Mỹ bế tắc trong việc tuyển tân binh

Quân sựThứ Tư, 14/06/2023 07:03:46 +07:00
(VTC News) -

Việc Lầu Năm Góc đang nỗ lực thu hút lính tình nguyện cho thấy mối nguy hiểm tiềm tàng về nguồn nhân lực đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Thành lập năm 1973, Lực lượng Quân tình nguyện (All-Volunteer Force) suốt 50 năm qua luôn đáp ứng các mục tiêu tuyển dụng hàng năm và không ngừng nâng cao chất lượng của lực lượng. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc dường như đang rơi vào giai đoạn tuyển dụng tồi tệ nhất trong lịch sử.

Theo một báo cáo mới đây, quân đội Mỹ chỉ đạt mức tuyển tân binh dưới yêu cầu 25% trong năm 2022 và dự kiến con số này sẽ tiếp tục giảm vào năm 2023. Đáng nói là điều này xảy ra không chỉ với việc tuyển dụng binh sĩ không quân mà cả hải quân cũng vậy.  

Vì sao giới trẻ Mỹ không muốn phục vụ trong quân đội?

Các quan chức Mỹ đã viện dẫn nhiều lý do cho sự thiếu hụt trên: tỷ lệ thất nghiệp thấp, số lượng thanh niên đủ tiêu chuẩn phục vụ ít hơn, niềm tin của công chúng vào quân đội giảm sút,... Song, dù lý do là gì thì những thất bại trong việc chiêu mộ binh sĩ này ngầm báo trước những khó khăn cho sự sẵn sàng của quân đội Mỹ.

Mỹ bế tắc trong việc tuyển tân binh - 1

Quân đội Mỹ đã không đạt chỉ tiêu tuyển dụng trong năm 2022 và tình trạng này dự kiến sẽ còn tiếp diễn vào năm 2023. (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Nhưng có lẽ điều đáng tiếc hơn là cho đến khi xu hướng này thay đổi, hàng ngàn thanh niên Mỹ sẽ bỏ lỡ cơ hội giúp họ cải thiện hoàn cảnh hiện tại của mình cũng như học thêm các kỹ năng sống và lãnh đạo quan trọng và thực sự trở thành những công dân tốt hơn.

Ngoài việc giúp binh sĩ trau dồi những đức tính vốn có kể trên khi phục vụ đất nước, quân đội Mỹ còn mang đến những cơ hội tốt để thanh niên Mỹ vượt qua hoàn cảnh của họ và có một tương lai tươi sáng hơn. Vào thời điểm mà phần lớn người Mỹ thiếu niềm tin rằng con cái họ có thể trở nên khá giả hơn do suy thoái kinh tế thì quân đội cung cấp một con đường để những người trẻ tuổi phát triển các kỹ năng quan trọng và xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.  

Một nghiên cứu kết luận rằng thanh niên nhập ngũ có thể tăng thu nhập trung bình hàng năm lên hơn 4.000 USD/năm sau 19 năm tham gia quân ngũ. Nghiên cứu cho biết sự thay đổi về thu nhập này đặc biệt có thể giúp đỡ nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các gia đình nhập cư.  

Có vô số câu chuyện đời thực về việc gia nhập quân đội đã mở ra cơ hội cho những người trẻ tuổi thế nào. Một trong số đó phải kể tới trường hợp của Javier Galvan. Sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, gia đình Galvan đã phải vật lộn mưu sinh để có thể cho anh học đến trung học. Một ngày nọ, Galvan tình cờ nghe tin tuyển dụng lính Thủy quân lục chiến trong lớp và quyết định tham gia quân đội.  

Sau một thời gian phục vụ trong Thủy quân lục chiến, tham gia cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, Galvan quyết định trở thành bác sĩ. Hiện nay, anh là bác sĩ nội trú khoa X-quang tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai. Anh Galvan chia sẻ: "Tham gia quân đội đã giúp tôi vượt qua hoàn cảnh khó khăn của mình".

Theo CNN, cũng như bao ngành nghề khác trong xã hội, cuộc sống trong quân đội cũng không hề dễ dàng, thậm chí là nhiều gian truân và khổ cực hơn, tuy nhiên nó lại là một chế độ nhân tài hoạt động vô cùng hiệu quả. Quân đội cung cấp cho những người trẻ tuổi một con đường đến thành công trong một xã hội mà khả năng thăng tiến ngày càng khó đạt được.  

Nghĩa vụ quân sự cũng thấm nhuần các giá trị giúp thanh niên trở thành những công dân và nhân viên tốt hơn. Theo một số báo báo, các cựu chiến binh có tỷ lệ bỏ phiếu cao hơn so với những người ở ngành nghề khác. Họ cũng đóng góp trung bình 95 giờ tình nguyện một năm cho cộng đồng – nhiều hơn so với những người không phải là cựu chiến binh (74 giờ/năm).   

Một ưu điểm nữa của những người từng phục vụ trong quân đội là cựu quân binh thường được nhà tuyển dụng chú ý và ưu ái hơn các thành phần khác. Các công ty đánh giá những ứng viên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự là những người có lòng vị tha, có khả năng lãnh đạo người khác và có kỷ luật tự giác.   

Mỹ bế tắc trong việc tuyển tân binh - 2

Ngày càng có nhiều người Mỹ coi việc học đại học ngay sau khi tốt nghiệp trung học là con đường duy nhất dẫn đến thành công thay vì lựa chọn phục vụ trong quân đội. (Ảnh: SOFREP)

Đối với nhiều thanh niên Mỹ, việc vay nợ tín dụng sinh viên đã không còn xa lạ nhưng với nhiều người khoản nợ này là một gánh nặng lớn mà họ phải dành cả đời để trả. Vì vậy, nhiều thanh niên lựa chọn thực hiện nghĩa vụ quân sự để tạm thời thoát khỏi các khoản vay đại học và được tự do hơn để theo đuổi con đường họ chọn.

Ngoài các yếu tố đã được đề cập, một trong những nguyên nhân chính là do ngày càng có nhiều người Mỹ coi việc học đại học ngay sau khi tốt nghiệp trung học là con đường duy nhất dẫn đến thành công.  

Phụ huynh, giáo viên và cố vấn hướng dẫn đều thúc đẩy tư tưởng này, dẫn tới tỉ lệ 62% học sinh cuối cấp trung học lựa chọn học tiếp đại học. Bởi lý do này, bất kỳ giải pháp thay thế nào khác ngoài việc học đại học đều bị đa số kỳ thị, trong đó bao gồm cả việc đi nghĩa vụ quân sự hoặc làm những công việc chân tay. Ngoài những kỳ vọng của xã hội, định hướng này của các giáo viên và nhà quản lý còn được thúc đẩy bởi họ muốn nâng chỉ số đánh giá (rating) cho trường trung học của mình dựa trên tỷ lệ học sinh tiếp tục theo học đại học.  

Mặt khác, nếu các cố vấn hướng dẫn ở trường trung học có thiện chí đưa lời khuyên nghề nghiệp cho học sinh về việc nhập ngũ đi nữa, thì những lời khuyên ấy chỉ trở nên hiệu quả và thuyết phục khi họ có kiến thức chuyên môn và hiểu rõ về các cơ hội mà quân sự mang lại.

Để trở thành một cố vấn định hướng nghề nghiệp, bạn cần phải có chứng chỉ chuyên môn bắt buộc và có các kỹ năng về rối loạn sức khỏe tâm thần, rối loạn hành vi, bắt nạt và lạm dụng chất gây nghiện, chứ không chỉ đơn thuần là đưa ra một danh sách những lựa chọn nghề nghiệp thay thế cho học sinh.  

Những kiến ​​thức ít ỏi về nghề nghiệp quân sự mà số đông công dân Mỹ sở hữu thường có được thông qua văn hóa đại chúng như phim ảnh và chương trình truyền hình. Nhưng đa phần, không nhiều người thực sự hiểu bản chất của ngành nghề này.   

Mỹ bế tắc trong việc tuyển tân binh - 3

Giới trẻ Mỹ chỉ biết về quân đội nước này thông qua những kiến thức ít ỏi thông qua văn hóa đại chúng như phim ảnh và chương trình truyền hình. (Ảnh: AP)

Giải pháp cho quân đội Mỹ

Để khắc phục tình trạng này, nước Mỹ cần phải đưa cho công dân góc nhìn toàn cảnh về quân đội, những được mất khi tham gia quân ngũ phục vụ đất nước. Đồng thời phổ cập những đặc quyền của những người được lựa chọn phục vụ cho quân đội, thể hiện cho những người trẻ thấy rằng công lao của họ sẽ được tôn vinh hơn rất nhiều một lời "cảm ơn" thông thường. 

Cùng với đó, cần có một minh chứng cụ thể cho thấy việc công nhận nghĩa vụ quân sự là một mục tiêu cao cả và công nhận rằng nghĩa vụ quân sự củng cố xã hội bằng cách tạo ra những nam nữ thanh niên kiên cường, thành công và có năng lực hơn. 

Giáo viên, cố vấn và các nhà quản lý trường học nên mời các cựu chiến binh hoặc quân nhân đến tham dự các buổi trò chuyện với học sinh về cách quân đội đã giúp đỡ họ. Các chính trị gia, người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng cũng nên góp sức lan truyền thông điệp này.

Và đối với những tân binh sẵn sàng giơ tay phải và tuyên thệ phục vụ cho đất nước, điều quan trọng nhất là họ phải được công nhận và công khai cảm ơn vì sự lựa chọn đó. Những người trẻ tuổi ngày nay nhận thức rất nhạy bén trong cách xã hội đối xử với các thành viên của các nhóm ngành nghề khác nhau thế nào. Bởi vậy, những cử chỉ nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn như: vinh danh các học sinh cuối cấp tại lễ tốt nghiệp, hay tổ chức các buổi lễ liên quan để chia tay thanh niên nhập ngũ,… cũng là một chặng đường dài giúp thay đổi góc nhìn của người Mỹ về việc phục vụ trong quân đội.  

Phương Thảo(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtcnews.vn