Nhiều nhà máy sản xuất ô tô ở Trung Quốc hoạt động trở lại trong 'cơn bão corona'

Tư vấnThứ Ba, 11/02/2020 06:43:58 +07:00
(VTC News) -

Nhiều nhà máy sản xuất ô tô của các hãng lớn đang dần quay trở lại hoạt động sau thời gian dài đóng cửa do virus corona.

Gần đây nhất là việc hoạt động trở lại của nhà máy sản xuất ô tô của Tesla tại Thượng Hải, Trung Quốc. Dù mới đi vào hoạt động từ tháng 10 và bàn giao đợt xe đầu tiên vào những ngày cuối năm 2019 nhưng nhà máy của Tesla phải ngừng hoạt động vì ảnh hưởng của virus corona. Sau thời đình chỉ kéo dài đến ngày 9/2, nhà máy trị giá 2 tỷ USD này bắt đầu hoạt động trở lại vào ngày 10/2 dưới sự trợ giúp từ chính quyền Thượng Hải trong việc khử trùng và phòng dịch.

Tesla cũng cho biết sự chậm trễ trong việc quay trở lại hoạt động và sự gián đoạn nghiêm trọng trong các chuỗi cung ứng trên khắp Trung Quốc làm cho việc hoàn thành những chiếc Model 3 được sản xuất tại đây chậm từ 1-1,5 tuần.

Nhiều nhà máy sản xuất ô tô ở Trung Quốc hoạt động trở lại trong 'cơn bão corona' - 1

Nhà máy sản xuất ô tô của Tesla tại Thượng Hải quay trở lại hoạt động. (Ảnh: Reuters).

Theo thông báo, Ford Motor tiếp tục sản xuất vào ngày 10/2 tại các nhà máy của hãng ở Trùng Khánh và Hàng Châu với đối tác liên doanh Trùng Khánh ô tô Changan.

Đối với hãng Hond, sau hai lần ra thông báo tạm ngừng sản xuất, ba nhà máy của hãng này tại Vũ Hán hợp tác với Dongfeng Motor Group khởi động lại vào ngày 13/2 tới. Đây là hãng xe hiếm hoi dự báo sẽ không bị ảnh hưởng bởi chuỗi cung ứng tại Trung Quốc khi các nhà máy ngừng hoạt động.

Cuối tuần trước, Hyundai Motor cho biết họ phải tạm dừng sản xuất tại Hàn Quốc do sự bùng phát virus ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng của họ, đây cũng là nhà sản xuất đầu tiên làm như vậy bên ngoài Trung Quốc. Sau khi ngừng hoạt động từ ngày 7/2, các nhà máy này sẽ hoạt động trở lại vào ngày 11/2 hoặc 13/2.

Có hai nhà máy sản xuất tại Trunng Quốc nên Nissan Motor cũng không nằm ngoài danh sách bị ảnh hưởng. Hãng xe này cho biết họ đang xem xét khởi động lại việc sản xuất tại đây trong liên doanh với Dongfeng sau ngày 10/2. Doanh số bán hàng của Nissan tại Trung Quốc đã giảm 11,8% trong tháng 1.

Ngọc Khánh
Bình luận
vtcnews.vn