Mỹ liên tiếp ra đòn với các công ty Trung Quốc, Bắc Kinh đáp trả

Thời sự quốc tếThứ Năm, 20/08/2020 14:29:00 +07:00
(VTC News) -

Bắc Kinh kêu gọi Mỹ cung cấp môi trường kinh doanh bình đẳng, không phân biệt đối xử sau liên tiếp các động thái chèn ép của Washington với các công ty Trung Quốc.

"Trung Quốc và Mỹ là những đối tác đầu tư và tài trợ quan trọng của nhau. Cả 2 bên đã thu được lợi ích kinh tế to lớn từ hợp tác tài chính và đạt được kết quả đôi bên cùng có lợi. Các rào cản nhân tạo không có lợi cho thị trường vốn của cả 2 bên", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh trong buổi họp báo chiều 19/8. 

Ông Triệu kêu gọi Mỹ cung cấp môi trường kinh doanh bình đẳng, công bằng, không phân biệt đối xử với các công ty Trung Quốc đầu tư và hoạt động tại Mỹ. 

Mỹ liên tiếp ra đòn với các công ty Trung Quốc, Bắc Kinh đáp trả - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Reuters)

Hôm 18/8, Bộ Ngoại giao Mỹ gửi thư tới các trường đại học, cao đẳng Mỹ, cảnh báo về nguy cơ tới từ cổ phiếu mà các trường này đầu tư vào các công ty Trung Quốc. Nguyên nhân là bởi những công ty này có thể sẽ bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ vào cuối năm 2021 do không đáp ứng được yêu cầu kiểm toán của Mỹ. 

Từ đó, Bộ này kêu gọi các trường đại học, cao đẳng Mỹ thoái vốn khỏi các công ty Trung Quốc. 

Thống kê từ một cuộc điều tra của Bloomberg cho thấy các trường đại học, cao đẳng Mỹ đầu tư hàng tỷ USD vào công ty Trung Quốc trong năm 2019. 

Động thái mới đây của Mỹ là một phần trong chiến dịch mở rộng của Washington nhằm hạn chế nguồn vốn đầu tư từ Mỹ vào các công ty Trung Quốc. Nó cũng là một bước đi mới trong chiến dịch của Tổng thống Trump nhằm đối phó Trung Quốc và các doanh nghiệp của nước này trên một loạt các mặt trận từ công nghệ tới thị trường chứng khoán...

Hồi cuối tháng 5, Thượng viện Mỹ phê chuẩn một dự luật thắt chặt các quy tắc kiểm toán đối với các công ty nước ngoài niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ.

Theo đó, nếu một công ty không chứng minh được điều này hoặc Ủy ban Giám sát kế toán các Công ty Đại chúng (PCAOB) không thể kiểm toán họ trong ba năm liên tiếp để xác minh, cổ phiếu của hãng sẽ bị hủy niêm yết khỏi sàn chứng khoán Mỹ.

Hồi đầu tháng 8, nguồn tin từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ tiết lộ với Reuters rằng các quan chức Mỹ đang thúc giục Tổng thống Trump hủy niêm yết các công ty Trung Quốc không đáp ứng được yêu cầu kiểm toán của Mỹ trước tháng 1/2022.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ gia tăng áp lực để trấn áp các công ty Trung Quốc tận dụng thị trường vốn của Mỹ nhưng không tuân thủ các quy tắc mà Mỹ đưa ra.

Washington và Bắc Kinh thời gian gần đây cũng tranh cãi qua lại liên quan tới các đòn trừng phạt mới  của Mỹ nhắm vào gã khổng lồ công nghệ Huawei cũng như động thái chèn ép với các ứng dụng TikTok, Wechat.

Song Hy(Nguồn: Straits Times)
Bình luận
vtcnews.vn