Nhà vật lý thiên văn khẳng định có thể sáng tạo cỗ máy thời gian

Khám pháThứ Ba, 07/01/2020 16:40:12 +07:00
(VTC News) -

Nhà vật lý thiên văn Ron Mallett của Đại học Connecticut, Mỹ khẳng định có thể sáng tạo cỗ máy thời gian giúp con người quay lại quá khứ.

Cỗ máy của Ron Mallett dựa trên lý thuyết tương đối đặc biệt của Albert Einstein. Theo đó, thời gian tăng hoặc giảm theo tốc độ mà một vật thể đang chuyển động. Ví dụ, nếu bạn đang ở trên một con tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng, lý thuyết cho thấy, thời gian sẽ trôi chậm hơn so với ở Trái Đất.

Như vậy, nếu bạn quay về Trái Đất sau một tuần du hành vũ trụ, 10 năm trên Trái Đất đã trôi qua. Điều này về mặt kỹ thuật có nghĩa là phi hành gia đã du hành thời gian tới tương lai. Hầu hết các nhà vật lý chấp nhận rằng hình thức du hành thời gian này có thể xảy ra.

Nhà vật lý thiên văn khẳng định có thể sáng tạo cỗ máy thời gian - 1

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, du hành thời gian về quá khứ đối mặt với sự hoài nghi nhiều hơn nhưng Mallett nghĩ rằng laser có thể là giải pháp. Lý thuyết của ông dựa trên lý thuyết bổ sung của Einstein, nói rằng các vật thể lớn có thể bẻ cong không gian và thời gian. Theo Einstein, trọng lực càng mạnh thì thời gian càng chậm.

Mallett chia sẻ trên CNN: "Nếu bạn có thể bẻ cong không gian, thì có khả năng bạn sẽ xoắn không gian. Trong lý thuyết Einstein, không gian cũng liên quan đến thời gian. Bất kể bạn làm gì với không gian cũng xảy ra với thời gian. Bằng cách nghiên cứu loại trường hấp dẫn được tạo ra bởi laser vòng, điều này có thể dẫn đến một cách nhìn mới về khả năng của một cỗ máy thời gian dựa trên chùm ánh sáng tuần hoàn."

Nguyên mẫu của Mallett cho thấy làm thế nào để laser có thể được sử dụng tạo điều kiện cho ý tưởng của mình. Nhà vật lý thiên văn cũng thừa nhận rằng ý tưởng của ông hoàn toàn là lý thuyết và có một số hạn chế nghiêm trọng.

Mallett nói rằng, ông đã hoàn thiện bản mẫu để minh họa các cấu tạo chính trong cỗ máy thời gian giúp nó hoạt động. Tuy nhiên, các đồng nghiệp của Mallett không mấy đồng tình với giả thuyết của ông.

Quân Khanh(Theo The Sun)
Bình luận
vtcnews.vn