• Zalo

Mẹo uống rượu bia an toàn, tránh say ngày Tết

Sức khỏeThứ Ba, 05/02/2019 07:18:00 +07:00Google News

Những mẹo uống rượu, bia an toàn mà mọi người cần biết ngày Tết.

Uống cốc bia, chén rượu cùng bạn bè, đồng nghiệp hay người thân là chuyện không thể tránh mỗi dịp Tết đến xuân về. Nhưng mỗi người nên uống thế nào để trọn niềm vui, mà vẫn đảm bảo sức khoẻ, tránh nguy cơ bị quá chén, ngộ độc rượu ngày Tết. 

Ăn trước khi uống

Theo các chuyên gia, trước khi uống rượu bia, tốt nhất mọi người nên ăn một chút gì đó lót dạ. Bởi khi bụng đói, ethanol có trong rượu sẽ dễ hấp thụ vào cơ thể hơn bình thường. Nguy hiểm hơn, khi vào dạ dày, chất này sẽ nhanh chóng thấm vào máu, ảnh hưởng tới hệ thần kinh, gây cảm giác dễ say, thậm chí là nguy cơ của các bệnh về dạ dày, loét dạ dày.

say ruou

 Uống quá nhiều rượu bia dễ bị ảnh hưởng thần kinh, ngộ độc. (Ảnh minh họa: Bestie)

Ăn hoa quả

Kinh nghiệm dân gian truyền lại rằng, khi say rượu hoặc quá chén, người dùng nên uống một cốc trà atiso vì loại thảo dược này có chức năng giải rượu khá tốt.

Ngoài ra, sau khi uống rượu, người dùng cũng nên dùng một chút hoa quả tươi. Bởi hoa quả sẽ đẩy nhanh quá trình đào thải ethanol ra ngoài cơ thể, giam đau đầu, chóng mặt và giúp sớm tỉnh táo.

hoa qua

Ăn hoa quả sau khi uống rượu bia giúp nhanh tỉnh táo hơn. (Ảnh: KHDS) 

Uống vừa đủ

Việc sử dụng được ít hay nhiều rượu phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính hay thể trạng. Bởi vậy, việc xác định “tửu lượng” của bản thân đến đâu rất quan trọng.

Cụ thể, đối với người bình thường, ngưỡng an toàn của bia là 300 – 350ml (nồng độ 4%), rượu nhẹ nồng độ 11% là 150 – 200ml, rượu nặng nồng độ 20% là khoảng 50ml.

Bổ sung vitamin B

Nguyên nhân khiến người sử dụng rượu, bia cảm thấy khó chịu sau khi sử dụng là do cơ thể bị thiếu vitamin B. Bởi vậy, việc kịp thời bổ sung loại vitamin này là vô cùng cần thiết, góp phần hiệu quả trong việc chống lại cảm giác say.

Vitamin B thường có trong sữa, cà rốt, dưa, lạc, súp lơ và các loại rau có màu xanh đậm…

Uống ít, chậm

Theo các chuyên gia, cơ thể cần khoảng 1 giờ để “xử lý” 30ml lượng nước có cồn. Thông thường, 5 phút sau khi uống, ethanol có trong rượu bia sẽ thấm dần vào các mạch máu, 30 – 120 phút sau chất này sẽ lan dần sang các cơ quan khác trong cơ thể, rồi “ngấm” dần tạo cảm giác say.

Lúc này, cơ thể cần thời gian để xử lý. Bởi vậy, nếu bạn uống quá nhanh, cơ thể sẽ không kịp phản ứng với lượng rượu bia dung nạp, khiến bạn dễ và nhanh say hơn người khác.

Ngày Tết đang đến gần, việc tụ tập bạn bè, rượu bia là không thể tránh khỏi đối với nhiều người. Tuy nhiên, để có một cái Tết an toàn, đảm bảo sức khỏe, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyến cáo đối với người dân, nhất là cánh mày râu nên hạn chế tới mức tối đa việc sử dụng rượu bia.

Ngoài ra, nếu không thể tránh, mọi người nên uống ít, số lượng vừa phải, uống giãn cách nhiều ngày và không nên uống quá nhiều cùng lúc.

Đặc biệt, khi đã dùng rượu bia cần tuyệt đối không lái xe. Trong trường hợp đã sử dụng bia rượu, nên nhờ người quen tỉnh táo đưa về hoặc gọi taxi đưa về nhà, không nên tự ý sử dụng xe máy, ô tô tham gia giao thông để tránh nguy cơ gây tai nạn cho bản thân và người khác.

 

Phạm Quý
Bình luận
vtcnews.vn