• Zalo

Mẹo nấu ăn giúp bạn tăng tuổi thọ

Gia đìnhThứ Năm, 28/03/2024 07:14:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Thường xuyên áp dụng những mẹo nấu ăn này, cơ thể bạn sẽ luôn khỏe mạnh, tuổi thọ gia tăng.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy tuổi thọ được quyết định chỉ 10% bởi gene, 90% còn lại phụ thuộc vào sự lựa cách sống của chúng ta. Trong đó thức ăn là một trong những lựa chọn quan trọng nhất. 

Các mẹo nấu ăn giúp bạn tăng tuổi thọ

Thức ăn không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn ảnh hưởng đến cơ thể, tâm trạng và sức khỏe của con người. Người dân những khu vực có tuổi thọ cao trên thế giới, được gọi là vùng xanh như Ikria (Hy Lạp), Okinawa (Nhật Bản), Nicoya (Costa Rica), Loma Linda (California, Mỹ) và đảo Sardinia (Italy) ,có những bí quyết nấu ăn giúp tăng tuổi thọ khiến rất nhiều người sống lâu trăm tuổi.

Theo Bluezones, dưới đây là một số mẹo nấu ăn giúp tăng tuổi thọ nhờ tạo ra chế độ ăn lành mạnh.

Bữa ăn hàng ngày của người dân vùng xanh đa phần đều được chế biến từ các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật. (Ảnh: SixtyandMe)

Bữa ăn hàng ngày của người dân vùng xanh đa phần đều được chế biến từ các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật. (Ảnh: SixtyandMe)

 

Ưu tiên thực phẩm toàn phần

Thực phẩm toàn phần là loại thực phẩm không qua chế biến hoặc chế biến ít, gần với trạng thái tự nhiên, nguyên bản của nó nhất, chẳng hạn như salad, trái cây tươi, rau củ luộc, gạo lứt, yến mạch, các loại hạt, sữa tươi, phô mai, váng sữa, thịt cá hấp, luộc, áp chảo...

Do chế biến tối thiểu, chúng giữ được hầu như toàn bộ chất dinh dưỡng, giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Sử dụng nhiều rau họ cải

Sử dụng nhiều rau họ cải là mẹo nấu ăn giúp bạn tăng tuổi thọ. (Ảnh: Veryweell Health)

Sử dụng nhiều rau họ cải là mẹo nấu ăn giúp bạn tăng tuổi thọ. (Ảnh: Veryweell Health)

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải và súp lơ trắng có khả năng bảo vệ tim, ngăn ngừa ung thư và giảm căng thẳng, chống oxy hóa.

Ở Sardinia (Italy), người dân thường thêm rau họ cải vào món khai vị hằng ngày. Nó rất tốt cho tuyến giáp và làm chậm quá trình trao đổi chất; giúp bạn sống lâu hơn.

Sử dụng các món ăn từ đậu

Đậu là nguồn cung cấp protein thực vật tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Tasting Table)

Đậu là nguồn cung cấp protein thực vật tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Tasting Table)

Ở Mỹ, những người đầu bếp có xu hướng coi thịt là trọng tâm cho sự khéo léo. Còn ở các vùng xanh, đậu là thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày của người dân. Đậu được nấu thành súp và món hầm, thêm gia vị và bổ sung ngũ cốc, rau.

Các loại đậu (chẳng hạn như đậu đen, đậu garbanzo và đậu trắng…) là nguồn cung cấp protein thực vật rẻ tiền và chứa nhiều chất xơ, chất liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh và tốt cho sức khỏe đường ruột.

Ngoài ra, các loại hạt, đậu và ngũ cốc là nguồn protein lành mạnh hơn nhiều so với thịt hoặc trứng, chúng cũng giàu chất xơ và carbohydrate phức tạp.

Các nghiên cứu cho thấy những người ăn các sản phẩm từ đậu nành sẽ có mức cholesterol và triglyceride thấp hơn, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Dùng dầu ô liu trong chế biến món ăn

Người dân vùng xanh thường dùng dầu ô liu trong việc chế biến món ăn. (Ảnh: Lins de Vasconcellos)

Người dân vùng xanh thường dùng dầu ô liu trong việc chế biến món ăn. (Ảnh: Lins de Vasconcellos)

Ở các vùng xanh, người dân thường dùng dầu ô liu trong chế biến món ăn hàng ngày như thêm vào bánh mỳ, trộn salad hoặc nêm vào súp và món hầm. Họ thường ăn món ăn với nhiều dầu ô liu.

Lưu ý, các axit béo không bão hòa đơn của dầu ô liu bị phân hủy nhanh chóng khi được làm nóng ở nhiệt độ cao.

Bổ sung rau thơm và gia vị tươi

Hương thảo, lá oregano, cây xô thơm, bạc hà, tỏi, nghệ và ngải cứu đều có giá trị dược liệu được ghi chép rõ ràng; vừa tăng thêm hương vị cho món ăn đồng thời còn có tác dụng chữa bệnh.

Tuy nhiên, hầu hết các đặc tính hoạt tính sinh học có trong thảo dược sẽ suy giảm ngay khi bạn hái chúng nên tốt nhất nên sử dụng chúng khi còn tươi. Những người dân vùng xanh thường hái rau thơm từ vườn rau, nơi có tác dụng như một tủ đựng thuốc sống.

Coi trọng những thực phẩm giàu chất xơ 

Ngũ cốc, rau xanh, các loại hạt và đậu không chỉ chứa protein, carbohydrate phức tạp, vitamin và khoáng chất giúp tim khỏe mạnh, trí óc minh mẫn, ngăn ngừa ung thư mà còn nuôi vi khuẩn sống trong ruột của chúng ta.

Một số vi khuẩn trong ruột tạo ra độc tố như choline, một số khác tạo ra các hợp chất làm giảm viêm, điều chỉnh quá trình trao đổi chất và cung cấp năng lượng cho hệ thống miễn dịch của con người.

Vi khuẩn sản sinh độc tố có xu hướng ăn thịt và trứng, trong khi vi khuẩn khỏe mạnh lại ưa chuộng chất xơ.

Cách ăn cũng rất quan trọng

Ăn uống để sống lâu không chỉ phụ thuộc vào cách lựa chọn và chế biến món ăn mà còn phụ thuộc vào cách bạn ăn. Thỉnh thoảng, bạn nên thử không ăn gì cả; việc nhịn ăn trong thời gian ngắn sau mỗi 24 giờ có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Chẳng hạn, bạn có thể quy định mình chỉ được ăn trong vòng 8 tiếng mỗi ngày và không ăn gì trong 16 tiếng còn lại. Điều này giúp cơ thể có thời gian để tiêu hóa và thải độc, làm giảm cholesterol và huyết áp, thậm chí có thể giúp bạn giảm cân và cai một số loại thực phẩm. Nên tham khảo ý kiến ​​bác sỹ để xem mình có phù hợp thực hiện cách này hay không.

Không nên ăn khi đang đứng hoặc đang đi bộ, đang lái xe hoặc xem tivi vì bạn có thể mất tập trung và ăn quá nhiều, quá nhanh chóng. 

Người dân vùng xanh thường ăn tối cùng gia đình, thỉnh thoảng nhịn ăn, ăn một bữa sáng thịnh soạn, không ăn tối quá muộn… và đó là một bí quyết giúp họ khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn.

NGUYỆT ÁNH(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn