Sau khi dùng bữa cơm gia đình với món gà nấu nấm đông cô, anh D.T.L. (25 tuổi, ngụ quận 11,TP.HCM) đau bụng quanh rốn, sau đó tăng dần rồi đau dữ dội, gia đình chuyển anh đến Bệnh viện quận 11 (TP.HCM).
Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán anh L. tắc ruột cơ học chưa rõ nguyên nhân. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật lấy dị vật tạo lưu thông ruột.
Chiều 14/5, bác sĩ Nguyễn Văn Vượng – bác sĩ điều trị cho bệnh nhân cho biết: Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy đoạn ruột hồi tràng xẹp, đoạn trên giãn lớn, viêm đỏ tía, kiểm tra thì thấy dị vật bên trong gây tắc hoàn toàn. Bác sĩ phải thực hiện mở ruột lấy ra dị vật, kết quả dị vật gây tắc ruột bệnh nhân là một miếng nấm đông cô lớn còn nguyên, có kích thước từ 4 - 5 cm.
Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt dự kiến sẽ ra viện trong vài ngày tới. Theo người nhà bệnh nhân, trước đó 2 ngày, thanh niên này ăn cơm món gà nấu nấm đông cô cùng gia đình, do trong quá trình sơ chế, người nhà không thái nhỏ và ngâm nấm kĩ, trong khi ăn, anh L. lại bất cẩn cũng không nhai kĩ, nên nuốt trọn miếng nấm đông cô vào bụng gây tắc ruột.
Qua trường hợp hi hữu này, bác sĩ Nguyễn Văn Vượng khuyến cáo, người dân cần thực hiện sơ chế đồ ăn đúng cách và nhai kĩ trong khi ăn để tránh gặp các vấn đề tương tự.
Video: Hai bé sinh non chưa đến 1kg sống sót sau 74 ngày
Bình luận