NASA tiếp tục hoãn phóng tàu chinh phục mặt trăng Artemis I

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 03/09/2022 23:08:40 +07:00
(VTC News) -

Hôm 3/9, NASA một lần nữa hủy phóng tổ hợp tên lửa và tàu vũ trụ khám phá mặt trăng Artemis I do các vấn đề kỹ thuật, chưa đầy một tuần từ lần hủy phóng đầu tiên.

Theo CNN, NASA tiếp tục hủy kế hoạch phóng Artemis I (dự kiến diễn ra vào chiều 3/9 giờ địa phương), sau khi nhóm nghiên cứu phát hiện ra lỗi rò rỉ hydro lỏng - một trong những chất đẩy được sử dụng trong tên lửa. Đây là lần thứ hai trong tuần cơ quan vũ trụ Mỹ buộc phải tạm dừng kế hoạch này.

NASA tiếp tục hoãn phóng tàu chinh phục mặt trăng Artemis I - 1

Artemis I tiếp tục bị hủy phóng. (Ảnh minh họa) 

Artemis I là tên chuyến bay thử nghiệm không người lái trong không gian của NASA, tích hợp tàu vũ trụ Orion và Hệ thống Phóng tàu Không gian (SLS). "Nhiệm vụ Artemis I" là khởi đầu chương trình của NASA nhằm mục đích đưa con người trở lại mặt trăng và cuối cùng là thực hiện các nhiệm vụ khác trên sao Hỏa.

Trước đó, lần phóng đầu tiên bị hoãn do các vấn đề về hệ thống làm mát động cơ tên lửa và nhiều lỗi rò rỉ.

Sự cố rò rỉ hydro lỏng hôm 3/9 được phát hiện lúc 7h15 sáng trong khoang ngắt kết nối nhanh cung cấp hydro cho tên lửa. Đây là một rò rỉ mới so với các rò rỉ xảy ra lần đầu tiên. Theo NASA, họ đã cố ngăn dòng chảy rò rỉ của hydro lỏng và tiến hành nhiều phương pháp khắc phục sự cố nhưng không thành công. 

Nếu Artemis I khởi động thành công hôm 3/9, nó đã có thể thực hiện hành trình quanh mặt trăng và lao xuống Thái Bình Dương vào khoảng ngày 11/10. Hành trình của Orion theo đó dự kiến sẽ kéo dài 37 ngày với quãng đường di chuyển tổng cộng 2,1 triệu km.

Tuy không có người trên tàu bay nhưng "hành khách" của Artemis I bao gồm 3 ma-nơ-canh và 1 con Snoopy. Snoopy sẽ đóng vai trò là vật biểu hiện môi trường không trọng lực - bắt đầu lơ lửng bên trong khi đến môi trường không gian. Trong khi đó các ma-nơ-canh, được đặt tên là chỉ huy Moonikin Campos, Helga và Zohar, sẽ "trải nghiệm thử" bức xạ không gian sâu mà các phi hành đoàn trong tương lai có thể trải nghiệm và thử nghiệm bộ đồ bảo hộ cũng như công nghệ che chắn mới. Một thí nghiệm sinh học với các hạt giống, tảo, nấm và men cũng được đặt bên trong Orion để đo lường phản ứng của sự sống với các bức xạ này.

Các thí nghiệm khoa học bổ sung và trình diễn công nghệ khác cũng dự định đi theo Artemis I. 

Artemis I dự kiến được phóng lại vào 5/9 hoặc 6/9. Nếu không thành công, tàu sẽ phải chờ đến 19/9 để phóng tiếp do vị trí của mặt trăng. 

Phương Anh(Nguồn: CNN, NASA, Times of India )
Bình luận
vtcnews.vn