Người phụ nữ duy nhất trong Bộ Chính trị khóa 19 của Trung Quốc là ai?

Thế giớiThứ Năm, 26/10/2017 07:46:00 +07:00

Ngày 25/10, Trung Quốc công bố danh sách các thành viên Bộ Chính trị khóa mới, trong đó chỉ có một người là phụ nữ.

Người phụ nữ duy nhất trong số các Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc khóa 19 là bà Tôn Xuân Lan, 67 tuổi, Trưởng ban Mặt trận thống nhất trung ương. Bà Tôn cũng có mặt trong bộ chính trị khóa trước cùng một thành viên nữ khác là bà Lưu Diên Đông (72 tuổi) vừa nghỉ hưu.

Trước khi Đại hội Đảng Trung Quốc diễn ra, có những suy đoán rằng bà Lý Bân, Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình sẽ tham gia bộ chính trị cùng với bà Tôn nhưng điều này đã không xảy ra.

Danh sách ủy viên Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa mới được công bố ngày 25/10, sau khi kết thúc đại hội đảng lần thứ 19. Cùng với ông Tập Cận Bình, 6 thành viên còn lại trong Thường vụ Bộ Chính trị đều là nam giới.

ton-xuan-lan-2

Bà Tôn Xuân Lan là phụ nữ duy nhất trong Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bà Tôn từng giữ chức vụ bí thư ở hai khu vực quan trọng của Trung Quốc là thành phố cảng phía Bắc Thiên Tân và tỉnh Phúc Kiến. Tại những nơi này, bà Tôn được ca ngợi vì khả năng thu hút đầu tư đặc biệt là từ các doanh nghiệp Đài Loan, một phần nhờ vào thời gian làm Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Trung Quốc. 

Trước bà Tôn, danh sách nữ Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc có bà Ngô Nghi, được mệnh danh là “người đàn bà sắt” của Trung Quốc, từng tham gia các cuộc đàm phán đưa Trung Quốc vào Tổ chức Thương mại Thế giới WTO năm 2001.

Bà Ngô Nghi cũng điều hành Bộ Y tế Trung Quốc trong thời điểm bùng phát dịch SARS năm 2003 với vai trò Phó Thủ tướng.

Video: Trung Quốc sẽ không nao núng trong việc chống tham nhũng

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn