Một sư trụ trì ở Trung Quốc bị bắt sau 23 năm trốn truy nã vì tội giết người

Chuyện bốn phươngThứ Tư, 17/04/2024 08:33:00 +07:00
(VTC News) -

Cảnh sát Trung Quốc vừa bắt giữ một kẻ giết người trốn truy nã suốt 23 năm qua, thời điểm bị bắt đang là trụ trì một ngôi chùa ở Quảng Đông.

Theo nhà chức trách thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, kẻ trốn truy nã họ Lý bị bắt hồi đầu tháng 4 tại Yết Dương, tỉnh Quảng Đông. Người này khi đó đang là sư trụ trì tại một ngôi chùa địa phương.

Lý bị buộc tội sát hại dã man hai người ở Ôn Châu và Ninh Ba vào năm 2001 cùng với một đồng phạm. Trong khi kẻ đồng phạm bị bắt ngay sau khi gây án, Lý vẫn ở ngoài vòng pháp luật trong hơn hai thập kỷ.

Trụ trì một ngôi chùa ở thành phố Yết Dương, tỉnh Quảng Đông thực chất lại là kẻ sát nhân chạy trốn suốt 23 năm.

Trụ trì một ngôi chùa ở thành phố Yết Dương, tỉnh Quảng Đông thực chất lại là kẻ sát nhân chạy trốn suốt 23 năm. 

Theo lời khai, Lý đã trốn sang các tỉnh Tứ Xuyên và Hồ Nam sau vụ giết người. Sau đó, ý nhặt được chứng minh thư bị mất của một người đàn ông họ Lưu và mạo danh người này. Sử dụng danh tính giả, kẻ giết người trốn truy nã đăng ký vào học ở một trường cao đẳng Phật giáo.

Năm 2008, Lý chuyển đến Yết Dương và cuối cùng trở thành trụ trì tại một ngôi chùa ở đây. Mặc dù là nhà sư, người này được cho là đã sống như vợ chồng với một phụ nữ và có hai đứa con.

Để tránh bị bắt, Lý luôn cải trang khi mạo hiểm ra ngoài và lắp đặt camera giám sát xung quanh ngôi chùa để theo dõi hoạt động của cảnh sát, nếu có. Y cũng cắt đứt mọi liên lạc với gia đình ở quê nhà Tứ Xuyên trong 23 năm.

Trước khi bị bắt, Lý được cho là đã lên kế hoạch trốn khỏi Quảng Đông để cùng gia đình đến Tây Tạng.

Về quá trình phát hiện và bắt giữ tên tội phạm này, cảnh sát quận Lục Thành, thành phố Ôn Châu cho biết, hồi tháng 3, họ nhận được tin báo rằng Lý - kẻ giết người trong một khách sạn địa phương 23 năm trước, có thể đang ở Yết Dương, Quảng Đông. Các thành viên của đội đặc nhiệm điều tra án mạng lập tức lái xe hơn 1.000km đến Yết Dương.

Sau khi xác minh và so sánh, họ tập trung sự chú ý vào một nhà sư. Nhà sư này khẳng định mình họ Lưu và là trụ trì của chùa. Ngoại hình ông ta khác với tên Lý của năm trước.

Để xác minh thêm, đội đặc nhiệm tiến hành các “chuyến thăm” bí mật xung quanh ngôi chùa, đồng thời điều tra các mối quan hệ và quỹ đạo cuộc đời của vị trụ trì họ Lưu. Sau khi phân tích, cảnh sát phát hiện trụ trì Lưu thực chất là kẻ mạo danh. Ngoài ra ở bên ngoài chùa, nhà sư có quan hệ thân thiết với một phụ nữ.

Đội đặc nhiệm bắt được Lý khi kẻ trốn truy nã đang ngủ trong căn phòng do người phụ nữ này thuê. Ban đầu, y không chịu thừa nhận mình là kẻ giết người năm đó, nhưng khi biết cảnh sát đến từ Ôn Châu, Lý biết mình không thể chối cãi nên chấp nhận bị bắt.

Vào ngày 3/4, cảnh sát Lục Thành di lý tên Lý trở lại Ôn Châu. Hai vụ án giết người bị bế tắc suốt 23 năm cuối cùng đã được giải quyết thành công.

Nguyệt Ánh(Nguồn: Chinadaily, Sohu)
Bình luận
vtcnews.vn