Mỹ cử nhóm điều tra đến hỗ trợ Haiti

Thời sự quốc tếThứ Hai, 12/07/2021 07:02:59 +07:00
(VTC News) -

Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ cử nhóm điều tra đến Haiti để xem xét, đánh giá nhu cầu hỗ trợ trong quá trình điều tra sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise.

Hôm 11/7, Lầu Năm Góc cho biết, một nhóm chuyên gia an ninh và thực thi pháp luật Mỹ đang tới Haiti để xác định những hỗ trợ mà Washington có thể cung cấp sau vụ ám sát tổng thống Haiti vào tuần trước.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết: “Hôm nay, một nhóm liên cơ quan chủ yếu từ Bộ An ninh Nội địa và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang đến Haiti để đánh giá về khả năng hỗ trợ chúng tôi trong quá trình điều tra”.

Mỹ cử nhóm điều tra đến hỗ trợ Haiti - 1

Tình hình Haiti trở nên bất ổn sau vụ Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát.

"Chúng tôi cần phát huy tốt nhất khả năng trong việc giúp Haiti điều tra vụ việc này và tìm ra ai là kẻ chủ mưu... và làm rõ trách nhiệm của họ", phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho hay.

Reuters dẫn nguồn tin cho biết, nhóm điều tra viên sẽ báo cáo tóm tắt về vụ việc lên Tổng thống Joe Biden sau khi có đánh giá ban đầu. Các bước tiếp theo sẽ được đưa ra sau đó.

Haiti đã tìm kiếm sự hỗ trợ của Hoa Kỳ trong việc đảm bảo an ninh đất nước và điều tra vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise hôm 7/7. Nhà chức trách Haiti cho biết, có hai người Mỹ gốc Haiti nằm trong số những kẻ bị tình nghi là sát thủ.

Hiện vẫn chưa rõ nhóm điều tra Mỹ sẽ ở lại Haiti trong bao lâu. Nhóm điều tra của Washington cũng sẽ tham vấn với các đối tác khu vực và Liên hợp quốc.

Cho đến nay, Mỹ từ chối yêu cầu điều quân đội hỗ trợ Haiti, trong khi Liên hợp quốc sẽ cần sự đồng ý của Hội đồng Bảo an để gửi các lực lượng vũ trang đến nước này.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp