Nhà Trắng: Nguy cơ Mỹ, NATO bị lôi kéo vào xung đột Ukraine ngày càng cao

Thời sự quốc tếThứ Năm, 13/10/2022 12:21:24 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, rủi ro nước này và NATO bị lôi kéo vào cuộc xung đột Nga - Ukraine đang rất cao.

"Rủi ro hiện rất cao", người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói hôm 12/10 khi được hỏi về mức độ rủi ro mà Washington và NATO bị lôi kéo vào cuộc xung đột Ukraine.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết Washington sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine những khả năng cần thiết trên chiến trường.

Nhà Trắng: Nguy cơ Mỹ, NATO bị lôi kéo vào xung đột Ukraine ngày càng cao - 1

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước thềm cuộc họp NATO diễn ra tại Brussels, Bỉ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng cho biết, Washington sẽ hỗ trợ Ukraine mọi thứ có thể trong suốt mùa đông để giúp Kiev giành lại lãnh thổ của mình. "Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng họ có những thứ cần thiết để hoạt động hiệu quả", ông nói.

Mới đây, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi viện trợ thêm hệ thống phòng không hiện đại nhằm đối phó với các cuộc tấn công tên lửa của Nga.

Hôm 12/10, hơn 50 quốc gia phương Tây là thành viên Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine đã họp và cam kết sẽ cung cấp nhiều vũ khí hơn cho Kiev, đặc biệt là vũ khí phòng không sau khi Nga triển khai các đợt tấn công tên lửa vào Ukraine gần đây.

Trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nhà Trắng rất thận trọng trong việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev. Nhưng sau gần 8 tháng kể từ khi xung đột nổ ra, Mỹ và đồng minh đã cung cấp cho Ukraine hàng nghìn tên lửa chống tăng hạng nhẹ Javelin và các tên lửa phòng không Stinger cùng nhiều vũ khí mạnh hơn.

Đến nay, Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ đã chuyển giao số vũ khí trị giá 16,9 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi xung đột Moskva - Kiev bùng phát. Danh sách này bao gồm 16 hệ thống tên lửa HIMARS, hơn 150 khẩu pháo, hàng chục nghìn tên lửa chống tăng và gần một triệu quả đạn pháo.

Nga nhiều lần cảnh báo phương Tây không nên gửi vũ khí tới Kiev, cho rằng điều này chỉ khiến xung đột kéo dài, làm gia tăng thương vong và gây hậu quả lâu dài đối với Ukraine.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn