Lý Nhã Kỳ trả lời tin khó khăn về kinh tế

Văn hóa - Giải tríChủ Nhật, 09/11/2014 02:55:00 +07:00

Người đẹp 'Gió nghịch mùa' khẳng định, việc tổ chức một show diễn tầm vóc quốc tế đã chứng minh nguồn tài chính dồi dào của công ty cô.

Người đẹp 'Gió nghịch mùa' khẳng định, việc tổ chức một show diễn tầm vóc quốc tế đã chứng minh nguồn tài chính dồi dào của công ty cô.

- Từ khi nào chị bắt đầu nảy sinh ý tưởng tổ chức một show diễn thời trang đẳng cấp tại Việt Nam?


Tôi có mong ước mang một show diễn quốc tế về Việt Nam từ khá lâu và ý tưởng này trở lại từ 6 tháng trước. Lúc đó, tôi chưa biết mình có tổ chức được show quốc tế hay không. Tôi chỉ nghĩ đơn giản là mình muốn đưa các nhà thiết kế và các thương hiệu lớn về Việt Nam, tạo cơ hội để bộ sưu tập của họ đến gần với người Việt.

Tôi từng tham gia rất nhiều fashion show trên thế giới, hơn hết, tôi ngưỡng mộ họ - những nhà sản xuất nghệ thuật có cái đầu của một doanh nhân. Nhìn họ ở phương diện kinh tế, tôi nhận thấy, mỗi lần tổ chức fashion show, họ mang về rất nhiều lợi nhuận cho quốc gia, nhất là ngành du lịch, dịch vụ.

Mỗi mùa thời trang, cả thế giới sẽ đổ về các kinh đô thời trang xem show. Lúc này khách sạn, ẩm thực và phương tiện đi lại luôn đắt khách. Khách sạn và taxi ở Paris luôn đắt khách là điều hiển nhiên. Tôi nghĩ, tại sao Paris làm được mà TP.HCM không làm được? Từ đó, tôi bắt đầu nảy sinh những ý tưởng cho fashion show của mình.

- Việc mời các nhà thiết kế quốc tế đến đất nước có nền công nghiệp thời trang không mấy phát triển giới thiệu BST mới không hề đơn giản. Chị tác động thế nào để hai nhà thiết kế danh tiếng của thương hiệu lớn nhận lời tham gia Lynk Fashion Show?

Trước tiên, tôi là đối tác công việc của họ, tôi mang những thiết kế của họ về Việt Nam. Nếu nói mời được các NTK danh tiếng châu Âu về Việt Nam bằng cát-xê thì Lào hay Campuchia cũng làm được điều này. Nói vậy để cho thấy, họ đến với chúng ta không phải vì tiền.

Mối quan hệ và những định hướng tương lai mới là cái mà các NTK quốc tế nhắm đến. Họ nhận ra Việt Nam là thị trường mở không thể bỏ qua. Sau gần một năm hợp tác kinh doanh với tôi, họ có đủ thời gian trải nghiệm, tìm hiểu thị trường. Khi tôi mời gọi họ sẽ xem xét, nhận thấy hợp lý và nhận lời.
lý nhã kỳ
Hiện Lý Nhã Kỳ đang bận rộn với công tác tổ chức Lynk Fashion Show.
- Để đưa một fashion show đạt tiêu chuẩn quốc tế về Việt Nam, chị giải quyết bài toán về chi phí thế nào?
 

Chắc chắn đây là một con số không nhỏ. Các nhà thiết kế rất nâng niu bộ sưu tập của mình và quan tâm đến vấn đề vận chuyển. Họ không muốn bất cứ sơ xuất nhỏ nào xảy ra trước khi bộ sưu tập được đưa lên sàn diễn. Khi sang Việt Nam, họ còn có cả ê-kíp gồm thư ký, trang điểm,… cả một ê-kíp chăm lo cho bộ sưu tập. Đây cũng chỉ là một phần của show diễn.

Các show thời trang quốc tế luôn được người xem mong đợi, ao ước được đến tham dự vì nó là những gì tinh túy nhất, kỹ lưỡng nhất, được đầu tư nhất.

Nó được đầu tư kỹ hơn cả show ca nhạc, bởi show ca nhạc còn có ca sĩ trình diễn, người nghe cảm thụ bằng thị giác, thính giác thì show thời trang chú trọng ở phần nhìn và tạo cảm giác hứng thú cho người xem bằng không gian, ánh sáng...

Như đạo diễn Việt Tú chia sẻ, sàn diễn bằng kính, vật dụng trang trí được làm bằng tay, là nơi hội tụ của những tinh hoa.


Show diễn không bán vé và không có bất kỳ nguồn tài trợ nào. Tôi không muốn nói đến chi phí một cách cụ thể, bởi tôi mong muốn, người xem đến với fashion show của mình để thưởng thức giá trị nghệ thuật của một show diễn quốc tế, chứ không phải đến xem tôi bỏ bao nhiêu tiền cho show diễn hay show diễn nhiều tiền được tổ chức lộng lẫy thế nào?

- Bỏ ra một số tiền lớn để làm show diễn không mang về lợi nhuận khiến nhiều người cho rằng chị đang chơi ván cờ mạo hiểm với túi tiền của mình. Quan điểm của chị thế nào?

Công ty của tôi không chỉ làm về kim hoàn hay thời trang, chúng tôi còn hoạt động ở nhiều lĩnh vực. Tài chính không phải là bài toán khó đối với tôi.

Nghệ thuật và thời trang là một trong những hoạt động mà công ty tôi coi trọng và đầu tư thích đáng. Lynk Fashiown Show sẽ mang đến những giá trị nghệ thuật, nơi mà báo đài, các nhà chuyên môn,... có thể tham dự. Tôi làm show với mục tiêu để bạn bè thế giới thấy rằng, Việt Nam cũng có thể tổ chức những show diễn thời trang lớn. Đây cũng là một hình thức quảng bá hình ảnh, thu hút khách du lịch đổ về Việt Nam để xem thời trang. Lynk muốn tạo cái nhìn mới cho bạn bè quốc tế về dải đất hình chữ S. Đây là mục tiêu lâu dài mà chúng tôi muốn mang đến cho đất nước.
lý nhã kỳ
Lý Nhã Kỳ đặt kỳ vọng Việt Nam sẽ thu hút khách du lịch bằng những show thời trang tầm cỡ.
- Để mọi người đổ về Việt Nam xem thời trang chị cần có những chiến lược quảng bá show diễn ra thế giới. Là người có mối quan hệ rộng và giỏi PR, chị đã chuẩn bị những gì?

Hữu xạ tự nhiên hương. Các báo nước ngoài họ cũng có những quy tắc riêng. Khi nào mình tạo được sự uy tín, dấu ấn riêng thì họ sẽ biết đến.

Như những lần tôi tạo được ấn tượng tại các show quốc tế, ban đầu họ chụp hình vì tôi mặc đẹp, sau này, họ biết đến tên tôi, họ tiếp tục nhắc đến.

Tôi cũng không hề tác động nhiều đến truyền thông quốc tế. Hy vọng Lynk Fashion Show cũng được thuận lợi như vậy. Tôi mong rằng, các show diễn tại Việt Nam cũng thu hút giới truyền thông thế giới về dự. 


- Nhiều người cho rằng ý tưởng của chị viển vông và không phù hợp với tình hình đất nước còn quá nhiều người nghèo. Chị nghĩ sao về đánh giá này?

Tại sao chúng ta không thử, trong khi chúng ta có người mẫu đẹp quần áo đẹp, chúng ta cũng đủ khả năng để tạo nên những giá trị riêng. Tôi luôn muốn mình có những trải nghiệm thiết thực và mang về những giá trị thực tế. Cứ thử đi rồi bạn sẽ cảm nhận được. 

- Việc chị là người đầu tiên tổ chức show thời trang tại Dinh Thống Nhất đã nảy sinh nhiều ý kiến cho rằng, chị được đại gia đứng sau hỗ trợ làm show. Chị phản pháo thế nào?

Các bạn đề cao tôi quá. Bản thân tôi cũng có những cảm xúc đời thường như mọi người. Đôi khi cũng rất lạc lõng, đôi khi dùng facebook để chia sẻ những tâm sự riêng, cần được mọi người ủng hộ, an ủi. Tôi mong sau show này sẽ có những thế lực lớn đứng sau, chính báo chí là thế lực mà tôi mong muốn được ủng hộ.

- Đến thời điểm này, khái niệm về show thời trang quốc tế vẫn chưa thực sự rõ ràng. Vậy dựa vào tiêu chí nào để đánh giá Lynk Fashion Show là một buổi diễn mang tầm quốc tế?

Ở các show diễn cao cấp đều phải có các nhà thiết kế tham dự, xuất hiện ở cuối màn. Hai thiết kế dự show lần này đều đã được giới thiệu BST của họ ở các sàn diễn thuộc Tuần lễ thời trang và bây giờ mang đến Việt Nam, giống như một phần nhỏ của show diễn.

Bạn hỏi, tại sao lại gắn tên là quốc tế? Chúng tôi không đặt ra tiêu chí, mà chính các nhà thiết kế uy tín thế giới đã làm nên tên gọi này. Họ xuất phát từ những thương hiệu danh tiếng, có bề dày kinh nghiệm, giá trị thương hiệu và tên gọi này hoàn toàn phù hợp với sự góp mặt của họ.
lý nhã kỳ
Diễn viên Mùa hè lạnh khẳng định hoạt động thời trang không có nghĩa cô trở lại với showbiz.
- Trước ý kiến cho rằng, chị tổ chức show lớn với mục đích PR bằng cách đặt thương hiệu của chị cạnh các nhãn hàng lừng danh, chị trả lời thế nào?

Tôi không nghĩ vậy. Với mức chi phí tổ chức một show quốc tế, tôi có thể dùng để PR thương hiệu của mình cả một năm. Công ty tôi kinh doanh nhiều lĩnh vực chứ không chỉ riêng thời trang. Nếu để đánh bóng tên tuổi tôi đã làm với hình thức khác. Tôi muốn mang đến những giá trị lớn hơn.

Tôi sẽ không xuất hiện trên sàn diễn. Trong tôi luôn tồn tại những đam mê và hết mình vì nghệ thuật. Nhưng tôi tạm phải nói chia tay showbiz để tập trung cho những công việc kinh doanh ở nhiều lĩnh vực. Hiện tôi đang rất bận rộn, vừa ăn xong là nhắm mắt để ngủ. Không có thời gian trang điểm, trong 30 giây đã phải mang dép để chạy.

Khoảng thời gian rút khỏi showbiz, tôi phải từ chối nhiều lời mời tham dự các sự kiện trong nước. Trước nhiều lời mời, tôi phải trả lời - 'Anh ơi, em đã rời xa showbiz rồi đừng mời em xuất hiện'.

Mặc dù mọi người nói đến để ủng hộ nhưng tôi cũng thận trọng khước từ vì sợ báo chí hiểu nhầm. Tôi xác định mình đã lui về phía hậu trường, làm các công tác tổ chức, như vậy đã cho thấy sự hạn chế xuất hiện dưới ánh đèn sân khấu. 


- Chị trả lời thế nào trước thông tin công ty của mình đang gặp khủng hoảng về tài chính?

Nếu kinh tế khó khăn thì show đã không tổ chức. Vì đây là show diễn được lên kế hoạch từ 6 tháng trước. Mọi chi phí đều đã được chi trả từ phí an ninh, bảo vệ cho đến những chi phí hao tốn nhất.

Tôi khẳng định, doanh nghiệp của tôi rất bình thường và không có một nhân viên nào không được nhận lương. Tài chính của chúng hoàn toàn ổn định. Nếu gặp khó khăn, chúng tôi đã cancel hoặc không tham gia. Chúng tôi đang tập trung cho mọi thủ tục. Bạn nên nhớ, show diễn không có bất kỳ tài trợ nào đã cho thấy nguồn lực kinh tế của chúng tôi.

Video Lý Nhã Kỳ nói tiếng Anh:

Theo Zing

Bình luận
vtcnews.vn