'Nhạc sĩ Trần Tiến nhìn hung dữ nhưng mong manh dễ vỡ'

Ca NhạcThứ Ba, 29/08/2023 15:12:55 +07:00
(VTC News) -

Không chỉ dành tình cảm đặc biệt cho những sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến, “vĩ cầm ca” Hiền Lê còn cảm nhận người nghệ sĩ này có trái tim đa sầu đa cảm.

Nghệ sĩ Hiền Lê vừa giới thiệu album mang tên Em vẫn như ngày xưa gồm 7 ca khúc đều là những sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến. Những ca khúc nằm trong album gồm Nhăng nhố, Ngẫu hứng phố, Một mình, Quê nhà, Hà Nội ngày ấy, Tạm biệt chim én Em vẫn như ngày xưa.

Đây là dự án mà Hiền Lê đặt nhiều tình cảm và mong muốn thực hiện để bày tỏ được tình yêu với các sáng tác của nhạc sĩ gạo cội.

Cô tâm sự: “Tôi yêu các sáng tác của Trần Tiến bởi sự mộc mạc, bình dị, gần gũi với đời sống và thấm đẫm cảm xúc. Trong hành trình làm nghệ thuật, nhờ mối nhân duyên thiện lành đã đưa đẩy tôi gặp nhạc sĩ, để được hiểu hơn về con người và âm nhạc của ông.

Nhạc sĩ Trần Tiến cũng coi tôi như con cháu trong nhà. Ông chỉ dạy tôi nhiều điều, kể cho tôi nghe về chặng đường nghệ thuật đầy gian nan, truyền cho tôi thêm khát khao và tình yêu cháy bỏng với nghề.

Tất cả là hành trang mà tôi sẽ mang theo trên con đường nghệ thuật của mình và đó cũng là lý do để Hiền Lê quyết định sẽ có một album nhạc Trần Tiến”.

Hiền Lê biểu diễn cùng nhạc sĩ Trần Tiến.

Hiền Lê biểu diễn cùng nhạc sĩ Trần Tiến.

Các sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến được Hiền Lê lựa chọn để đưa vào album đều có ý nghĩa đặc biệt.

"Hà Nội là nơi tôi sinh ra và lớn lên, nơi có vô số kỷ niệm, niềm vui lẫn nỗi buồn, nên trong album có 2 bài nhắc về mảnh đất này. Ngoài ra, có những kỷ niệm của nhạc sĩ Trần Tiến, được ông gói ghém cẩn thận cất vào các tác phẩm, may mắn thay tất cả đều chạm vào trái tim, cảm xúc của tôi", nữ nghệ sĩ cho biết.

Hiền Lê nói cô được rong ruổi đồng hành, được đàn hát cùng nhạc sĩ Trần Tiến trong nhiều show diễn lớn nhỏ. Ông không những đàn hay, hát giỏi, sáng tác tuyệt vời mà còn có khả năng kể chuyện hấp dẫn. Với Hiền Lê, người nhạc sĩ này đôi lúc như một vị MC quốc dân. Trên sân khấu, ông vào “vai” nào cũng xuất sắc và có sức hút.

Hiền Lê có mối quan hệ thân thiết với vợ chồng nhạc sĩ.

Hiền Lê có mối quan hệ thân thiết với vợ chồng nhạc sĩ.

Với cô, những bản nhạc của Trần Tiến như một bộ phim, dù được “xem” bằng tai nhưng vẫn có thể hình dung ra phần mở, phần thân và kết của bộ phim. Khi thực hiện album này, Hiền Lê không áp lực vì cô tin mỗi nghệ sĩ là một màu sắc riêng biệt sẽ truyền tải tới khán giả những sắc màu cảm xúc khác nhau.

Trước đó, Hiền Lê là một mảnh ghép đặc biệt trong nhóm Du Ca, được xuất hiện trong concert Nửa thế kỷ phiêu bạt của nhạc sĩ Trần Tiến diễn ra vào tháng 5/2023. Ngoài đời, cô cũng là người rất thân thiết với gia đình của nhạc sĩ Trần Tiến. Ngoài âm nhạc, Hiền Lê cũng được tiếp xúc nhiều và cảm nhận tính cách, con người của nhạc sĩ Trần Tiến.

“Bề ngoài của nhạc sĩ Trần Tiến như một chàng cao bồi to lớn, đôi khi có vẻ hung dữ. Nhưng ẩn sau hình khối cồng kềnh đó là một trái tim nhân hậu, mong manh dễ vỡ, đa sầu đa cảm”, nữ nghệ sĩ tiết lộ.

"Vĩ cầm ca" Hiền Lê.

"Vĩ cầm ca" Hiền Lê.

Hiền Lê được nhiều người chú ý với danh xưng “vĩ cầm ca”. Với Hiền Lê, tên gọi này thể hiện tình cảm của nhiều người dành cho cô, đồng thời ghi nhận sự nỗ lực sau gần 7 năm Nam tiến theo đuổi sự nghiệp âm nhạc. Hiện tại, cô là nghệ sĩ hiếm hoi của Việt Nam có thể ca hát và kết hợp biểu diễn violin chuyên nghiệp trên sân khấu.

Cô thường xuyên góp mặt trong những sự kiện âm nhạc lớn của quốc gia với tư cách khách mời. Nhìn lại quãng thời gian vượt qua nhiều khó khăn để theo đuổi đam mê, Hiền Lê cảm thấy hạnh phúc khi giữ được chất riêng và tình yêu với cây đàn vĩ cầm.

Ngọc Thanh
Bình luận
vtcnews.vn