Mỹ 'mạnh tay' trước đàm phán cấp cao với Trung Quốc: Thêm 28 thực thể vào 'danh sách đen'

Thế giớiThứ Ba, 08/10/2019 09:56:00 +07:00

Bộ Thương mại Mỹ thông báo bổ sung 28 công ty và cơ quan chính phủ Trung Quốc, kể cả công ty chuyên camera giám sát an ninh Hikvision, vào danh sách đen.

Theo đó, Sở Công an khu tự trị Tân Cương, 19 cơ quan trực thuộc chính quyền và 8 công ty, bị liệt vào danh sách đen thương mại và sẽ bị cấm mua sản phẩm Mỹ, thông báo ngày 7/10 của Bộ Thương mại Mỹ cho biết.

Lý do mà Bộ Thương mại Mỹ đưa ra khi liệt những cái tên trên vào danh sách đen là do có liên quan tới cách Trung Quốc đối xử với người Hồi giáo Uighur và các dân tộc thiểu số khác. 

my

Hikvision là một trong những cái tên mới nhất được bổ sung vào "danh sách thực thế" - danh sách đen của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Các quan chức Mỹ cho biết thông báo mới không liên quan tới vòng đàm phán cấp cao thương mại Mỹ-Trung diễn ra trong tuần này. 

Theo Reuters, các thực thể có tên trong danh sách đen sẽ bị cấm mua phụ tùng và linh kiện từ các công ty Mỹ nếu không có sự cho phép của chính phủ nước này

Bộ Thương mại Mỹ từng thêm Huawei và hơn 100 thực thể vào danh sách đen. 

Hikvision có trụ sở Hàng Châu tự khẳng định mình là nhà sản xuất thiết bị giám sát video lớn nhất thế giới. Tổng doanh thu của công này là 50 tỷ NDT (7 tỷ USD), với 30% nguồn thu từ thị trường nước ngoài. 

Cả Hikvision và Bắc Kinh đều chưa ra bình luận về thông tin mới này. 

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn