Ngoại trưởng Mỹ đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 14/04/2023 20:25:00 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội tối 14/4, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ 14-16/4.

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken thăm Việt Nam từ ngày 14 đến 16/4.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam- Mỹ. Mối quan hệ với nền tảng được xây dựng trong thời gian dài, tiếp tục duy trì được đà phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, với cả bình diện song phương, khu vực và quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam  - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Hà Nội. 

Ngoại trưởng Mỹ đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam  - 2

Máy bay của Ngoại trưởng Mỹ hạ cánh ở sân bay Nội Bài.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, tại Việt Nam, Ngoại trưởng Blinken dự kiến sẽ gặp các quan chức cấp cao và thúc đẩy các cuộc thảo luận quan trọng, trong đó có thảo luận về tầm nhìn chung của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương kết nối, thịnh vượng, hòa bình và tự cường.

Ông Blinken cũng dự kiến sẽ tham dự một số hoạt động bên lề như lễ động thổ khởi công xây dựng trụ sở Đại sứ quán Mỹ. 

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Antony Blinken trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ. Trước đó, ông từng đến Việt Nam năm 2015 và 2016 với tư cách thứ trưởng. Chuyến thăm lần này được kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy tăng cường quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ theo tinh thần Đối tác toàn diện 2013 và Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ 2015, đồng thời triển khai kết quả điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (3/2023), tiếp tục thể hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại của Việt Nam. 

Sau Việt Nam, Ngoại trưởng Blinken sẽ tới Karuizawa, Nhật Bản để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 và thảo luận với những người đồng cấp về vạch ra con đường phía trước cho một loạt vấn đề toàn cầu.

Thời gian qua, Việt Nam và Mỹ vẫn thường xuyên tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường hiểu biết, tin cậy, phối hợp xử lý các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Về hợp tác kinh tế- thương mại- đầu tư, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt nam (đạt hơn 109 tỷ USD trong năm 2022), là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt nam (giá trị thương mại song phương năm 2022 đạt hơn 123,8 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021). Về đầu tư, năm 2022, Mỹ xếp thứ 11/140 quốc gia và vùng lãnh thổ có FDI tại Việt Nam.

Hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác như quốc phòng, an ninh, khắc phục hậu quả chiến tranh,... cũng tiếp tục được duy trì và thúc đẩy.

Phương Anh - Ngô Nhung
Bình luận
vtcnews.vn