Ngoại trưởng Philippines: Phán quyết Biển Đông năm 2016 'không thể thương lượng’

Tin tức Biển ĐôngThứ Hai, 13/07/2020 06:38:00 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. tuyên bố phán quyết Biển Đông năm 2016 của Tòa Trọng tài là "không thể thương lượng", yêu cầu Bắc Kinh tuân thủ.

Nhân dịp kỷ niệm 4 năm phán quyết của Toà Trọng tài ở La Hague về Biển Đông, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr khẳng định, phán quyết Biển Đông của Tòa Trọng tài quốc tế (PCA) năm 2016 bác bỏ yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc.

“Phán quyết là không thể thương lượng. Tòa Trọng tài đã ra phán quyết rằng yêu sách của Trung Quốc về quyền lịch sử đối với các nguồn tài nguyên ở Biển Đông là không có căn cứ pháp lý", ông Teodoro Locsin Jr cho hay.

Ngoại trưởng Philippines: Phán quyết Biển Đông năm 2016 'không thể thương lượng’ - 1

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Philippines viện dẫn những hành vi của Trung Quốc vi phạm phán quyết, trong đó có việc cải tạo quy mô lớn và xây dựng trái phép các đảo nhân tạo ở Biển Đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

“Việc tuân thủ phán quyết là nghĩa vụ của Philippines và Trung Quốc dựa theo luật pháp quốc tế. Chúng tôi kỷ niệm ngày ra phán quyết như một cách để đề cao pháp quyền trong việc giải quyết tranh chấp, chỉ ra rõ bên nào là bên sai khi khăng khăng với những yêu sách đi ngược lại phán quyết này", ông Teodoro Locsin Jr nói.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Philippines cũng kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết với "thiện chí", bằng tư cách của quốc gia đã ký kết công ước UNCLOS. "Tuân thủ phán quyết một cách thiện chí sẽ là phù hợp với nghĩa vụ của Phillipines và Trung Quốc theo luật pháp quốc tế, bao gồm cả UNCLOS mà hai nước đã ký", ông Teodoro Locsin Jr nhấn mạnh.

Đầu năm 2013, Philippines nộp hồ sơ kiện yêu sách "đường 9 đoạn" phi lý do Trung Quốc đơn phương vẽ ra để tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Tòa PCA hôm 12/7/2016 đã ra phán quyết, khẳng định "đường 9 đoạn" không có cơ sở pháp lý theo luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, Trung Quốc bác phán quyết và không thi hành.

Kông Anh(Nguồn: Globalnews, Nytimes)
Bình luận
vtcnews.vn