Mỹ kêu gọi tăng tuần tra Biển Đông, Australia muốn giữ nguyên tần suất

Thời sự quốc tếThứ Tư, 29/07/2020 16:36:45 +07:00
(VTC News) -

Mỹ tiếp tục kêu gọi Australia tăng cường các chiến dịch tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông, nhưng Canberra dường như không đồng tình với đề xuất này.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds và Ngoại trưởng Marise Payne hôm 28/7 có cuộc hội đàm với những người đồng cấp Mỹ về các hành vi gia thẳng gần đây trên Biển Đông của Trung Quốc cũng như vấn đề Hong Kong, COVID-19...

Theo ABC News, trong cuộc thảo luận, Mỹ tiếp tục kêu gọi Australia thực hiện thêm các cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông. Nhưng Canberra dường như không đồng tình với đề xuất này. 

Khi được hỏi liệu Mỹ có thúc giục Australia triển khai các cuộc tuần tra gần hơn với các thực thể Trung Quốc chiếm đóng trái phép hay không, Bộ trưởng Reynolds chỉ nói rằng đây là "chủ đề được thảo luận" và hai bên dường như không đạt được thỏa thuận. 

Mỹ kêu gọi tăng tuần tra Biển Đông, Australia muốn giữ nguyên tần suất - 1

Mỹ hối thúc Australia tăng cường hơn nữa tần suất tuần tra ở Biển Đông. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

"Cách tiếp cận của chúng tôi vẫn nhất quán. Chúng tôi sẽ tiếp tục đi tàu qua khu vực tuân theo quy định của luật pháp quốc tế", bà Reynolds nói.

Trong khi theo SBS, trong cuộc thảo luận, Mỹ cũng hối thúc Australia tham gia các cuộc tuần tra quân sự chung trên Biển Đông sau khi Canberra gửi công hàm bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Bà Reynolds từ chối cho biết Australia có đồng ý với các yêu cầu cụ thể hay không, nhưng nói rằng Canberra sẽ tiếp tục tham gia vào các cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông (như trước đây, không gia tăng tần suất). 

Lập trường của Australia với Trung Quốc bắt đầu thay đổi vào tháng 4, khi Thủ tướng Morrison kêu gọi mở một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc COVID-19. Điều này kéo theo căng thẳng gia tăng giữa Canberra và Bắc Kinh. 

Australia cuối tuần trước gửi công hàm tới Liên Hợp Quốc trong đó bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Canberra mới đây cũng tham gia cuộc tập trận chung với hải quân Mỹ và Nhật Bản ở Biển Philippines. 

Lập trường cứng rắn chống lại Trung Quốc kéo Australia lại gần hơn tới Anh, Mỹ. Tuy nhiên, Canberra vẫn tỏ ra rất thận trọng trong quan hệ với Bắc Kinh. Trong cuộc gặp "2+2" hôm 28/7, Ngoại trưởng Australia Payne khẳng định quan hệ Canberra - Bắc Kinh hết sức quan trọng và Australia không có ý định làm tổn hại tới nó.

"Tuy nhiên, chúng tôi cũng không có ý định làm những điều đi ngược lại lợi ích của mình", bà nói thêm.

Cũng theo Ngoại trưởng Australia, Canberra và Washington có cùng mối quan tâm về một khu vực châu Á - Thái Bình Dương tự do, thịnh vượng và an toàn cũng như các vấn đề liên quan như Trung Quốc.

"Dù vậy chúng tôi không tán thành mọi thứ. Đó là một phần của mối quan hệ tôn trọng, một phần của mối quan hệ đã tồn tại hơn 100 năm về sự bình đẳng, hữu nghị", bà nhấn mạnh. 

Song Hy (Nguồn: ABC News)
Bình luận
vtcnews.vn