Nhà thuốc Hoàng Trung Đường bị tố lợi dụng hình ảnh lương y nổi tiếng, lừa đảo người bệnh

Phóng sự - Khám pháChủ Nhật, 08/04/2018 07:35:00 +07:00

Quảng cáo tràn lan trên mạng rằng có thể chữa được bách bệnh, Phòng chẩn trị y học cổ truyền Hoàng Trung Đường bị tố bán thuốc dởm.

Từ lá đơn tố cáo của vị lương y nổi tiếng

Thời gian gần đây, đường dây nóng của VTC News nhận được rất nhiều phản ánh của độc giả về nhà thuốc Hoàng Trung Đường, thuộc Công ty TNHH Hoàng Trung Đường (số 3, ngách 37, ngõ 167, phố Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội), do ông Lê Văn Trung làm giám đốc.

Theo đó, nhiều độc giả đã lên tiếng “tố” nhà thuốc này khám, chữa bệnh thuốc Đông y gia truyền nhập nhèm, các loại thuốc chữa bệnh dạ dày, trĩ, xoang, các bệnh xương khớp… không hề có tên bài thuốc, không có tên lương y, các loại thuốc bán không hề có chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Nhiều bệnh nhân sử dụng thuốc tại nhà thuốc này rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

2011484815254_2996 5

 Nhà thuốc Hoàng Trung Đường tại số 3, ngách 37, ngõ 167, phố Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội (Ảnh Tiến Phòng)

Trong đơn tố cáo gửi tới VTC News, Lương y Phạm Văn Thanh (Nhà thuốc Hoàng Liên Sơn, 166 Hàm Nghi, Kim Tân, TP. Lào Cai) cho rằng, ông đang bị nhà thuốc Hoàng Trung Đường lợi dụng hình ảnh, tên tuổi của của mình để quảng cáo sau đó lừa đảo bán thuốc của họ mang tên ông nhằm trục lợi từ người bệnh.

“Nhà thuốc Hoàng Trung Đường đã lấy hình ảnh, tên tuổi của tôi để quảng cáo nhập nhằng thuốc của họ, khiến bệnh nhân tưởng là họ đang bán thuốc của tôi. Hàng ngày, tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của bệnh nhân mua thuốc của Hoàng Trung Đường, lại cứ tưởng là thuốc của tôi.

hin1484815192_0155 6

Một hình ảnh quảng cáo trên mạng xã hội của nhà thuốc Hoàng Trung Đường có hình ông Thanh

Họ gọi để phản ánh về tình trạng thuốc “dởm” uống mãi không khỏi, tiêu tốn vài chục triệu một tháng. Việc lợi dụng này khiến tôi bị ảnh hưởng rất nhiều, khổ cho cả người bệnh.

Đáng nói hơn, họ vẽ thêm tóc và râu cho tôi, ghép củ thuốc vào tay tôi, rồi dùng hình ảnh và tên tuổi tôi để bán thuốc cường dương, giảm cân, thậm chí cả thuốc trĩ, rất phản cảm, mặc dù tôi không bao giờ chữa những bệnh ấy.

Ngoài ra, chúng còn lợi dụng hình ảnh nhiều lương y khác, cứ ai nổi tiếng, chữa giỏi bệnh gì là chúng lấy hình ảnh gắn vào thuốc của chúng, nhiều người bệnh không biết cứ thế là mua mà không hề biết sự thật đằng sau đó”, lương y Phạm Văn Thanh chia sẻ.

Thâm nhập "động khám"

Để làm sáng tỏ sự việc, trong vai một bệnh nhân bị bệnh đau dạ dày nhiều năm, theo lời quảng cáo trên mạng, PV tìm đến nhà thuốc Hoàng Trung Đường ở địa chỉ số 3, ngách 37, ngõ 167, phố Tây Sơn, quận Đống Đa.

2011484815844_0377 7

Một "bác sĩ" tại nhà thuốc Hoàng Trung Đường (Ảnh Tiến Phòng) 

Trước mặt PV là một ngôi nhà treo biển hiệu quảng cáo lớn bên ngoài có ghi "Phòng chẩn trị y học cổ truyền Hoàng Trung Đường", bên trong cơ sở, PV được gặp một 1 người đàn ông trung tuổi, mặc quần áo blouse trắng ngồi tại bàn khám bệnh và một cô gái mặc áo dược sĩ tự xưng là nhân viên y tế của nhà thuốc, nhưng cả 2 đều không có biển tên, chức danh theo quy định.

Sau đó, sau khi nghe PV trình bày bị bệnh đau dạ dày lâu năm, cô nhân viên tư vấn này cho biết: “Nếu anh bị bệnh dạ dày thì bên em có 2 loại thuốc. Đối với bệnh nhân có vi khuẩn Hp (vi khuẩn Helicobacter pylori - PV) giá là 640.000 đồng/gói. Còn bệnh nhân không có vi khuẩn Hp, giá thuốc sẽ là 680.000 đồng/gói. Nhà thuốc cam kết đối với người bệnh, chỉ uống 2-3 tháng là khỏi hoàn toàn”.

PV cầm gói thuốc chữa bệnh dạ dày và thắc mắc, tại sao nhận trên bao bì không hề ghi tên thầy lang; không hề có chứng nhận, cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền trên trên bao bì thuốc; kèm với đó là sự nhập nhèm trong nguồn gốc xuất xứ…

Cô nhân viên tư vấn này ậm ừ một lúc rồi trả lời rằng, thuốc này của Đông y gia truyền, thuốc do nhà em bào chế nghiền ra thành bột, địa chỉ như ở trên bao bì (bản Lác, xã Chiềng Châu – huyện Mai Châu - Hòa Bình - PV).

Để cho PV thêm tin tin tưởng, cô gái này còn cam kết, không khỏi không lấy tiền. Ngoài ra, nữ nhân viên này còn cho PV biết, những bệnh nhân ở xa không có thời gian qua lấy thuốc, nhà thuốc sẽ chuyển về tận nơi qua đường bưu điện mà không phải lo lắng gì cả.

Nhập nhèm nguồn gốc xuất xứ

Để đi tìm nguồn gốc xuất xứ thật sự của những loại thuốc trên, PV báo điện tử VTC News đã đến bản Lác (xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu Hòa Bình), nơi mà theo quảng cáo nhà thuốc Hoàng Trung Đường được đặt tại đây, thật bất ngờ chúng tôi không hề tìm ra một cơ sở thuốc nào có tên như thế.

Theo chị Vân, một "thổ dân" tại bản Lác, có hàng trăm người từng đến đây để hỏi nhà thuốc Hoàng Trung Đường, nhưng ở đây không hề có nhà thuốc nào như quảng cáo.

rec1484815844_0527 8

Một "bác sĩ" tại nhà thuốc Hoàng Trung Đường. Ảnh Tiến Ph Gói thuốc chữa bệnh đau dạ dày của nhân viên y tế tư vấn cho PV ghi địa chỉ tại bản Lác - Mai Châu - Hòa Bình  

“Tôi sống ở bản Lác đã mấy chục năm, tôi khẳng định rằng, không có cơ sở nào tên là nhà thuốc Hoàng Trung Đường. Năm nào cũng thế, có hàng trăm lượt người bệnh cũng đã lên đây hỏi thăm nhà thuốc này. Tôi bảo họ ở đây không có, không tin, các vị cứ vào trong bản tìm sẽ rõ.

Nhiều bệnh nhân và người nhà của họ cứ khăng khăng là đúng vì trên gói thuốc có ghi địa chỉ tại bản Lác. Sau đó, ai cũng ra về trong ngao ngán cả, tôi thấy thương cho họ, ai đến cũng mang tâm trạng bức xúc vì bị lừa uống thuốc “dởm”mà không khỏi bệnh, người thì tận dưới xuôi lên, người thì ốm quặt quẹo cứ nghĩ là tìm được “thần dược” ai ngờ lại bị lừa”, chị Vân cho biết.

Cũng theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH Hoàng Trung Đường đã lập hoặc thuê lập nhiều tài khoản, trang quảng cáo trên mạng xã hội với cùng địa chỉ tại số 3, ngách 37, ngõ 167, phố Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội nhằm mục đích bán các loại thuốc chữa bệnh như: Hôi nách, yếu sinh lý, viêm phụ khoa, trĩ, xương khớp, dạ dày, tăng cân…

Tất cả những loại thuốc trên hầu như đều chưa được cấp phép và kiểm định của các cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật. Nhưng vì sao nhà thuốc này vẫn ngang nhiên bán và thu lời bất chính số tiền "khủng" trong thời gian dài?

Tiến Phòng
Bình luận
vtcnews.vn