Mua ô tô trước Tết để giảm phí trước bạ: Nên hay không?

Người đẹp và xeChủ Nhật, 27/12/2020 16:27:24 +07:00
(VTC News) -

Người dân mua ô tô có xu hướng tăng không chỉ bởi các chương trình ưu đãi mà còn bởi lo sợ nếu mua xe năm 2021 sẽ bị thiệt do không còn giảm phí trước bạ.

Chính phủ quyết định giảm 50% phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước. Ưu đãi giảm lệ phí trước bạ chỉ áp dụng đến hết 31/12/2020.

Mua ô tô trước Tết để giảm phí trước bạ: Nên hay không? - 1

Người dân tới đây sẽ được mua ô tô sản xuất trong nước với giá rẻ hơn.

Để kích thích việc mua sắm trong năm 2020, nhiều hãng xe còn đưa ra chương trình khuyến mãi nốt 50% lệ phí trước bạ còn lại cho một số mẫu xe lắp ráp trong nước nhằm tận dụng triệt để chính sách này. Sau khi hưởng những chính sách khuyến mãi, người mua sẽ tiết kiệm được từ 99,8 - 118 triệu đồng.

Tuy nhiên sang năm 2021, chính sách này sẽ chính thức hết hiệu lực. Người dân mua ô tô trong nước sẽ không được miễn 50% lệ phí trước bạ kể từ ngày 1/1/2021.

Mặc dù năm 2021 không được giảm lệ phí trước bạ lần đầu khi mua ô tô trong nước nhưng sẽ có nhiều chính sách mới về ô tô gián tiếp đem lại các lợi ích cho người tiêu dùng.

Đó là, mức thuế nhập khẩu ô tô từ EU vào Việt Nam năm nay sẽ tiếp tục được giảm theo lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu của Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu được quy định cụ thể tại Nghị định số 111/2020 của Chính phủ

Các xe ô tô nhập khẩu từ các nước EU sẽ tiếp tục giảm thuế, mức giảm thuế nhập khẩu có thể lên đến 7,4%, tùy thuộc vào loại xe. Kéo theo đó, giá bán xe nhập khẩu từ EU vào năm 2021 sẽ giảm so với năm 2020.

Ngoài ra, tại Nghị quyết 115/NQ-CP ban hành ngày 06/8/2020, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính sửa đổi chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt (giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt) đối với sản phẩm ô tô để khuyến khích ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. Theo đó, nếu thuế tiêu thụ đặc biệt được giảm thì giá thành của ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước cũng sẽ giảm. Người dân sẽ được mua ô tô sản xuất trong nước với giá rẻ hơn.

Còn chờ những quy định cụ thể về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm ô tô nhưng việc ô tô EU giảm thuế nhập khẩu vào Việt Nam nhưng nhiều người cho rằng, chính sách này sẽ kéo các doanh nghiệp lắp ráp trong nước cũng phải vào cuộc đua giảm giá trong năm 2021.

(Nguồn: VOV)
Bình luận
vtcnews.vn