Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc hành xử ngang ngược ở Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Tư, 17/03/2021 15:08:36 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng Trung Quốc đang hành xử hung hăng và ngang ngược hơn ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Hôm 16/3, Ngoại trưởng Antony Blinken cáo buộc rằng, các hành động trên biển và cách hành xử với Đài Loan cho thấy Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

“Bắc Kinh đã hành động thô bạo hơn ở trong nước và ngang ngược hơn ở nước ngoài, kể cả ở biển Hoa Đông (gồm cả Senkaku), Biển Đông và cả với Đài Loan”, Ngoại trưởng Antony Blinken nói.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc hành xử ngang ngược ở Biển Đông - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AP)

Các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Trung Quốc ở biển Đông và Biển Đông đã trở thành một vấn đề đẩy quan hệ Trung - Mỹ ngày càng trở nên căng thẳng. Trong khi đó, Nhật Bản tỏ ra lo ngại trước những động thái mạnh mẽ gần đây ở quần đảo Senkaku.

Quần đảo Senkaku - Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, trên biển Hoa Đông, do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

“Nhật Bản thực sự quan tâm đến những gì xảy ra liên quan đến Đài Loan và eo biển của Đài Loan. Chúng tôi dành thời gian để trao đổi về các vấn đề này”, ông Blinken nói, đề cập đến cuộc thảo luận với quan chức Nhật Bản hôm 16/3.

Các bình luận này lặp lại các tuyên bố sau cuộc hội đàm “2 + 2” giữa quan chức ngoại giao và quốc phòng Mỹ và Nhật Bản, được tổ chức ở Tokyo hôm 16/3. Cuộc gặp này diễn ra trước cuộc gặp gỡ lần đầu giữa quan chức Mỹ và Trung Quốc sau khi ông Biden tiếp quản Nhà Trắng.

“Chúng tôi mong có cơ hội trình bày với các đối tác Trung Quốc một số mối quan ngại về những hành động mà nước này đang thực hiện”, ông Blinken cho hay.

Sau Nhật Bản, quan chức Mỹ cũng sẽ có cuộc hội đàm “2 + 2” với với các đối tác Hàn Quốc hôm 17/3.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn