Gỏi xoài xanh mực khô với vị chua ngọt của xoài và nước trộn gỏi kết hợp với miếng mực dai dai ngọt đậm ứng đáng được đưa vào danh mục món ngon mỗi ngày, có thể ăn cùng cơm nóng mà để nhậu cũng rất tuyệt.
Nguyên liệu gỏi xoài xanh mực khô
- 1 quả xoài xanh
- 1 con mực khô
- 50g lạc (đậu phộng)
- 1 củ tỏi, 2 trái ớt, rau răm, 1 nhánh gừng và 1 trái chanh (tùy thuộc vào độ chua của xoài)
- Gia vị: Nước mắm, đường, rượu, dầu ăn
Cách làm gỏi xoài xanh mực khô
- Mực khô rửa sạch, lau khô, nướng sơ trên bếp. Gói mực vào tờ giấy, dùng chầy đập giập cho mực mềm, sau đó xé sợi nhỏ, ướp với 1 thìa rượu trắng, 1 thìa dầu ăn, gừng băm và 1/2 thìa đường trong khoảng 15-20 phút.
- Xoài gọt vỏ, thái miếng mỏng, sau đó thái sợi nhỏ. Gừng rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã giập. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Rau răm nhặt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo nước. Ớt rửa sạch, bằm nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, khi dầu nóng già cho chỗ tỏi bằm ở trên vào phi thơm. Tỏi vàng đều thì vớt ra đĩa. Sau đó cho mực đã ướp gia vị vào chiên vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để loại bỏ bớt dầu.
- Pha nước chấm trộn gỏi: 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ớt băm có thể thêm một ít nước cốt chanh (tùy thuộc vào độ chua của xoài) khuấy tan.
- Cho xoài vào tô, cho nước mắm đã pha ở trên vào, đảo đều để khoảng 2-3 phút cho xoài ngấm gia vị. Sau khi xoài ngấm đều gia vị, cho mực khô, đậu phộng, rau răm xắt nhỏ trộn đều, cho ra đĩa và rắc tỏi phi lên trên và thưởng thức.
Bình luận