Nhiệt độ ở ngưỡng bao nhiêu là rét đậm, rét hại?

Đời sốngThứ Ba, 23/01/2024 07:38:23 +07:00
(VTC News) -

Nhiệt độ nhiều nơi ở miền Bắc đang ở ngưỡng rét hại, khái niệm rét đậm, rét hại cũng thường được sử dụng trong các bản tin dự báo thời tiết.

Miền Bắc đang chìm trong đợt rét hại diện rộng sau khi đón không khí lạnh cường độ mạnh, nhiều nơi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C. Băng giá đã xuất hiện ở đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) và đỉnh Phja Oắc (Cao Bằng).

Dự báo hôm nay, ngày 23/1, miền Bắc rét hại đỉnh điểm trong đợt này, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 7-10 độ C, có nơi dưới 0 độ C.

Đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể kéo dài trong nhiều ngày tới, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Miền Bắc đang chìm trong đợt rét hại diện rộng. (Ảnh minh hoạ: Đắc Huy)

Miền Bắc đang chìm trong đợt rét hại diện rộng. (Ảnh minh hoạ: Đắc Huy)

Rét đậm, rét hại là gì?

Hiện tượng rét đậm, rét hại cũng thường được đề cập đến trong các bản tin dự báo thời tiết. Vậy, rét đậm, rét hại là gì?

Theo trang tin điện tử Tổng cục Khí tượng thuỷ văn, hiện tượng này chủ yếu được hiểu cho vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, nơi có các hoạt động sản xuất nông nghiệp nhiều nhất vào mùa lạnh.

Các thuật ngữ này không áp dụng đối với vùng núi vì ở đó rét đậm, rét hại không phải xảy ra từng đợt, mà hầu như xảy ra suốt tháng. Ví dụ: tại Sa Pa (Lào Cai) rét đậm hầu như xảy ra suốt tháng 12, tháng 1 và tháng 2.

Rét đậm khi nhiệt độ trung bình ngày trong khu vực dao động phổ biến trong khoảng từ 13 đến 15 độ C. Rét hại khi nhiệt độ trung bình ngày trong khu vực giảm xuống dưới 13 độ C.

Một điều cần chú ý là nhiệt độ trung bình ngày dưới 15 độ C và 13 độ C phải gắn với hiện trạng thời tiết nhiều mây và có thể có mưa nhỏ khi đó mới được coi là rét đậm, rét hại.

Trong thực tế, vào những ngày trời quang mây về đêm nhiệt độ xuống rất thấp, nhưng ban ngày trời nắng nhiệt độ lên rất cao, nhiệt độ trung bình ngày vẫn có thể dưới 15 độ C nhưng không được coi là rét đậm.

Ngoài ra, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, rét đậm, rét hại có thể ảnh hưởng tới gia súc, gia cầm, ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Từ nay đến 20/2/2024, không khí lạnh tiếp tục hoạt động, đặc biệt cường độ mạnh trong thời kỳ 10 ngày cuối tháng 1/2024.

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtcnews.vn