Mỹ công nhận tội ác diệt chủng tại Armenia thách thức Thổ Nhĩ Kỳ

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 25/04/2021 08:48:56 +07:00

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/4 triệu Đại sứ Mỹ tại Ankara tới làm việc, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức công nhận vụ thảm sát người Armenia năm 1915.

Trong thông báo, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao nước này - ông Sedat Onal nói với Đại sứ Mỹ David Satterfield rằng quyết định mới nhất của Washington không có cơ sở pháp lý và Ankara "không công nhận, cũng như cho rằng đây là điều không thể chấp nhận và tuyên bố lên án".

Ngoài ra, Ankara cũng cho rằng quyết định mới của Mỹ đã gây ra "vết thương trong mối quan hệ song phương và khó có thể được hàn gắn".

Mỹ công nhận tội ác diệt chủng tại Armenia thách thức Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công nhận tội ác diệt chủng tại Armenia, một bước đi mang tính bước ngoặt thách thức Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, ngày 24/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công nhận tội ác diệt chủng tại Armenia, một bước đi mang tính bước ngoặt thách thức Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia kiên quyết phủ nhận các cuộc thảm sát trong những năm 1915-1917 dưới thời Đế chế Ottoman.

Trong một tuyên bố, ông Biden nêu rõ: "Chúng tôi tưởng nhớ tất cả những người đã chết trong tội ác diệt chủng người Armenia thời Ottoman và chúng tôi tự nhủ phải ngăn chặn hành động tàn bạo như vậy xảy ra một lần nữa...Chúng tôi khẳng định lịch sử. Chúng tôi làm điều này không phải để đổ lỗi mà để đảm bảo rằng những gì đã xảy ra không bao giờ lặp lại".

Thông qua tuyên bố trên, ông Biden đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong một thông điệp hàng năm.

Một quan chức Mỹ nhắc lại rằng hành động này không nhằm mục đích đổ lỗi cho Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia được coi là "đồng minh quan trọng của NATO".

"Tuyên bố này có rất nhiều mục đích - rất nhiều mục đích của Tổng thống - để thực hiện điều này một cách rất nguyên tắc, tập trung vào giá trị của quyền con người, và không vì bất kỳ lý do nào ngoài lý do đó, bao gồm cả việc đổ lỗi", quan chức này nói.

Phản ứng trước động thái trên, Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức sau đó đã cáo buộc Washington đang cố gắng viết lại lịch sử.

(Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp