Nguồn gốc chip 7 nanomet tiên tiến của Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 08/03/2024 17:11:34 +07:00
(VTC News) -

Theo nguồn tin của Reuters, công nghệ giúp Huawei chế tạo chip 7 nanomet lại đến từ công ty Applied Materials và Lam Research của Mỹ.

Ngày 8/3, Reuters dẫn các nguồn tin riêng cho biết, mẫu chip 7 nanomet do Huawei và công ty bán dẫn SMIC - nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất Trung Quốc chế tạo được phát triển dựa trên công nghệ chip của Mỹ.

Theo đó SMIC sử dụng công nghệ chip do hai công ty Applied Materials và Lam Research của Mỹ phát triển để chế tạo chip 7 nanomet cho Huawei vào năm ngoái.

Công ty công nghệ Huawei.

Công ty công nghệ Huawei.

Cũng theo nguồn tin này, SMIC đã kịp mua các máy móc cần thiết cho việc chế tạo chip 7 nanomet trước khi Mỹ đưa ra lệnh cấm chuyển giao công nghệ chip cho Trung Quốc vào tháng 10/2022.

Hiện tại các bên liên quan vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin Reuters đăng tải.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra một lộ trình nhiều bước nhằm ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận công nghệ chip tiên tiến nhất của nước này.

Huawei đã được chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Trump thêm vào danh sách hạn chế thương mại vào năm 2019 vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt. SMIC đã được thêm vào danh sách tương tự vào năm 2020 vì bị cáo buộc có quan hệ với tổ hợp công nghiệp quân sự Trung Quốc. Cả hai công ty này trước đây đều phủ nhận thông tin Mỹ cáo buộc.

Reuters trong tháng 2 cũng đưa tin chính phủ Mỹ đang tìm cách ngăn cản sự phát triển công nghệ chip của SMIC sau khi công ty này phát triển chip cho Huawei và chip này đã được trang bị cho điện thoại Mate 60 Pro của họ với tên mã - Kiri9000S.

Cả Huawei và SMIC đều không đưa ra bất kỳ thông tin nào về quá trình đạt đến thành tựu sản xuất Kiri9000S. Các công ty này đã dồn một nguồn lực khổng lồ vào dự án, cộng thêm sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc, để duy trì thị phần cũng như tham vọng sản xuất chip AI.

Chính quyền của Tổng thống Biden trong những tháng gần đây đã có những động thái mạnh mẽ nhằm ngừng vận chuyển các chip AI tiên tiến hơn đến Trung Quốc. Việc này là một phần trong nỗ lực ngăn Bắc Kinh tiếp nhận các công nghệ tiên tiến của Mỹ.

Trà Khánh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn