• Zalo

Những ai không nên ăn khế?

Tư vấnThứ Bảy, 07/09/2024 11:29:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Khế là loại quả tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, vậy những ai không nên ăn khế?

Tác dụng của quả khế

Báo Vietnamnet dẫn lời bác sĩ Nguyễn Thị Mai Phương, khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết, theo Đông y quả khế vị chua, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải khát, trừ phong, tiêu viêm, lợi tiểu, long đờm. Khế còn chứa những yếu tố vi lượng như canxi, sắt, natri, phốt pho, kali. Khế chứa rất nhiều vitamin như A, C, B1, B2.

Khế được người dân sử làm thực phẩm như nấu ăn, làm các món gỏi, món trộn hoặc ăn bình thường. Ngoài ra, khế còn có thể sử dụng chữa nhiều bệnh nhất là các bệnh về hô hấp.

Bác sĩ Phương cho biết, bạn có thể dùng khế trị ho, đau họng. Cách làm rất đơn giản dùng 1-2 quả khế ép nước uống trong 3 đến 5 ngày. Khi dùng, nên chọn khế tươi, ngon, không bị dập.

Khế tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

Khế tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

Đối với bệnh cảm cúm, khi có các dấu hiệu ho, hắt hơi, đau nhức mình mẩy, sốt nhẹ bạn có thể dùng khế đem nướng rồi vắt lấy nước cốt. Lấy khoảng 50ml rượu trắng hòa cùng với nước ép khế rồi uống 1-2 lần. Bạn nên làm liên tiếp khoảng 3 ngày để giảm triệu chứng của cảm cúm.

Ngoài ra, khế còn được dùng trị bí tiểu. Cách dùng: Lấy khoảng 7 quả khế, cắt lấy 1/3 phần cuống quả cho vào nấu với 600ml nước. Sắc cô đặc còn khoảng 300ml và để nước sắc nguội rồi uống. Lưu ý, uống lúc nước ấm. Bạn có thể dùng thêm khế và tỏi giã nát trộn vào nhau đắp lên rốn.

Bác sĩ Phương cho biết khi dùng để làm các bài thuốc trị ho, cảm cúm nhưng không nên lạm dụng. Nếu các triệu chứng không thuyên giảm bạn nên tới các cơ sở y tế để khám và nhận tư vấn từ bác sĩ.

Những ai không nên ăn quả khế?

Quả khế mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ những không phải ai cũng có thể ăn được. Bài viết trên webiste Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của ThS.BSNT Trần Tiến Tùng cho biết, hàm lượng oxalat trong quả khế tương đối lớn nên có thể gây ra tác dụng phụ như co giật, lú lẫn.

Đặc biệt thận trọng khi sử dụng cho người mắc bệnh thận để tránh làm tổn thương ở thận thêm nghiêm trọng. Trước khi dùng khế để chữa bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng đúng cách.

Người đang trong quá trình dùng thuốc chữa bệnh cũng cần thận trọng với quả khế. Loại quả này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình dùng và phân hủy thuốc. Do đó, nên thông báo với bác sĩ về loại thuốc đang dùng khi sử dụng khế để có sự điều chỉnh.

Thanh Thanh(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn