Nhà mạng kích cầu dịch vụ chuyển vùng quốc tế

Kinh tếThứ Sáu, 06/09/2013 01:23:00 +07:00

(VTC News) - Việc giảm giá kích cầu từ các nhà mạng, thuê bao trả trước hay trả sau đều đã có thể dễ dàng giữ liên lạc mọi lúc mọi nơi khi ở nước ngoài

(VTC News) - Nếu như trước đây, dịch vụ chuyển vùng quốc tế được xem là dành cho các thuê bao VIP thì nay, với việc giảm giá kích cầu từ các nhà mạng, thuê bao trả trước hay trả sau đều đã có thể dễ dàng giữ liên lạc mọi lúc mọi nơi khi ở nước ngoài.

Xu hướng kết nối không biên giới hiện đang được tiếp tục đẩy mạnh khi liên minh di động đang dần mở rộng dịch vụ tại Việt Nam và trong liên minh.

Từ kết nối để hội nhập toàn cầu


Tự tin là một nhà mạng dẫn đầu trong nước, MobiFone một thành viên của VNPT trong những tháng cuối năm 2012 đã bất ngờ công bố gia nhập liên minh di động Bridge. Liên minh có sự tham gia của 13 mạng di động bao gồm Airtel (India), AIS (Thailand), CSL (Hong Kong), CTM (Macau), Globe Telecom (Philippines), Maxis (Malaysia), MobiFone (Vietnam), SingTel Mobile (Singapore), Optus Mobile (Australia), SK Telecom (South Korea), Taiwan Mobile (Taiwan) and Telkomsel (Indonesia); Đông Timor (Telkomcel).

Với tư cách là thành viên của liên mình này, MobiFone cho hay thuê bao di động của mạng giờ đây đã có thể hưởng lợi ích trong vùng phủ rộng hơn tại các quốc gia thành viên. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ được hưởng những ưu đãi với những gói cước cùng một mức giá khá rẻ so với roaming thông thường.

MobiFone
 

Ngoài ra, với việc đưa dịch vụ hướng đến quốc tế, thuê bao MobiFone khi chuyển vùng quốc tế hoặc thuê bao nước ngoài chuyển vùng Việt Nam cũng sẽ được hưởng dịch vụ chăm sóc như nhau cho cùng một dịch vụ như thay SIM, hỗ trợ thông tin... Nhờ tham gia liên minh, ngay cả thuê bao trả trước MobiFone cũng được hưởng ưu đãi về cước khi chuyển vùng quốc tế, một điều chưa từng được áp dụng trong trước đây.

Đến việc giảm giá kích cầu các gói cước data


So với thoại và SMS, cước data khi chuyển vùng quốc tế được xem là khá đắt đỏ với người sử dụng. Thống kê mỗi MB sử dụng tại nước ngoài, thuê bao phải bỏ ra gần 20 USD/MB. Hiểu được điều này, cùng với những liên kết trong liên minh di động, nhiều nhà mạng đã đưa ra những dịch vụ data tưởng như không thể tiện ích hơn.

Cụ thể với MobiFone, từ 01/07/2013, nhà mạng này đã ban hành mức cước giảm giá tại nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ, cụ thể như: Hồng Kông (45%), Đài Loan (45%), UAE (45%), Nga (35%), Thụy Sỹ (27%), Malaysia (22%), Philipine (22%), Mỹ (12%), Nhật Bản (9%), Pháp (9%)… Điều này mang lại nhiều kết nối hơn nữa cho người dùng khi được hưởng chính sách cước cực kỳ mềm tại nhiều quốc gia khi lưu trú.

Với những khách hàng sử dụng nhiều, gói cước chuyển vùng quốc tế dữ liệu không giới hạn (Unlimited Roaming Data -UD) được xem là nỗ lực mà MobiFone mang đến cho người dùng. Đây được xem là thành quả mà MobiFone tham gia vào liên minh di động Bridge mà khách hàng là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất. Sử dụng gói cước UD, khi khách hàng đến với quốc gia có thỏa thuận (sẽ được MobiFone thông báo trong tin nhắn khi đến nước ngoài), sẽ chỉ phải trả 249.000 đồng/thuê bao/ngày, mức này còn thấp hơn nếu nhu cầu sử dụng thực tế chưa đến giá gói cước.

Phân tích gói cước, dễ dàng nhận thấy sự hiệu quả và tiết kiệm trong xu hướng WiFi Hotspot qua di động đang thành cao trào. Vì chỉ một thuê bao đăng ký và phát WiFi từ thiết bị di động, nhiều thuê bao khác trong nhóm cũng được sử dụng hoàn toàn miễn phí và thuận tiện trong công tác, du lịch...

Tiền đề cho chất lượng dịch vụ vì khách hàng

Đồng hành với lượng thuê bao lớn của các liên minh di động, mô hình liên kết đưa hình thức hợp tác mới và dự đoán sẽ được tích hợp vào thuê bao di động. Điều này góp phần rất lớn cho những dịch vụ được cung cấp cho nhiều nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Rất có thể, với lượng thuê bao rộng trong liên minh, mỗi SIM di động có khả năng sẽ trở thành một ví tiền xuyên biên giới, sẵn sàng sử dụng khi cần thiết. Khi đó, không chỉ là khẳng định thương hiệu trong nước, mà còn là cách để gom thuê bao từ nước ngoài. Đó chính là xu thế mà hiện các mạng di động Việt Nam đang đi, trong bối cảnh thuê bao trong nước đã bảo hòa thì dịch vụ trên SIM và dịch vụ xuyên biên giới mới chính là cần câu hái ra tiền trong thời kỳ hội nhập.

Nhã Phương

Bình luận
vtcnews.vn