Những ai không nên ăn tổ yến?

Tư vấnThứ Hai, 18/09/2023 09:26:00 +07:00
(VTC News) -

Tổ yến là món ăn tăng cường sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng được khuyến cáo sử dụng, vậy những ai không nên ăn tổ yến.

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trong Đông y, tổ yến vị ngọt, tính bình, vào phế, vị và thận. Tổ yến tác dụng dưỡng âm nhuận táo, bổ trung ích khí, bổ thận sinh tinh, kiện tỳ dưỡng huyết.

Tổ yến thường được dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, viêm khí phế quản, ho khan đàm dính, hen suyễn, khái huyết thổ huyết, viêm dạ dày thực quản gây nôn, lỵ và sốt rét kéo dài, lao phổi, mạnh gân xương.

Theo chuyên gia, nhiều người coi yến sào như phương thuốc và lầm tưởng rằng có thể sử dụng để chữa bệnh. Tuy nhiên, tổ yến chỉ đơn thuần là thực phẩm bổ dưỡng, được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng.

Tổ yến là món ăn tăng cường sức khoẻ. (Ảnh minh hoạ)

Tổ yến là món ăn tăng cường sức khoẻ. (Ảnh minh hoạ)

Lương y Bùi Đắc Sáng cũng thông tin, với người trẻ, khỏe mạnh có khả năng hấp thụ tốt thì việc ăn tổ yến hàng ngày có thể sẽ không quá ảnh hưởng. Tuy nhiên có một số người nên thận trọng khi sử dụng tổ yến. Vậy những ai không nên ăn tổ yến?

Người cao tuổi

Nhóm người lớn tuổi không nên ăn tổ yến quá nhiều. Việc sử dụng tổ yến không khoa học sẽ làm khó chịu, chướng bụng. Về lâu về dài, điều này có thể gây ra khó tiêu và các hậu quả không mong muốn khác tác động đến hệ tiêu hóa.

Người bị tỳ vị hư

Những người bị tỳ vị hư, cảm mạo, sốt nhức đầu, đau bụng do lạnh hoặc đầy bụng, ho nhiều đàm loãng không nên dùng yến sào.

Người bị viêm da

Những người có triệu chứng viêm da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm tiết niệu, sốt thực nhiệt không nên dùng yến sào.

Những người thể trạng yếu

Người gầy yếu, cơ thể xanh xao, tỳ vị hoạt động yếu, không hấp thụ được thực phẩm, dưỡng chất cũng không nên dùng yến sào.

Người thận dương hư

Nhóm người có biểu hiện đại tiện lỏng, nước tiểu trong được khuyên không nên dùng tổ yến sào kẻo tình trạng thêm nghiêm trọng.

Trẻ em dưới 7 tháng tuổi

Nhóm tuổi này cũng không nên dùng yến vì lúc này hệ tiêu hóa hấp thụ của trẻ còn chưa phát triển toàn diện, chưa đủ cứng cáp để hấp thụ loại thực phẩm quá bổ dưỡng này.

Theo chuyên gia Đông y, tùy từng lứa tuổi mới có thể xác định liều lượng cho phép. Với trẻ em 1- 4 tuổi, có thể dùng 1-2gram tổ yến tinh/ngày. Trẻ em 4 tuổi trở lên, phụ nữ mang thai, và thanh niên có thể dùng 2-3 g yến tinh/ngày. Người già, người có bệnh (tiểu đường, ung thư, mới ốm dậy…): 3-4g yến tinh/ngày.

Trên đây là những người không nên ăn tổ yến. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa tổ yến nhé.

NHƯ LOAN
Bình luận
vtcnews.vn