Nga nói sẽ đưa trẻ em trở lại Ukraine khi điều kiện cho phép

Thời sự quốc tếThứ Ba, 21/03/2023 08:40:11 +07:00
(VTC News) -

Theo đại diện của Nga tại Liên hợp quốc, vấn đề sơ tán trẻ em từ vùng chiến sự ở Ukraine đến Nga đang bị các nước phương Tây thổi phồng.

Ngày 21/3, hãng thông tấn TASS dẫn lời Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya nói, Moskva có kế hoạch đưa trẻ em Ukraine được sơ tán khỏi vùng chiến sự trở về nhà khi các điều kiện an toàn cho phép.

"Chúng tôi muốn tránh cho những đứa trẻ khỏi mối nguy hiểm mà hoạt động quân sự có thể gây ra. Vấn đề trẻ em Ukraine được sơ tán đến Nga đang bị thổi phồng quá mức”, ông Nebenzya nói trong cuộc họp báo ngày 21/3.

Cũng theo ông Nebenzya, Nga dự định sẽ nêu ra vấn đề này trong cuộc họp theo thể thức Arria của Hội đồng bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc vào tháng 4 tới.

Nga nói sẽ đưa trẻ em trở lại Ukraine khi điều kiện cho phép - 1

Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya. (Ảnh: TASS)

Cuộc họp theo thể thức Arria là một hình thức họp của HĐBA, thường được tổ chức với sự tham gia rộng rãi của các nước thành viên HĐBA và cả các nước không phải thành viên.

Ông Nebenzya cũng nhấn mạnh rằng khi điều kiện an toàn được đáp ứng, không có lý do gì ngăn những đứa trẻ trở về nhà.

Cũng liên quan đến việc Nga sơ tán trẻ em Ukraine khỏi vùng chiến sự, ngày 17/3, Tòa án hình sự quốc tế (ICC) đã phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belov với cáo buộc "di chuyển bất hợp pháp" trẻ em Ukraine sang Nga.

Đáp trả lại, ngày 20/3, Ủy ban điều tra Nga đã mở vụ án hình sự chống lại công tố viên ICC Karim Ahmad Khan, các thẩm phán ICC gồm Tomoko Akane, Rosario Salvatore Aitala và Sergio Gerardo Ugalde Godinez Godinez. Các quan chức ICC đứng sau lệnh bắt giữ Tổng thống Nga.

Theo Ủy ban điều tra của Nga, các quan chức Tòa án Hình sự quốc tế đã đưa ra một quyết định bất hợp pháp khi yêu cầu bắt giữ Tổng thống Putin.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng "từ quan điểm pháp lý, các quyết định của ICC không có ý nghĩa gì vì Nga không tham gia Quy chế Rome về ICC và không có nghĩa vụ nào liên quan".

Còn phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cũng lưu ý rằng ICC không được công nhận ở Nga, đồng nghĩa lệnh bắt "vô hiệu theo quan điểm pháp lý".

Trà Khánh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtcnews.vn