Ngày mai, tia cực tím ở TP.HCM vượt ngưỡng có thể gây ung thư da

Thời sựThứ Ba, 26/03/2019 19:51:00 +07:00

Chỉ số tia cực tím ngày 27/3 có thể đạt mức 12, vượt ngưỡng cao nhất, đây là mức có thể gây ung thư da và các bệnh nguy hiểm khác.

Ngày 26/3, trang Weatheronline (Anh) thông tin chỉ số tia cực tím (tia UV) ở TP.HCM đã đạt mức 12, trong khi mức cao nhất theo thang của Tổ chức Y tế thế giới WHO là 11+.

Đặc biệt, chỉ số tia UV được dự báo là tiếp tục vượt ngưỡng lên mức 12 trong ngày mai (27/3). Dự báo, chỉ số tia UV trong những ngày tới có thể giảm nhưng luôn ở mức cao nhất là 10 - 11. Được biết, khi chỉ số UV ở mức 11+, thời gian gây bỏng da là 10 phút. Với mức UV 8 - 10, thời gian gây bỏng là 25 phút.

Theo Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ, nắng nóng có xu hướng gia tăng và mở rộng tại TP.HCM cùng các tỉnh Đông Nam Bộ và một số tỉnh Tây Nam Bộ trong thời gian tới. Nhiệt độ từ ngày 26/3 – 28/3 luôn dao động ở mức 35 – 37 độ, có nơi hơn 37 độ.

Tia UV cao đi cùng với thời tiết nắng nóng sẽ khiến nhiều người cảm thấy khó chịu khi chạy xe ngoài đường và có thể gây bỏng da.

nangnong

 Nắng nóng sẽ còn tiếp tục gia tăng ở TP.HCM trong những ngày tới.

Cụ thể, Bác sĩ Nguyễn Trọng Hào - Giám đốc Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết khi tia UV trong nắng quá cao, việc tiếp xúc với ánh nắng có thể gây ra tình trạng bỏng da, khô da. Về lâu dài, việc tiếp xúc thường xuyên với nắng nóng có tia cực tím cao có thể gây ung thư da.

Ngoài ra, tia UV cũng gây ảnh hưởng nhiều đến mắt nếu không đeo kính bảo hộ. Người dân có thể bị rối loạn thị giác như giảm thị lực, nhìn thấy quầng bao quanh các nguồn sáng, chảy nước mắt,… nếu tiếp xúc nhiều lần với nắng nóng.

Nhật Linh
Bình luận
vtcnews.vn