Người Trung Quốc sẽ đặt chân lên Mặt Trăng trước năm 2030

Khám pháThứ Ba, 25/04/2023 18:37:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Ngô Vĩ Nhân - nhà thiết kế chính của chương trình thám hiểm Mặt Trăng của Trung Quốc khẳng định, người Trung Quốc sẽ đặt chân lên Mặt Trăng trước năm 2030.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 24/4, ông Ngô Vĩ Nhân cho biết, sứ mệnh của tàu thăm dò Mặt Trăng Hằng Nga - 6 dự kiến ​​được thực hiện vào khoảng năm 2024, nhiệm vụ chính là lấy mẫu ở vùng tối của Mặt Trăng và mang các mẫu vật này trở về Trái Đất. Đây cũng là lần đầu tiên con người thu thập mẫu đất tại vùng tối của Mặt Trăng.

Người Trung Quốc sẽ đặt chân lên Mặt Trăng trước năm 2030 - 1

Ông Ngô Vĩ Nhân trong chương trình của CCTV.

Trong khi đó, tàu Hằng Nga - 7 được lên kế hoạch phóng vào khoảng năm 2026. Nhiệm vụ chính của con tàu này là đi đến cực Nam của Mặt Trăng để tìm các bằng chứng về nước. Nhiệm vụ này rất phức tạp và có độ rủi ro rất cao. Hằng Nga - 7 dự kiến ​​sẽ là tàu vũ trụ đầu tiên hạ cánh xuống cực Nam của Mặt Trăng.

Cũng theo chuyên gia này, Hằng Nga - 7 chỉ là một phần trong giai đoạn thứ tư của sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng của Trung Quốc. Trong tương lai, nó sẽ cùng với Hằng Nga - 8 tạo thành mô hình cơ bản của Trạm nghiên cứu khoa học Mặt Trăng quốc tế mà theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào trước năm 2030.

Ông Ngô Vĩ Nhân khẳng định: “Trước năm 2030, người Trung Quốc chắc chắn sẽ đặt chân lên Mặt Trăng, điều này không thành vấn đề".

Ông Ngô Vĩ Nhân cũng cho biết, Hằng Nga - 8 dự kiến sẽ phóng vào khoảng năm 2028 với nhiệm vụ chính là thăm dò tài nguyên trên Mặt Trăng và tiến hành các thí nghiệm tái sử dụng tài nguyên, nhằm đảm bảo cho các nghiên cứu khoa học quy mô lớn về Mặt Trăng trong tương lai.

Bích Thuận(VOV-Bắc Kinh)
Bình luận
vtcnews.vn