Mắc 'hội chứng ma cà rồng': Thèm...máu người

Sức khỏeChủ Nhật, 03/03/2013 07:56:00 +07:00

Trong báo cáo đầy những chi tiết rợn người, các bác sĩ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã mô tả một trường hợp bị cho là "hội chứng ma cà rồng”.

Trong báo cáo đầy những chi tiết rợn người, các bác sĩ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã mô tả một trường hợp bị cho là "hội chứng ma cà rồng”.

Một thanh niên 23 tuổi đã lập gia đình đột nhiên phát hiện mình thích máu người, sau khi bắt đầu dùng dao lam tự rạch tay, ngực, bụng và liếm máu chảy ra từ những vết cắt đó.

Đến khi cảm thấy không thể nào sống thiếu máu tươi, và nhu cầu này càng trở nên cấp bách giống như không thể sống thiếu không khí, đối tượng này chuyển sang tìm những nguồn cung khác dồi dào hơn, theo báo cáo trên chuyên san Journal of Psychotherapy and Psychosomatics.

Ảnh minh họa
“Ma cà rồng” trên, với danh tính và nơi ở được giữ kín, đã đến khám không ít lần sau khi đâm và cắn người để lấy máu. Anh ta thậm chí còn buộc bố đẻ phải nhiều lần mua máu từ ngân hàng máu để thỏa mãn cơn khát.

Các bác sĩ điều trị cho hay bệnh nhân của họ không phải xuất thân từ dòng họ nào có liên quan đến ma cà rồng, và cũng không phải là thèm máu người từ khi mới đẻ. Có vẻ như tổn thương quá lớn về mặt tâm lý đã đẩy đối tượng vào tình trạng như hiện nay.

Đầu tiên là đứa con gái 4 tháng tuổi bệnh nặng rồi qua đời; sau đó bệnh nhân chứng kiến người cậu bị sát hại và một vụ thảm sát khác, trong đó người bạn của anh ta giết hại dã man một người khác, sau đó cắt lìa đầu cũng như bộ phận sinh dục của nạn nhân.

Sau những sự kiện đẫm máu trên, đối tượng bắt đầu lảm nhảm một mình, đồng thời cam đoan rằng đang bị ám bởi một kẻ đồng hành tưởng tượng, liên tục buộc mình phải thực hiện những hành động tội ác và thậm chí còn xúi giục anh ta tự sát.

Bệnh nhân cũng mắc phải tình trạng quên đột xuất, thường xuyên phát hiện mình ở một nơi nào đó mà không rõ tại sao lại có mặt ở đấy. Theo báo cáo, có vẻ như do “chuyển sang” trạng thái nhân cách khác, bệnh nhân không kiểm soát được những hành vi “đẫm máu”, chẳng quan tâm đến ai là nạn nhân của mình, và sau đó quên bẵng đi hành động tội ác vừa gây ra.

Trưởng nhóm nghiên cứu là Direnc Sakarya - Bệnh viện quân y Denizli ở miền tây nam Thổ Nhĩ Kỹ - cho hay nhóm của ông đã thống nhất chẩn đoán rằng bệnh nhân trên bị chứng rối loạn đa nhân cách (DID), rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), trầm cảm kinh niên và lạm dụng chất cồn.

Theo các chuyên gia, đây là lần đầu tiên họ phát hiện một ca chuyển hóa thành ma cà rồng về mặt tâm lý kèm theo DID. Trường hợp rối loạn đa nhân cách nổi tiếng nhất thuộc về một người Mỹ tên là Shirley Mason (1923 - 1998), có biệt danh Sybil, đã được chẩn đoán mang trong đầu 16 nhân dạng khác nhau sau khi bị người mẹ lạm dụng thể chất lẫn tình dục.

Tuy nhiên, trong trường hợp ở Thổ Nhĩ Kỳ thì không hề có chuyện bị đối xử ghẻ lạnh hoặc lạm dụng khi còn nhỏ.

Sau 6 tuần từ khi tiếp nhận điều trị ca khó nuốt này, các bác sĩ cho biết hành vi uống máu người ở bệnh nhân có thuyên giảm, nhưng tình trạng rối loạn đa nhân cách vẫn như cũ. Không rõ liệu đối tượng có bị tổn hại về mặt sức khỏe khi chuyển sang thói quen gớm ghiếc trên không, nhưng cơ thể con người không thích hợp cho việc tiêu hóa máu.

Nuốt một lượng nhỏ có thể vô hại, nhưng uống máu hằng ngày có thể đẩy bệnh nhân vào tình trạng quá tải sắt (hay còn gọi là haemochromatosis), dẫn đến phá hủy các cơ quan nội tạng, hoặc nhiễm các bệnh lây qua đường máu.Theo Thanh niên

Bình luận
vtcnews.vn