Tôm rất giàu dinh dưỡng nhưng không phải bộ phận nào của tôm cũng có thể ăn được. Dưới đây là 3 bộ phận của tôm các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế ăn.
Vỏ
Báo VnExpress dẫn lời Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết sự thật là canxi trong vỏ tôm gần như không có hoặc có rất ít.
Vỏ tôm cứng do có thành phần chính là chitin, một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. Nguồn canxi chủ yếu của tôm là từ thịt tôm.
Ngoài ra, vỏ của một số loài tôm tương đối khó tiêu hóa, tuyệt đối không cho trẻ nhỏ ăn bởi dễ bị hóc.
Đầu
Đầu là phần chứa chất thải của tôm và tích tụ nhiều kim loại nặng như asen.
Đối với phụ nữ mang thai, độc tính của kim loại nặng asen thường rất mạnh, ăn nhiều có thể dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Tôm to cần chế biến sạch, loại bỏ đầu để đảm bảo an toàn.
Khi mua tôm cần quan sát phần đầu. Nếu đầu tôm chuyển màu đen thì khả năng nhiễm kim loại, các chất độc hại, ký sinh trùng.
Đường chỉ đen trên lưng tôm
Báo Lao động dẫn nguồn trang Health cho biết, việc loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm khá quan trọng trước khi chế biến món ăn. Đây chính là đường tiêu hóa của con tôm và nếu không loại bỏ, khi ăn sẽ khiến cơ thể gặp phải những tình trạng như đau bụng, tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.
Do đó, các bà nội trợ nên lưu ý loại bỏ hoàn toàn chỉ lưng trên thân tôm nhằm bảo vệ an toàn sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình.
Trên đây là 3 bộ phận rất độc của tôm, hãy hạn chế ăn những bộ phận này nhé.
Bình luận