hơn 500.000 phiếu phổ thông so với ông Gore vẫn đắc cử tổng thống sau khi Tòa án tối cao Mỹ kiểm phiếu lại và 'tặng' cho ứng viên đảng Cộng hòa 29 phiếu đại cử tri tại bang Florida đủ để ông giành chiến thắng.

2004 – Video mới về Bin Laden

Chưa đầy một tuần trước khi kết quả cuộc chạy đua vào Nhà Trắng giữ ứng viên đảng Dân chủ John Kerry và ứng viên đảng Cộng hòa George Bush ngã ngũ, Al-Jazeera bất ngờ phát sóng đoạn băng ghi lại 'thông điệp' chế giễu mà trùm khủng bố Osama Bin Laden gửi tới Bush đi kèm những lời đe dọa và những bình luận về gian lận bầu cử ở Florida cách đó 4 năm.

Video: Kịch tính nghẹt thở trong chuyến chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ thời điểm xảy ra khủng bố 11/9

Vin vào diễn biến này, chiến dịch của ông Bush ngay lập tức thuyết phục cử tri tin vào cuộc chiến ở Iraq, điều mà ông luôn nhấn mạnh trước đó trong khi đối thủ của ông cho rằng Mỹ chỉ đang sa lầy vào cuộc chiến này và video này chỉ nói lên rằng ông Bush thất bại ê chề khi không thể tiêu diệt được Bin Laden. 

Nhưng có vẻ sự xuất hiện của trùm khủng bố thực sự khiến Mỹ đặt vấn đề tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố lên hàng đầu và kết quả ông Bush tiếp tục nhiệm kỳ thứ 2 của mình.

2012 - Bão Sandy

Cuối tháng 10/2012, siêu bão Sandy quét qua nước Mỹ gây ra thiệt hại lớn ở New Jersey và New York. Đây cũng là thời điểm mà cuộc đua cho chiếc ghế quyền lực vào Nhà Trắng gay cấn nhất khi chỉ còn vài ngày nữa là tới ngày bầu cử.

_92156469_hurricanesandy

 Cơn bão Sandy ập đến lại vô tình mang lại lợi ích cho ông Obama

Nhưng trong khi ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama thể hiện được khả năng lãnh đạo ấn tượng của mình trong việc xử lý các trường hợp khẩn cấp thì đối thủ của ông là ứng viên đảng Dân chủ Mitt Romney lại không thể hiện được nhiều.

Đây được cho là một trong những yếu tố giúp ông Obama ghi điểm trong mặt cử tri dẫn đến chiến thắng chung cuộc cho ông trong cuộc bầu cử chưa đầy nửa tháng sau đó.

2016- cáo buộc tình dục và bê bối email

'Quả bom tháng 10' năm nay cũng đã chính thức phát nổ và đặc biệt năm nay có nhiều hơn một bất ngờ.

Zing_Clinton__Trump

 Liệu hai 'quả bom' đã phát nổ năm nay có ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Đầu tiên là sự xuất hiện hôm 7/10 của đoạn băng từ năm 2005 cho thấy Donald Trump đưa ra bình luận khiếm nhã về phụ nữ. Tiếp đó là việc FBI lật lại vụ bê bối email của bà Hillary Clinton.

Nhưng liệu những quả bom này có làm ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử không tất cả sẽ được giải đáp trong chưa đầy 10 ngày tới.

Song Hy (Nguồn: BBC)
Chuyên đề: Tin tức nước Mỹ
Bình luận
vtcnews.vn