Mỹ khuyên công dân rời Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Ba, 23/08/2022 16:51:46 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ tại thủ đô Kiev khuyến cáo người Mỹ rời khỏi Ukraine, đồng thời cảnh báo tình hình an ninh có thể xấu đi nhanh chóng.

Theo thông tin đăng tải trên website hôm 23/8, Đại sứ quán Mỹ tại Kiev "kêu gọi công dân Mỹ rời khỏi Ukraine ngay lập tức bằng cách sử dụng các phương tiện giao thông mặt đất có sẵn của tư nhân nếu an toàn".

Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine cho biết thông báo được đưa ra trước mối lo ngại tình hình ở đây sẽ xấu đi trong thời gian tới. 

Mỹ khuyên công dân rời Ukraine - 1

Tòa nhà Đại sứ quán Mỹ ở Kiev, Ukraine. (Ảnh: Getty) 

Cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ cũng hướng dẫn công dân nước này nâng cao cảnh giác, lắng nghe các yêu cầu an toàn của chính quyền sở tại để đảm bảo an toàn cá nhân.

"Tình hình an ninh trên khắp Ukraine rất bất ổn và các điều kiện có thể xấu đi mà không có cảnh báo trước", Đại sứ quán Mỹ cho biết thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã sơ tán các nhà ngoại giao nước này khỏi Kiev vào tháng 2. Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kiev sau đó chính thức mở cửa trở lại vào hồi tháng 5.

Việc con gái một triết gia Nga bị ám sát trong vụ nổ ô tô mới đây đã gây bất ngờ lớn giữa lúc xung đột Ukraine - Nga đang nóng bỏng. Sau sự cố này, Nga tổ chức khởi tố vụ án, còn Ukraine lo ngại Moskva sẽ mạnh tay hơn nữa trên chiến trường.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo Nga có thể leo thang chiến sự trước Ngày Độc lập của Ukraine trong bối cảnh Moskva mở điều tra hình sự vụ ô tô phát nổ làm chết con gái của một triết gia nổi tiếng ở Nga.

Thời gian qua, Washington liên tục viện trợ vũ khí cho Ukraine đối phó với Nga. Hôm 19/8, Mỹ cung cấp cho Ukraine thêm lô vũ khí gồm máy bay không người lái, tên lửa HARM chống radar, và 1.000 tên lửa chống tăng Javelin... trị giá 775 triệu USD. Lầu Năm Góc hiện hỗ trợ quân sự cho cho Kiev khoảng 10,6 tỷ USD. 

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtcnews.vn