Mỹ, Nhật, Philippines chỉ trích việc Trung Quốc tính lập ADIZ Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Năm, 25/06/2020 18:10:00 +07:00
(VTC News) -

Quan chức Mỹ, Nhật, Philippines đồng loạt lên tiếng, cảnh báo về các hoạt động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hôm 25/6, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết kế hoạch thành lập khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông của Trung Quốc đã vi phạm trật tự dựa trên quy tắc và Bắc Kinh nên từ bỏ điều này.

"Tôi hy vọng Trung Quốc sẽ không tiến hành hành động theo kế hoạch này vì hòa bình và ổn định ở Biển Đông", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết hôm 25/6.

Theo ông Lorenzana, điều này sẽ đi ngược lại trật tự dựa trên các quy tắc được đặt ra bởi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Bộ trưởng Quốc phòng Philippines  cho rằng hành động này của Trung Quốc có thể là gia tăng căng thẳng trong khu vực, dẫn đến các tính toán sai lầm trên biển và trên không.

Mỹ, Nhật, Philippines chỉ trích việc Trung Quốc tính lập ADIZ Biển Đông - 1

Trung Quốc có thể đang chờ thời điểm công bố ADIZ mới trên Biển Đông.

Bộ trưởng Lorenzana bày tỏ sự đồng thuận đối với ý kiến được đưa ra vào ngày 24/6 của tân Tham mưu trưởng Không quân Thái Bình Dương Mỹ (PACAF), ông Charles Quinton Brown Jr về kế hoạch ADIZ của Trung Quốc.

Tham mưu trưởng Không quân Thái Bình Dương Mỹ Charles Quinton Brown Jr hôm 24/6 cho rằng: “Nếu Trung Quốc yêu cầu một ADIZ ở Biển Đông, điều đó thực sự đi ngược lại trật tự quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế. Điều đó không chỉ liên quan đến Mỹ, mà còn nhiều quốc gia trong khu vực”.

Cũng trong ngày 25/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cũng lên tiếng quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, các hoạt động này “rất đáng báo động”.

Trước đó, SCMP hôm 31/5 dẫn lời các nguồn tin nội bộ trong giới quân sự Trung Quốc cho biết Bắc Kinh xây dựng kế hoạch lập ADIZ ở Biển Đông từ năm 2010.

Việc lập ADIZ ở Biển Đông có nghĩa là Trung Quốc sẽ giám sát và kiểm soát tất cả hoạt động hàng không ở ADIZ. Trung Quốc sẽ yêu cầu máy bay từ các quốc gia khác khai báo thông tin và xin phép trước khi tiếp tục bay vào khu vực.

Kông Anh(Nguồn: Rappler, Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn