Nga bắt đầu cắt giảm sản lượng 500 nghìn thùng dầu/ngày

Thời sự quốc tếThứ Tư, 01/03/2023 08:07:13 +07:00
(VTC News) -

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nước này bắt đầu giảm sản lượng dầu 500.000 thùng mỗi ngày từ tháng 3.

Phó Thủ tướng Alexander Novak cho hay, đây là quyết định tự nguyện giảm sản lượng của Nga, không tham khảo ý kiến ​​của các nước Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+). Điều này sẽ giúp khôi phục quan hệ thị trường.

Theo ông Alexander Novak, việc cắt giảm sẽ chỉ ảnh hưởng đến sản lượng dầu, không bao gồm khí đốt. Hạn ngạch sản xuất sẽ được phân bổ đồng đều giữa các công ty dầu mỏ tùy thuộc vào năng suất sản xuất.

Nga bắt đầu cắt giảm sản lượng 500 nghìn thùng dầu/ngày - 1

Một cơ sở khai thác dầu của Nga. (Ảnh: TASS) 

Trước đó, ông Novak cho biết Nga mới chỉ đưa ra quyết định về việc tự nguyện giảm sản lượng dầu thô 500.000 thùng mỗi ngày cho tháng 3.

“Chúng tôi sẽ xem tình hình thị trường sẽ diễn ra như thế nào để có các quyết định tiếp theo”, ông Novak nói và cho biết thêm rằng “quyết định hiện tại chỉ được đưa ra cho tháng 3”.

Hôm 5/12/2022, lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) đối với nguồn cung dầu ngoài khơi từ Nga bắt đầu có hiệu lực. Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), EU và Australia cũng đưa ra mức giá trần đối với dầu do Nga cung cấp bằng đường biển ở mức 60 USD/thùng.

Trong khi đó, các hạn chế tương tự đối với việc cung cấp các sản phẩm xăng dầu từ Nga cũng có hiệu lực từ hôm 5/2. Giá trần được áp ở mức 100 USD/thùng và 45 USD/thùng tùy thuộc loại sản phẩm từ dầu.

Theo Phó Thủ tướng Alexander Novak, việc áp giá trần dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ của Nga là sự can thiệp vào quan hệ thị trường và tiếp tục chính sách năng lượng phá hoại của các nước phương Tây.

Kông Anh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtcnews.vn