• Zalo

Ngắm 'hoa anh đào miền Tây' phủ sắc hồng khắp đường quê

Đời sốngThứ Tư, 23/03/2022 07:56:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Hoa ô môi hay còn gọi "hoa anh đào miền Tây" nở rộ ở các tỉnh ĐBSCL như Long An, An Giang, Đồng Tháp mỗi độ tháng 3, tháng 4.

Ngắm 'hoa anh đào miền Tây' phủ sắc hồng khắp đường quê - 1

Hoa ô môi có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Cây ô môi có thân gỗ cao 10 - 20m, thích hợp với thổ nhưỡng miền Tây Nam Bộ nên được trồng làm cảnh và lấy bóng mát. 

Ngắm 'hoa anh đào miền Tây' phủ sắc hồng khắp đường quê - 2

Trong ảnh, một con đường miền biên giới Long An với những cây ô môi rực sắc hồng.

Ngắm 'hoa anh đào miền Tây' phủ sắc hồng khắp đường quê - 3

Cuối tháng 3, khi những cơn mưa trái mùa xuất hiện cũng là lúc cây ô môi trút lá và bung nở rực hồng. 

Ngắm 'hoa anh đào miền Tây' phủ sắc hồng khắp đường quê - 4

Sở dĩ nhiều người miền Tây đặt cho cây tên ô môi là khi ăn trái này, môi sẽ chuyển từ màu đỏ sang đen thẫm (đen trong tiếng Hán là ô). Có người lại cho rằng, do bên trong trái chứa nhiều ô mà mỗi ô là một phần thịt của trái, nên gọi là ô môi. 

Ngắm 'hoa anh đào miền Tây' phủ sắc hồng khắp đường quê - 5

Đến miền Tây mùa này, bạn sẽ choáng ngợp trước những con đường quê ngập tràn sắc hồng của hoa ô môi. 

Ngắm 'hoa anh đào miền Tây' phủ sắc hồng khắp đường quê - 6

Hoa trổ những chùm hồng rực rỡ trên nền trời xanh... 

Ngắm 'hoa anh đào miền Tây' phủ sắc hồng khắp đường quê - 7

Sau khi nở hoa gần một năm, trái ô môi mới bắt đầu khô. Trái ô môi dài, thô trông như những chiếc gậy đen lớn cỡ bằng cổ tay trẻ con và vỏ rất cứng. Trái ô môi khô khi ăn phải đập mạnh để làm vỡ vỏ, tách phần thịt có vị ngọt, cay nồng, hương vị thơm quyện rất đặc trưng. 

Ngắm 'hoa anh đào miền Tây' phủ sắc hồng khắp đường quê - 8

Lang thang khắp nẻo đường tại Long An, An Giang hay Đồng Tháp mùa này, du khách có thể bắt gặp những cây ô môi bên đường quê, bờ ruộng, bến sông mọc tự nhiên. 

Ngắm 'hoa anh đào miền Tây' phủ sắc hồng khắp đường quê - 9

Ngoài cho hoa đẹp, bóng mát, quả ô môi sau khi ăn phần thịt, người ta giữ lại hạt để nấu chè. Nếu có cơ hội thưởng thức chè ô môi, khách phương xa hẳn sẽ khó quên hương vị đặc biệt của món chè ô môi cùng nước dừa xiêm và đường thốt nốt của người miền Tây. 

TUẤN KIỆT - MAI CÁT
Bình luận
vtcnews.vn