NATO bác yêu cầu của Nga về việc ngừng mở rộng liên minh

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 08/01/2022 08:19:37 +07:00
(VTC News) -

Hôm 7/1, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bác yêu cầu từ Nga, tuyên bố liên minh quân sự này sẽ không ngừng mở rộng khắp châu Âu.

“Chúng tôi sẽ không thỏa hiệp về nguyên tắc cốt lõi, bao gồm quyền đối với mọi quốc gia để quyết định con đường riêng của mình”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết tại cuộc họp của các ngoại trưởng NATO.

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra các yêu cầu đối với Mỹ và NATO như một phần trong nỗ lực xoa dịu căng thẳng trong vấn đề Ukraine. Theo đó, Moskva yêu cầu NATO ngừng kế hoạch kết nạp thành viên với Ukraine, ngừng các hoạt động triển khai quân sự gần biên giới của Nga.

NATO bác yêu cầu của Nga về việc ngừng mở rộng liên minh - 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Bên cạnh đó, Điện Kremlin cũng muốn có sự đảm bảo từ Washington. Mỹ sẽ không thiết lập bất kỳ căn cứ quân sự nào ở các quốc gia thuộc Liên Xô cũ không thuộc NATO, cũng như phát triển hợp tác quân sự song phương. Đổi lại, Nga sẽ hạn chế các cuộc tập trận quân sự và ngừng các hành động thù địch ở mức độ thấp.

Tuy nhiên, theo The Hill, với những bình luận gần đây của Tổng thư ký Jens Stoltenberg, NATO và Mỹ dường như không chấp nhận lời đề nghị của Nga trước thềm cuộc họp Hội đồng Nga - NATO diễn ra hôm 12/1. Đây là cuộc họp đầu tiên kể từ tháng 7/2019 của Hội đồng Nga - NATO.

Quan chức NATO dự kiến ​​sẽ thảo luận trực tiếp về các đề xuất an ninh của Tổng thống Putin với đặc phái viên của Nga tại cuộc họp tới đây. 

Tổng thư ký Jens Stoltenberg nói rằng NATO sẵn sàng thảo luận về vấn đề kiểm soát vũ khí nhưng sẽ không cho phép ông Putin hạn chế cách liên minh bảo vệ các nước thành viên. Ông cũng cho biết, NATO quan ngại về việc tăng cường năng lực quân sự của Nga thời gian gần đây. 

Căng thẳng NATO, Mỹ với Nga gia tăng gần đây liên quan đến Ukraine. Phương Tây cáo buộc Nga có thể đang chuẩn bị một cuộc tấn công vào Ukraine. Tuy nhiên, Moskva phủ nhận điều đó, cho rằng chính mối quan hệ ngày càng tăng của Ukraine với NATO đã khiến leo thang tình trạng bế tắc hiện nay.

Kông Anh(Nguồn: The Hill)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp