Được cho là thứ tinh túy nhất của quả dừa, lại có tính giải nhiệt nên vào những ngày hè oi nóng, mộng dừa là món ăn khoái khẩu của chị Lê Thị Mai ở Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội).
Chị kể, ngày còn bé ở quê, thi thoảng mẹ chị đi chợ mua quả dừa khô về để kho thịt, lúc bổ ra thấy cái mộng dừa trong quả dừa là mấy chị em tranh nhau ăn, phải chia mỗi đứa một miếng cứ thế cắn ăn chứ không biết trộn đường như bây giờ. Chỉ đơn giản thế thôi nhưng ăn vẫn cứ thấy giòn tan xôm xốp, mùi thì thơm phức, béo ngậy xen chút vị ngọt.
Chị Mai cho hay, lúc nào chị cũng nhớ cái cảm giác thèm thuồng bởi mẹ chỉ mua một quả dừa về nấu nên mộng dừa cũng chỉ có một chiếc, thậm chí nhiều khi dừa mua về còn không có mộng.
Bẵng đi gần 20 năm, hè năm nay chị thấy có người chuyên bán mộng dừa tươi. Mua về ăn thử đúng mùi vị của ngày xưa, thậm chí còn ngon hơn khi chị để mộng dừa trong tủ lạnh, lúc đem ra dầm đường ăn ngọt thơm, mát lạnh, chẳng khác gì ăn chè. Mà mộng dừa ăn còn giòn, xốp, béo ngậy rất hấp dẫn.
“Một ngày tôi ăn hết cả nửa cân mộng dừa, nếu làm cho cả gia đình ăn thì phải mua tầm 1,5kg mới đủ”, chị Mai cho biết. Mộng dừa ăn thì ngon nhưng chúng thuộc loại đặc sản miền Tây khá hiếm. Lần nào chị cũng phải đặt trước mới mua được với mức giá lên tới 280.000 đồng/kg.
Cũng cuồng món mộng dừa tươi dầm đường, chị Cao Thị Ngân Khánh ở Ngụy Như Kon Tum (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, cùi dừa chị đã ăn nhiều, còn vào mùa hè thì nước dừa chị uống như cơm bữa. Thế nhưng, mộng dừa thì đây là lần đầu tiên chị ăn thử.
Cách đây khoảng nửa tháng, khi lướt facebook thấy quảng cáo bán mộng dừa tươi với kích thước bằng cái bằng nắm tay, cái thì chỉ nhỏ như quả mận, nhìn tròn trắng rất ngon mắt nên chị tò mò mua về ăn thử. Chị thấy nó giòn tan trong miệng, vị ngọt thanh mát, đặc biệt là mùi rất thơm và béo.
“Tôi học được từ người bán là có thể lấy mộng dừa tươi ăn sống, đem dầm đường hoặc đem xào với tép đều hấp rất ngon. Nhưng khoái nhất là món mộng dừa dầm đường đem bỏ ngăn mát tủ lạnh, lúc ăn cho thêm vài hạt lạc rang vào nữa thì thành món ăn giải nhiệt khiến cả nhà mê mẩn”, chị khoe.
Trên diễn đàn mạng xã hội, mộng dừa miền Tây đang là món ăn giải nhiệt được nhiều người lùng mua về ăn với giá dao động từ 200.000-280.000 đồng/kg. Để có thể thưởng thức được món đặc sản này, khách hàng còn phải “đặt gạch” trước vài ngày.
Anh Nguyễn Xuân Khu, một đầu mối bán đặc sản miền Tây ở Đường Láng (Đống Đa, Hà Nội), cho biết, mộng dừa hay còn gọi là phôi dừa. Đây là thứ tinh thúy nhất trong quả dừa vì mộng dừa hút các dưỡng chất trong quả dừa để nuôi mầm non.
Thứ đặc sản này chỉ xuất hiện bên trong quả dừa khô nảy mầm thì bên trong sọ dừa có nổi lên một “u” tròn vo chính giữa, đó là mộng dừa. Kích thước của mộng dừa thường không đều nhau. Nếu để mộng dừa càng già thì kích thước càng lớn. Đa phần sẽ bằng nắm tay người lớn, nhỏ hơn xíu bằng quả trứng gà hay quả mận. Và mộng dừa càng lớn thì độ béo, ngọt và độ xốp sẽ càng giảm đi so với những chiếc mộng dừa nhỏ.
“Ở các tỉnh miền Tây, đây là loại đặc sản quen thuộc. Song, vì chúng chỉ có ở những quả dừa khô nảy mầm nên cũng thuộc hàng hiếm”. Anh Khu nói và cho biết, anh phải gom tại khá nhiều vựa dừa khô ở Bến Tre mới có đủ lượng mộng dừa để trả cho các khách ở Hà Nội đã đặt. Khi hàng gom đủ, anh phải vận chuyển bằng đường hàng không để đảm bảo mộng tươi ngon.
Hàng khó kiếm, khách đặt mua nhiều, chi phí vận chuyển bằng máy bay đắt đỏ nên giá mộng dừa bán ở Hà Nội thường ở mức 200.000-250.000 đồng/kg. Nhiều thời điểm, giá còn lên tới 280.000 đồng/kg do khan hiếm hàng.
Giá cao nhưng theo anh Khu, mộng dừa vẫn cực kỳ hút khách. Bằng chứng, cứ 3 ngày anh trả đơn hàng một lần, mỗi lần số lượng lên tới 60-80kg mộng dừa. Lần nào hiếm quá còn phải khất nợ khách, anh Khu chia sẻ.
Video: Theo chân người dân miền núi Quảng Nam săn sâu trong thân nứa, lồ ô về ăn
Bình luận