Tác hại của việc uống rượu
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của bác sĩ Nguyễn Thị Ly cho biết, đối với những ai thường xuyên phải ngoại giao công việc thì việc uống rượu là điều không thể tránh khỏi. Ảnh hưởng của rượu đến sức khỏe là không thể xem thường, lạm dụng thức uống có cồn này gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe.
- Uống rượu nhiều sẽ làm tăng khả năng bị ung thư vòm họng.
- Gây tình trạng bị hạ huyết áp, cơ thể bị mất nhiệt.
- Gây bệnh viêm loét dạ dày và một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
- Ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
- Làm cơ thể bị mất nước.
- Làm giảm chức năng gan, dễ bị gan nhiễm mỡ, xơ gan.
Những bệnh không được uống rượu bia
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn trang Eat This cho biết, tiến sĩ Jonathon Kung, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Mount Sinai (Mỹ) từng chia sẻ, rượu bia không dành cho tất cả mọi người, có 6 kiểu người không bao giờ nên uống bia:
Người tiền sử bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường
Khi mở nắp một chai bia, nhiều người hiếm khi xem xét hàm lượng đường. Mặc dù nhãn hàng hoá không phải lúc nào cũng liệt kê đường như một thành phần, nhưng bia được tạo ra khi lên men bởi nấm men.
Tiến sĩ Jonathon Kung, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Mount Sinai (Mỹ) cho biết: "Bia có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu của bệnh nhân hoặc trong tình trạng nhịn ăn có thể làm tăng insulin nhanh chóng và có thể gây hạ đường huyết và cũng rất nguy hiểm".
Người đang cố gắng giảm cân hoặc thừa cân
Nếu đang muốn giảm một vài cân thì bạn nên tránh xa loại đồ uống có cồn phổ biến này.
Bác sĩ Kung nói: "Bia chứa từ 100 đến 200 calo mà ít giá trị dinh dưỡng".
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, tiêu thụ lượng bia hàng ngày lớn hơn hoặc bằng 500ml có thể không giảm cân, đặc biệt là ở nam giới.
Đối với những người đang cố gắng giảm cân, việc uống bia sẽ làm tăng thêm lượng calo nạp vào cơ thể, khiến cân rất khó giảm.
Nhạy cảm với gluten hoặc tiền sử bệnh celiac
Những người theo chế độ ăn không có gluten nên cố gắng tránh uống bia vì nó có thể góp phần gây ra các vấn đề tiêu hóa trong tương lai.
BS Kung nói: "Bia thường chứa gluten có thể kích hoạt phản ứng viêm trong ruột của nhiều bệnh nhân dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa. Có những loại bia không chứa gluten có thể tốt hơn cho những người nhạy cảm với gluten".
Tiền sử mắc hội chứng ruột kích thích (IBS)
BS Kung nói: "Bia thường gây đầy hơi, tiêu chảy, và đôi khi đau bụng do kích thích thành ruột hoặc gây tích nước ở một số bệnh nhân".
Tiền sử bệnh gan mãn tính hoặc xơ gan
Bạn nên tránh các loại thực phẩm có tính axit hoặc cao và chất béo để ngăn ngừa chứng ợ nóng, bia cũng nên được thêm vào danh sách đó. "Bia được biết là làm suy yếu khả năng đóng của cơ thắt thực quản dưới (ngăn cách dạ dày với thực quản), dẫn đến nhiều axit trào ngược vào thực quản, dẫn đến các triệu chứng ợ chua" - BS Kung cho hay.
Uống rượu đúng cách có lợi cho sức khỏe?
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì biện pháp tốt nhất là không nên uống rượu, nhưng vẫn có cách uống rượu để mang lại lợi ích.
- Rượu dùng để chế biến các món ăn cùng các vị thuốc cũng rất có lợi cho sức khỏe, làm cho da dẻ hồng hào hơn.
- Rượu ngâm cùng một số loại thảo dược, hay còn gọi là rượu thuốc, khi uống vào có thể giúp khí huyết được lưu thông tốt hơn. Cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ nếu muốn sử dụng thảo dược để ngâm rượu.
- Uống rượu vang, đây là loại rượu được lên men từ các loại hoa quả như nho, táo. Do đó chứa rất nhiều các vitamin có lợi và giúp ngăn ngừa tình trạng oxy hóa hiệu quả. Tuy nhiên chúng ta cũng nên lưu ý rằng cho dù là loại rượu nào tốt đi nữa thì chúng ta chỉ nên uống ở mức độ vừa phải, uống từ 30ml một ngày trong khi ăn hoặc khi chuẩn bị đi ngủ là sẽ có lợi cho sức khỏe nhất.
Xã hội ngày càng phát triển và văn minh, tiến bộ. Vì vậy mỗi người chúng ta hãy ý thức hơn về tác hại khi sử dụng rượu bia quá nhiều và thường xuyên.
Bình luận