Nhụy hoa nghệ tây còn được gọi là Saffron là một loại gia vị nhiều màu sắc và hương vị làm từ nhụy hoa nghệ tây.
Thông tin về nhụy hoa nghệ Tây có mức giá 80 triệu đồng/kg đang khiến nhiều người … hoảng hốt. Tuy vậy, trên thực tế, mức giá của loại gia vị này trên thế giới còn “ngất ngưởng hơn”, lên tới 6.000 -11.000 USD/kg, tương đương khoảng 120 triệu đến 242 triệu đồng.
Lý do về sự đắt đỏ của loại nhụy hoa này là bởi các đầu bếp trên thế giới coi đây là một gia vị quý hiếm, giúp tạo ra một hương vị “siêu” đặc biệt cho món ăn mà “không một gia vị nào có thể thay thế”.
Chia sẻ trên báo Vietnamnet, chị Phạm Thị Thùy Dương ở khu đô thị Mỹ Đình II (Hà Nội) chia sẻ, cách đây không lâu, chị được một người bạn thân đi Tây Ban Nha về cho một gói nhụy hoa nghệ tây (khoảng 10g) và nói đây là loại gia vị quý tộc đắt nhất thế giới.
“Đúng là khi dùng nhụy hoa nghệ tây, món ăn có màu vàng đẹp bắt mắt, còn hương vị thì rất khó tả. Trong 2 món, 1 món có mùi hương của cỏ khô, thơm dễ chịu, còn món kia có mùi gợi ra vị ngòn ngọt”, chị Dương nói.
Sau lần ăn thử đó, cả chồng, mẹ chồng chị đều rất thích và bảo chị tìm mối để mua. Thế nhưng, đến khi tìm được mối chị cũng chỉ dám mua 100g để tẩm ướp món ăn dịp Tết Nguyên đán vừa qua.
“Tôi cứ nghĩ giá nó sẽ đắt đỏ thôi chứ không đến mức siêu đắt đỏ thế. 100g tôi mua loại thường mà đã lên tới 4 triệu đồng, loại thượng hạng như chủ hàng giới thiệu lên đến cả 100 triệu đồng/kg”, chị Dương chia sẻ.
Nhụy hoa nghệ tây là bởi các đầu bếp trên thế giới coi đây là một gia vị quý hiếm.
Nhụy hoa nghệ tây còn được gọi là Saffron là một loại gia vị nhiều màu sắc và hương vị làm từ nhụy hoa nghệ tây. Mỗi cây chỉ có khoảng 12 nhụy. Để làm ra 453g Saffron cần đến 75.000 nhụy hoa. Như thế để đủ biết việc làm ra loại gia vị này mất nhiều công sức như thế nào.
Đây được coi là loại gia vị quý hiếm và đắt giá bậc nhất. Saffron được lấy từ nhụy hoa nghệ tây trồng ở Morocco và Iran. Sở dĩ Saffron quý hơn vàng là bởi loài hoa nghệ tây này chỉ nở trong một thời gian rất ngắn, cuối tháng 10 và đầu tháng 11.
Giá của safran rất đắt một phần là do sự khan hiếm, một phần là do sự khó khăn trong việc trồng cây. Cây nghệ tây không có khả năng tự sinh sản, tự nhân giống. Điều đó buộc giới trồng trọt phải làm thủ công, cấy ghép để nhân giống. Giá thành sản xuất cũng cao do công việc thu hoạch phải làm bằng tay, để làm ra một một kí lô sợi nghệ tây khô, thì người ta phải hái đến 150 nghìn đóa hoa, tức là tương đương với 40 tiếng đồng hồ làm việc liên tục, nếu làm việc theo ca. Nếu chỉ làm một mình thì phải hái trong 5 ngày liền thì mong ra mới vừa đủ một kg.
Người ta phải hái nó khi có ánh nắng mặt trời, tất nhiên, phải hái bằng tay, thật nhẹ rồi ngắt nhụy hoa có hình dạng giống như sợi dây nhưng lại phải hạn chế ánh nắng chiếu vào để không mất đi hương thơm. Sau đó, nhụy hoa sẽ được đem đi phơi nhưng chỉ phơi để nhụy có một độ khô nhất định nào đó, nếu không vị đắng đặc trưng của Saffron sẽ không còn.
Hương thơm của Saffron thường được mô tả bởi những người sành ăn là gợi nên mùi mật ong thoang thoảng với đặc trưng là mùi kim loại cùng với mùi cỏ hay cỏ khô, và vị của nó cũng như cỏ khô, hơi ngọt.
Chính cũng vì thế mà giá của safran thuộc vào hàng gia vị quý hiếm và đắt nhất trên thế giới. Loại rẻ nhất là khoảng 800 euro một kí, còn loại thượng hạng có màu đỏ tím rực rỡ, nhụy hoa có sợi khô không bị gãy, giá tiền có thể nhân lên gấp 10 lần, lên tới 8 nghìn euro một kg. Được biết, mỗi năm toàn thế giới chỉ có thể sản xuất ra 250 tấn nghệ tây, trong đó Iran chiếm tới 239 tấn (Iran thu hoạch và sản xuất được 90% của thế giới).
Gia vị Saffron có màu vàng hoặc cam. Người ta gọi nó là “vàng đỏ”. Nó được dùng trong quá trình chế biến nhiều loại món ăn. Theo nghiên cứu, Saffron cũng có khả năng giảm căng thẳng. Giới sành điệu thường mô tả mùi hương của safran là mùi cỏ khô thoang thoảng một chút hương ngọt của mật ong.
Các loại bánh ngọt có sữa, cơm risotto của Ý, món xúp cá bouillabaisse của miền nam nước Pháp, món thịt bê nhồi của người Bồ Đào Nha, thịt trừu nướng nhét tỏi của dân Hy Lạp cũng như là món paella của người Tây Ban Nha, đều có dùng safran làm gia vị. Tây Ban Nha chọn món Paella làm món ăn quốc hồn quốc túy bởi vì mâm cơm dọn ra trên bàn chỉ có hai màu : vàng tươi của bột nghệ safran và đỏ thắm của trái ớt tây (poivron), biểu tượng cao quý của màu cờ Tây Ban Nha.
Tại Việt Nam, chỉ có những người có thu nhập khá mới có khả năng mua thứ gia vị đắt hơn vàng này về thưởng thức. Tuy nhiên, theo một người chuyên bán mặt hàng này, trên thị trường có khá nhiều loại nhuỵ nghệ tây giả được làm bằng củ cải đỏ hay lấy xơ hạt lựu độn vào nhuỵ hoa nghệ tây để kiếm lời. Khách hàng cần lưu ý, tránh mua phải hàng giả.
Nguồn:ĐSPL
Thông tin về nhụy hoa nghệ Tây có mức giá 80 triệu đồng/kg đang khiến nhiều người … hoảng hốt. Tuy vậy, trên thực tế, mức giá của loại gia vị này trên thế giới còn “ngất ngưởng hơn”, lên tới 6.000 -11.000 USD/kg, tương đương khoảng 120 triệu đến 242 triệu đồng.
Chia sẻ trên báo Vietnamnet, chị Phạm Thị Thùy Dương ở khu đô thị Mỹ Đình II (Hà Nội) chia sẻ, cách đây không lâu, chị được một người bạn thân đi Tây Ban Nha về cho một gói nhụy hoa nghệ tây (khoảng 10g) và nói đây là loại gia vị quý tộc đắt nhất thế giới.
“Đúng là khi dùng nhụy hoa nghệ tây, món ăn có màu vàng đẹp bắt mắt, còn hương vị thì rất khó tả. Trong 2 món, 1 món có mùi hương của cỏ khô, thơm dễ chịu, còn món kia có mùi gợi ra vị ngòn ngọt”, chị Dương nói.
Sau lần ăn thử đó, cả chồng, mẹ chồng chị đều rất thích và bảo chị tìm mối để mua. Thế nhưng, đến khi tìm được mối chị cũng chỉ dám mua 100g để tẩm ướp món ăn dịp Tết Nguyên đán vừa qua.
“Tôi cứ nghĩ giá nó sẽ đắt đỏ thôi chứ không đến mức siêu đắt đỏ thế. 100g tôi mua loại thường mà đã lên tới 4 triệu đồng, loại thượng hạng như chủ hàng giới thiệu lên đến cả 100 triệu đồng/kg”, chị Dương chia sẻ.
Nhụy hoa nghệ tây là bởi các đầu bếp trên thế giới coi đây là một gia vị quý hiếm.
Nhụy hoa nghệ tây còn được gọi là Saffron là một loại gia vị nhiều màu sắc và hương vị làm từ nhụy hoa nghệ tây. Mỗi cây chỉ có khoảng 12 nhụy. Để làm ra 453g Saffron cần đến 75.000 nhụy hoa. Như thế để đủ biết việc làm ra loại gia vị này mất nhiều công sức như thế nào.
Đây được coi là loại gia vị quý hiếm và đắt giá bậc nhất. Saffron được lấy từ nhụy hoa nghệ tây trồng ở Morocco và Iran. Sở dĩ Saffron quý hơn vàng là bởi loài hoa nghệ tây này chỉ nở trong một thời gian rất ngắn, cuối tháng 10 và đầu tháng 11.
Giá của safran rất đắt một phần là do sự khan hiếm, một phần là do sự khó khăn trong việc trồng cây. Cây nghệ tây không có khả năng tự sinh sản, tự nhân giống. Điều đó buộc giới trồng trọt phải làm thủ công, cấy ghép để nhân giống. Giá thành sản xuất cũng cao do công việc thu hoạch phải làm bằng tay, để làm ra một một kí lô sợi nghệ tây khô, thì người ta phải hái đến 150 nghìn đóa hoa, tức là tương đương với 40 tiếng đồng hồ làm việc liên tục, nếu làm việc theo ca. Nếu chỉ làm một mình thì phải hái trong 5 ngày liền thì mong ra mới vừa đủ một kg.
Người ta phải hái nó khi có ánh nắng mặt trời, tất nhiên, phải hái bằng tay, thật nhẹ rồi ngắt nhụy hoa có hình dạng giống như sợi dây nhưng lại phải hạn chế ánh nắng chiếu vào để không mất đi hương thơm. Sau đó, nhụy hoa sẽ được đem đi phơi nhưng chỉ phơi để nhụy có một độ khô nhất định nào đó, nếu không vị đắng đặc trưng của Saffron sẽ không còn.
Hương thơm của Saffron thường được mô tả bởi những người sành ăn là gợi nên mùi mật ong thoang thoảng với đặc trưng là mùi kim loại cùng với mùi cỏ hay cỏ khô, và vị của nó cũng như cỏ khô, hơi ngọt.
Chính cũng vì thế mà giá của safran thuộc vào hàng gia vị quý hiếm và đắt nhất trên thế giới. Loại rẻ nhất là khoảng 800 euro một kí, còn loại thượng hạng có màu đỏ tím rực rỡ, nhụy hoa có sợi khô không bị gãy, giá tiền có thể nhân lên gấp 10 lần, lên tới 8 nghìn euro một kg. Được biết, mỗi năm toàn thế giới chỉ có thể sản xuất ra 250 tấn nghệ tây, trong đó Iran chiếm tới 239 tấn (Iran thu hoạch và sản xuất được 90% của thế giới).
Gia vị Saffron có màu vàng hoặc cam. Người ta gọi nó là “vàng đỏ”. Nó được dùng trong quá trình chế biến nhiều loại món ăn. Theo nghiên cứu, Saffron cũng có khả năng giảm căng thẳng. Giới sành điệu thường mô tả mùi hương của safran là mùi cỏ khô thoang thoảng một chút hương ngọt của mật ong.
Các loại bánh ngọt có sữa, cơm risotto của Ý, món xúp cá bouillabaisse của miền nam nước Pháp, món thịt bê nhồi của người Bồ Đào Nha, thịt trừu nướng nhét tỏi của dân Hy Lạp cũng như là món paella của người Tây Ban Nha, đều có dùng safran làm gia vị. Tây Ban Nha chọn món Paella làm món ăn quốc hồn quốc túy bởi vì mâm cơm dọn ra trên bàn chỉ có hai màu : vàng tươi của bột nghệ safran và đỏ thắm của trái ớt tây (poivron), biểu tượng cao quý của màu cờ Tây Ban Nha.
Tại Việt Nam, chỉ có những người có thu nhập khá mới có khả năng mua thứ gia vị đắt hơn vàng này về thưởng thức. Tuy nhiên, theo một người chuyên bán mặt hàng này, trên thị trường có khá nhiều loại nhuỵ nghệ tây giả được làm bằng củ cải đỏ hay lấy xơ hạt lựu độn vào nhuỵ hoa nghệ tây để kiếm lời. Khách hàng cần lưu ý, tránh mua phải hàng giả.
Nguồn:ĐSPL
Bình luận