Người đi bộ vi phạm luật giao thông, bị phạt thế nào?

Tư vấnThứ Ba, 31/10/2023 14:12:00 +07:00
(VTC News) -

Người đi bộ vi phạm luật giao thông, bị phạt thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm và dưới đây là thông tin giải đáp.

Theo quy định, người đi bộ là một trong những đối tượng tham gia giao thông đường bộ và được ưu tiên một làn đường riêng biệt được gọi là vỉa hè. Theo đó, người đi bộ phải tuân thủ theo Điều 32 Luật Giao thông đường bộ 2008. Cụ thể, người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường. Trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

Trong đó, người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

CSGT Hà Nội trong một lần nhắc nhở, xử lý người đi bộ vi phạm luật giao thông. (Ảnh: Hà Minh)

CSGT Hà Nội trong một lần nhắc nhở, xử lý người đi bộ vi phạm luật giao thông. (Ảnh: Hà Minh)

Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường", khoản 5, Điều 32 quy định chi tiết.

Cũng theo Luật Giao thông đường bộ 2008, tại khoản 4 Điều 11 quy định người đi bộ sẽ được ưu tiên tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ.

Theo đó, người điều khiển phương tiện phải quan sát, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường.

Ngoài ra, những nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải quan sát, nếu thấy người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường thì phải giảm tốc độ, nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường bảo đảm an toàn.

Do đó, khi người đi bộ đi sai sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 100/2019. Tuy nhiên, thực tế CSGT hiếm khi xử phạt đối với các hành vi này. Do đó, khi ba người nói trên bị xử lý có thể gây bất ngờ cho người dân.

Theo đó, mức phạt tiền người đi bộ vi phạm giao thông là phạt từ 60.000 đồng - 100.000 đồng nếu vi phạm các hành vi dưới đây:

- Không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn.

- Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

- Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.

- Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông.

- Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

Phạt 100.000 đồng - 200.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

BẢO HƯNG
Bình luận
vtcnews.vn